Chia sẻ file excel trong mạng nội bộ

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Đặt vấn đề:
Trong công ty, đôi khi chúng ta cần lấy ý kiến của mọi người trong nhóm. Chẳng hạn như xem ai có thể tham gia/không tham gia buổi tiệc liên hoan được tổ chức vào cuối tuần tới.
Như vậy, việc tạo ra một file excel rồi đặt lên sever trong mạng LAN, rồi gửi đường link file để mọi người nhập thông tin vào là một giải pháp.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh

Tuy nhiên vấn đề bây giờ là nếu tất cả mọi người đồng loạt truy cập file excel vào cùng một thời điểm, thì chỉ có 1 người duy nhất là người đầu tiên truy cập có khả năng nhập thông tin. Những người còn lại sẽ phải chờ cho tới khi người này close file, người tiếp theo mới có thể tiến hành mở file.
Giải quyết vấn đề:
Excel có chế độ share (tiếng nhật là 共有), ở chế độ này nó cho phép nhiều người đồng thời truy cập file excel để nhập dữ liệu.
Cách thiết định như hình minh họa sau:
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Tích chọn vào ô Allow changes by more than one user at the same time.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Những hạn chế:
Nếu số lượng người cần lấy ý kiến vượt quá con số 20, thì bạn nên cân nhắc phương án khác.
Trường hợp thực tế: Một công ty có khoảng 2000 nhân viên, nếu làm theo cách này, trường hợp có hơn 20 người truy cập cùng một lúc xảy ra rất cao.
Và lúc đó liên tục có những người không thể nhập được thông tin.
Trong trường hợp số người từ 20 người trở xuống, rất khó có khả năng cả 20 người này cùng truy cập đồng loạt vì thời gian rảnh của mỗi người là khác nhau, trong trường hợp này thông thường có khoảng 5-10 người đồng thời truy cập file excel cùng một thời điểm. Nếu như vậy thì excel vẫn hoạt động tốt.
Tóm lại, cách làm này chỉ phù hợp cho một nhóm nhỏ có số thành viên từ 20 người trở xuống.
 
Chú ý không quote bài viết. Hãy sử dụng: @tên_nick mà bạn muốn nhắc tới.
___________________
Có cách nào làm hoặc có code nào nhiều máy tác động cùng 1 file mà bên máy A sửa thì máy B cập nhật liền không bạn.
cách trên thì tích hợp nhưng cùng tác động 1 ô thì phải save lại mới hiện cập nhật
 
S

Snow24

Guest
nguyễn Thành Quang
Vậy bạn viết code.Mình nói đơn giản là có 1 File để bạn cập nhập dữ liệu và 1 File để lưu dữ liệu.Khi nào bên máy A nhập xong dữ liệu và lưu vào File data thì bên máy B sẽ có dữ liệu khi máy a cập nhập.Không biết ý tưởng như vậy có đúng ý bạn không.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Vậy bạn viết code.Mình nói đơn giản là có 1 File để bạn cập nhập dữ liệu và 1 File để lưu dữ liệu.Khi nào bên máy A nhập xong dữ liệu và lưu vào File data thì bên máy B sẽ có dữ liệu khi máy a cập nhập.Không biết ý tưởng như vậy có đúng ý bạn không.
;);) Bạn cho mình xin code đó nhé!!!
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Người ngồi máy tính A không thể tác động vào file đang để trên máy tính B.
Cả A và B đều tham chiếu vào một file trên sever. File trên sever thay đổi thì file trên máy tính của A và B cũng thay đổi.
Như vậy bạn chỉ việc code, nội dung bạn thay đổi thực chất là thay đổi file trên sever. File bạn đang mở chỉ phản ánh nội dung file trên sever mà thôi.
Trong thực tế công việc của mình không phải làm việc này, tuy nhiên lý thuyết như mình nói là có thể làm được. Tuy nhiên trơn tru tới đâu lại còn là một vấn đề. Vì tầm 20 người cùng sửa file trên sever một lúc thì khả năng đơ là cao.
 
Thông thường các công việc điều tra ý kiến nhân viên, nếu đồng loạt hàng trăm người cùng truy cập 1 file thì khả năng đơ là rất cao.
Người ta có các cách hơi "thủ công" như sau:
Chia thành nhóm nhỏ. Tức là tạo ra một file dùng chung cho một nhóm dùng. Rồi dùng macro tổng hợp file của các nhóm.
Cách làm này hạn chế được một chút xíu.

Bên cạnh đó, người dùng để giảm thiểu thời gian nhập dữ liệu, thì copy file trên sever về, đổi tên file, và nhập dữ liệu trên file này. Sau đó mở file trên sever để nhập thông tin thì chỉ việc copy & paste, cách làm này sẽ giảm thời gian sử dụng file trên sever xuống thấp. Hạn chế xung đột khi có nhiều người cùng truy cập file.

Cách tối ưu không xảy ra xung đột: Mỗi người tạo ra output là 1 file. Rồi dùng macro tổng hợp nội dung các file này. Nhược điểm là sẽ cần một folder có dung lượng lớn trên sever để chứa cả ngàn file do nhân viên gửi tới.

Giải pháp hiện nay hay dùng, đó là dùng Microsoft Form. Cái này vừa miễn phí, lại dễ tổng hợp số liệu. Đối với các công ty lớn, mọi thông tin đều được đồng bộ, từ ID login máy tính cho tới ID truy cập Microsoft Form. Với các công ty nhỏ và vừa, thì nên tạo một danh sách ID Microsoft Form của nhân viên, danh sách ID này nên tuân theo form do công ty qui định, chẳng hạn khớp với mã số nhân viên của công ty là được. Như vậy khi tổng hợp số liệu sẽ rất thuận tiện.
 
Top