[VC++]Bài 1-Phần 1: Bắt đầu trải nghiệm C++

C++ là gì?
C++ là một ngôn ngữ lập trình. Tại sao lại gọi là một, bởi vì có tới hơn 200 ngôn ngữ lập trình.
C++ là một phiên bản mở rộng của ngôn ngữ C đã rất phổ biến.
Tùy vào kết quả khảo sát điều tra của mỗi công ty, mà có sự khác nhau. Nhưng ngôn ngữ C luôn được xếp hạng cao trong các cuộc khảo sát điều tra.
Rất nhiều lần Java đứng ở vị trí số 1 trong các cuộc khảo sát. Nhưng tôi e rằng vị trí này chỉ là nhất thời. Trên thực tế, các cuộc khảo sát gần đây đã cho thấy xu hướng này giảm. Trong khi đó ngôn ngữ C luôn ổn định và có thứ hạng cao.
Thật không quá lời nếu nói C là ngôn ngữ phổ biến nhất.
Ngôn ngữ C là ông vua của các ông vua trong các ngôn ngữ lập trình.
C++ là phiên bản mở rộng của C nên đối với tôi, có thể nói rằng nó là Vua của Vua của Vua của các ngôn ngữ lập trình.

Các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất để viết game là C và C++. Có 2 lý do.
Lý do thứ nhất, chương trình tạo ra có thể thích ứng với cấu tạo của máy tính. Chính xác hơn, bạn không thể lập trình nếu không biết thông số kỹ thuật cơ bản của máy tính. Đặc biệt nếu bạn không biết máy tính của bạn sử dụng bộ nhớ như thế nào, bạn không thể lập trình bằng C++. Đối nghịc với điều này, thì Java và Ruby có thể không cần phải biết điều này mà vẫn lập trình được.
Nếu như bạn suy nghĩ tới một chương trình chạy tốc độ cao, quả nhiên cần phải lập trình một chương trình thích ứng với thông số kỹ thuật của máy tính. Và do đó C++ là ứng cử viên cho việc này.
Lý do thứ hai, chương trình có thể chạy với tốc độ cao. Bởi vì nó là ngôn ngữ được biên dịch hoàn chỉnh. Trình biên dịch sẽ được giải thích ở các phần sau nhưng tạm thời hãy hiểu, nó là một bản dịch sang ngôn ngữ máy. Mỗi dòng lệnh đều được dịch sang ngôn ngữ máy.
Nếu quá trình này phải qua thông dịch viên, máy tính đọc ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ này lại thông qua thông dịch viên chuyển sang ngôn ngữ máy, thì xử lý chương trình sẽ bị chậm. Nhưng C++ vì đã được dịch thẳng ra ngôn ngữ máy, vì vậy không cần đọc ngôn ngữ lập trình, tốc độ chương trình là rất nhanh.
Nói về việc này, để dễ hình dung. Một thông dịch viên vừa nấu ăn vừa đọc công thức thì không nhanh. Nhưng trường hợp một trình biên dịch, nó giống như đã có một ý tưởng hoàn chỉnh về cách nấu ăn và thực hiện các bước một cách nhanh chóng.
C++ và C được cho là chạy các chương trình nhanh nhất. Pascal cũng nổi tiếng là ngôn ngữ xử lý tốc độ cao. Tuy nhiên điều đáng tiếc là thời gian gần đây ít người sử dụng. Nó từng là ngôn ngữ chính thức của Hitachi Ltd.
Có thể chạy chương trình ở tốc độ cao thì đây là lợi thế trong việc lập trình game. Trong các trò chơi hành động 3D máy tính phải xử lý rất nhiều. Nếu như không xử lý ở tốc độ cao, các quân cờ sẽ bị rơi ra, hoặc trò chơi sẽ bị khựng lại. Về mặt đó, C và C++ là những ngôn ngữ tốt nhất.
Nào, để sử dụng C++ chúng ta cần phải chuẩn bị gì nào?
Nguồn :
 
Top