Về vấn đề dán hình ảnh chụp màn hình trực tiếp vào khung soạn thảo?

  • Thread starter thanhphuongvip
  • Ngày gửi
T

thanhphuongvip

Guest
Xin chào BQT!
Đầu tiên xin cảm ơn Admin đã lập ra một diễn đàn học VBA rất bổ ích với nhiều bài viết chất lượng, BQT trả lời nhiệt tình và chính xác!

Trong quá trình viết bài viết về lập trình VBA hoặc Excel thì việc chụp ảnh màn hình dán vào khung soạn thảo là việc làm rất thường xuyên. Tuy nhiên mình viết một bài viết thì thấy diễn đàn không có chức năng dán ảnh trực tiếp ảnh chụp màn hình vào khung soạn thảo như một số diễn đàn đã làm (rất tiện lợi), vì vậy khi chụp màn hình xong phải mất rất nhiều thao tác nữa như lưu hình ảnh, up lên web trung gian, lấy link dán vào khung soạn thảo.

Chưa kể sau một thời gian web host up ảnh có một số thay đổi gì (ví dụ photobucket nó đóng dấu to tướng vào ảnh), hoặc một số host về lâu dài nó sẽ bị die thì hình ảnh của những bài viết bị die theo.

Mình nghĩ hướng phát triển diễn đàn lâu dài thì nên mở dung lượng host để cho thành viên dán ảnh trực tiếp vào, tốn dung lượng host xíu nhưng được cái lâu dài, cho thành viên có động lực viết bài, thảo luận các kiểu!

Cảm ơn BQT rất nhiều!
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Cảm ơn đóng góp của bạn cho diễn đàn. Đây là vấn đề mà diễn đàn đang rất cân nhắc. Việc post ảnh trực tiếp lên web là rất tiện lợi. Diễn đàn có chức năng này, nhưng chỉ thành viên trong ban quản trị mới sử dụng chức năng này. Mặc dù vậy cho tới nay, có đến cả trăm bài viết, nhưng cũng chỉ có một bức ảnh được upload trực tiếp lên host của web.

1. Tại sao diễn đàn không để thành viên tự do upload ảnh.
Nhằm ngăn chặn các bài viết spam. Đối với thành viên thực sự muốn đóng góp thì đương nhiên việc biên soạn hình ảnh sao cho dễ hiểu là cần thiết.
Ngược lại, đối với người hỏi bài, nếu thực tâm muốn hỏi, họ cũng phải giành thời gian nêu rõ vấn đề mình muốn hỏi là gì. Vì vậy, đây là lý do chính để diễn đàn không để thành viên tự do upload ảnh. Hãy chịu khó biên soạn ảnh và upload lên host bất kỳ, chúng tôi khuyến khích thành viên dùng flick để upload ảnh. Nếu cảm thấy bất tiện có thể upload lên uploadsieutoc, hoặc các trang upload ảnh khác mà không cần đăng nhập.
2. Nếu mai này ảnh mất đi thì làm thế nào?
Đối với bài viết đã phải đầu tư thời gian thì không có chuyện này. Chúng tôi tin tưởng những trang như flick.
Hơn nữa, hướng phát triển lâu dài, chúng tôi khuyến khích thành viên xây dựng video upload lên youtube. Đó là cách truyền đi kiến thức nhanh nhất.
Đối với các bài viết kiến thức thông thường, để đến khi ảnh mất đi chắc hẵng còn lâu, hơn nữa các bài viết đều dẫn link nguồn, cho nên việc hao hụt kiến thức là không thể có.

Bạn hãy yên tâm vào hướng đi của diễn đàn, kiến thức sẽ còn lại mãi. Những gì chúng mình làm, đều chỉ mong là chất lượng bài viết được nâng cao. Một số diễn đàn dù cho phép upload ảnh trực tiếp, nhưng nhiều bài viết không đầu không cuối, rất khó hiểu. Chúng mình nghĩ một trong những nguyên nhân đó chính là cái gì cũng muốn làm nhanh mà chẳng chịu suy nghĩ, nên làm gì cho dễ hiểu-hơn là: nên làm gì cho nhanh!

Mặt khác, kiến thức không phải là độc quyền, nên không có chuyện ở đây có mà nơi khác không có. Chính vì vậy, điều quan trọng là các bài viết có dẫn link nguồn. Sau khi đã lý giải được, thì xây dựng thành bài học share trên youtube, đó chẳng phải là lưu lại kiến thức và truyền đi kiến thức hay sao?
 

Euler

Mod
Thành viên BQT
Thực ra góp ý như trên là chính xác. Nhưng diễn đàn hiện tại cũng không gây phiền hà gì cho thành viên lắm, và cũng dễ hiểu.
Khi mình post bài, thì đó là bài viết mình tâm huyết muốn chia sẻ, cho nên khá cầu kỳ hình ảnh. Vì vậy đương nhiên cũng muốn chăm chút, ghi thêm chú thích cho hình ảnh, chứ không phải tiện tay chụp rồi đưa toẹt lên diễn đàn. Vì vậy một chút thao tác để lưu trữ ảnh cũng không gây trở ngại gì cho mình.
Ngược lại, ở một số diễn đàn cũng vì tiện quá mà đôi khi chả chăm chút hình ảnh gì, cứ chụp toẹt một cái rồi dán bừa lên.
Về lâu dài thì diễn đàn có lẽ cũng sẽ cân nhắc đưa hình ảnh sao cho thuận lợi hơn, sau khi đã tạo nên văn hóa post bài chỉn chu trên diễn đàn. Hiện tại diễn đàn còn ít thành viên, cho nên việc này cũng chưa cấp thiết. Những người post bài chia sẻ hầu hết đều là những thành viên tâm huyết, việc lặt vặt như vậy không làm nản lòng chia sẻ gì đâu.
Hiện tại diễn đàn cũng không đặt quảng cáo gì, có nghĩa là giảm thiểu tối đa sự phiền hà tới cho thành viên rồi. Nghĩ mà xem, vào xem bài trên điện thoại mà cứ hiện chình ình cái quảng cáo, tốn dung lượng 3G quá đi chứ.
Nhưng cũng chính vì không đặt quảng cáo gì, cho nên diễn đàn không có nguồn thu nào ngoại trừ những người tâm huyết dùng đam mê để nuôi sống diễn đàn.

Nếu để ý, thì ngay cả website lớn như stackoverflow cũng không hỗ trợ post ảnh đâu. Có nghĩa là, mọi người phải tìm cách diễn đạt sao cho dễ hiểu nhất có thể. Điều này rất quan trọng, vì nó thể hiện sự tôn trọng đối với mọi người xung quanh.
Mọi người nếu hỏi đáp gì thì cứ cho lên mấy trang upsieutoc.com ấy, vừa nhanh, vừa tiện.
 

vbano1

SMod
Thành viên BQT
Một số trang chia sẻ ảnh:
Ưu điểm cho kéo thả. Nên tạo tài khoản để quản lý ảnh. Thực ra chỉ cần đăng nhập một lần, lần sau web tự nhớ. Mình thấy nhiều diễn đàn, thành viên kéo link về từ đây.

Ưu điểm không cần tạo tài khoản. Tùy vào chính sách hoạt động có thể thay đổi dẫn tới ảnh không còn. Tuy nhiên bài viết cách đây 2-3 năm, ảnh post lên vẫn còn. Cho nên nếu cần hỏi đáp gì thì cứ vô đây là được.

Ưu điểm: Quản lý ảnh dễ dàng, cách lấy link tuyệt đối hơi lằng nhằng, nhưng tiện quản lý. Tuy nhiên chính sách có thể thay đổi, hiện tại cho upload 1000 ảnh đối với một tài khoản free. Nếu những bài viết thực sự quan trọng và tâm huyết thì cứ cho ảnh vào đây.

Upload ảnh trực tiếp lên web thì tiện nhưng đi kèm với nó là tốn dung lượng-điều chưa cần thiết vì số lượng thành viên còn ít. Về lâu dài nếu số lượng thành viên nhiều hơn thì làm như bạn nói là đúng.
 
T

thanhphuongvip

Guest
Trước kia mình cũng từng làm diễn đàn, nên hiểu vấn đề hình ảnh rất quan trọng, nên góp ý vậy thôi!
Tùy BQT ạ! Mình thấy đa số diễn đàn bây giờ đều như vậy :D

Xin cảm ơn!
 

Euler

Mod
Thành viên BQT
Trước kia mình cũng từng làm diễn đàn, nên hiểu vấn đề hình ảnh rất quan trọng, nên góp ý vậy thôi!
Tùy BQT ạ! Mình thấy đa số diễn đàn bây giờ đều như vậy :D

Xin cảm ơn!
Bạn góp ý đúng mà. Tuy nhiên hiện tại những người muốn chia sẻ thì chỉ có mấy người, cho nên tính quan trọng chưa được ưu tiên thôi.
Còn với những người hỏi bài, nếu vì post ảnh mà họ ngại hỏi thì đặt ngược lại vấn đề:
-Nếu bây giờ post ảnh cho phép post trực tiếp, từ đó có nhiều người vào hỏi, thì với lực lượng ban quản trị còn mỏng như hiện nay, liệu có thể giải đáp hết được không?
Vì vậy, trong tương lai dài thì ý kiến của bạn là đúng đấy. Còn trong ngắn hạn, với lực lượng còn mỏng như hiện nay, thì cứ làm như hiện nay là được. Mình thấy điều quan trọng nhất là diễn đàn duy trì phong độ, post bài có chất lượng, không spam, không chỉ trích trong thảo luận, duy trì bầu không khí học thuật trong lành, nếu được như vậy, ắt là đất lành chim đậu. Hãy kiên nhẫn.
Chúc bạn vui và tiếp tục tham gia diễn đàn nhiều hơn.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
BQT ghi nhận ý kiến đóng góp của bạn.
Hiện tại đã thuê thêm một máy chủ khác để lưu trữ ảnh. Thành viên có thể upload ảnh trực tiếp từ forum.
Tuy nhiên lưu ý, tài nguyên không phải là vô hạn :D
 
Top