Tôi Đã Tự Học VBA Excel Như Thế Nào?

  • Thread starter thuthuy2000
  • Ngày gửi
T

thuthuy2000

Guest
Tôi không biết gì về VBA. Trong công việc cũng không thành thạo Excel. Có lần, có người nói với tôi, để tăng hiệu suất công việc hãy thử tìm hiểu về VBA xem sao.
Với tôi, VBA rất mới mẻ, chưa từng nghe tới bao giờ. Khi google thì ra các trang tiếng anh. Không nghĩ ở Việt Nam đã có những trang chuyên viết về VBA.
Nhờ google, tôi tình cờ biết tới diễn đàn Tự Học VBA. Khi ấy tôi tìm hiểu về UserForm.

Ở đây, tôi được đọc các bài viết vô cùng chi tiết và tỉ mỉ. Nhờ các bài viết như vậy, hứng thú tìm hiểu VBA của tôi cũng tăng dần lên.
Trên diễn đàn khắp từ trên xuống dưới, bảo ban nhau trình bày cặn kẽ, dễ hiểu. Cách làm việc của các bạn trên diễn đàn rất chuyên nghiệp.

Sau này tôi còn biết, ở Việt Nam còn có những trang web khác nữa cũng chuyên viết về Excel VBA nhưng sau khi tham gia tôi thấy không phù hợp, mất thời gian vô bổ, nội dung không có nhiều, chỉ toàn tán gẫu chém gió. THVBA là diễn đàn tôi yêu nhất.

Tôi từng mua sách VBA về để tự học, nhưng thật ra rất tốn tiền mà không hiệu quả.
Một là, tôi ngại gõ lại code. Đọc sách rồi gõ lại code rất khổ.
Hai là, không có người tương tác với mình.
Ba là, không có bài tập sau mỗi bài lý thuyết.

Trong khi đó trên diễn đàn THVBA, các bài viết được trình bày rất công phu, có thể copy code để kiểm chứng ngay. Hình vẽ minh họa màu sắc sinh động chứ không phải là ảnh đen trắng. Thậm chí có topic còn có video hướng dẫn. Nếu có khó khăn gì thì có thể hỏi đáp, các anh chị trên diễn đàn hỗ trợ rất nhiệt tình, comment trong code rất cẩn thận.

Tôi rất vui vì sau 1 tuần tự học VBA tôi đã có thể tự code được chương trình mà mình muốn. Tôi biết mình cần phải học hỏi nhiều hơn nữa. Cảm ơn các bạn trên diễn đàn rất nhiều.
 
  • Like
Reactions: CRV
Sau này tôi còn biết, ở Việt Nam còn có những trang web khác nữa cũng chuyên viết về Excel VBA nhưng sau khi tham gia tôi thấy không phù hợp, mất thời gian vô bổ, nội dung không có nhiều, chỉ toàn tán gẫu chém gió. THVBA là diễn đàn tôi yêu nhất.
Mình thấy mỗi 1 trang web viết về Excell hay VBA không hề vô bổ như bạn nói. Không biết bạn đang muốn nịnh trang web THVBA hay thế nào. Nhưng quan điểm của mình. Mỗi 1 trang web được xây dựng lên. Đều hướng tới việc chia sẻ thông tin hay kiến thức ở 1 tầm nhất định. Vấn đề là người đọc có chắt lọc hay tiếp nhận như thế nào thôi. Cũng có nhưng thông tin mà ở THVBA chưa có mà web khác có mà.
Còn vấn đề học VBA mà bạn ngại gõ code là có vẻ không ổn rồi.
Có mấy điều mình muốn chia sẻ với bạn vậy thôi. Hi vọng không làm bạn thất vọng.
 
T

thuthuy2000

Guest
Bạn code thường tự gõ các hàm API hay copy và kiểm nghiệm vậy bạn ơi?
Chắc level của tôi thấp nên tôi thường copy và kiểm nghiệm xem nó hoạt động đúng ý đồ của mình không. Không biết kiến thức bạn tới đâu, rất mong được giao lưu học hỏi.
 

phuonghong1997

Yêu THVBA như điếu đổ
Như level của mình thấp nên nếu cần dùng Dictionary thì mình coi và copy cho nhanh, quan trọng là giải thuật như thế nào, biết đặt dòng code đó vào đâu, hiểu nó hoạt động như thế nào, chứ đâu cần phải gõ lại đâu.
Với các lệnh FSO, ADO lại càng khó nhớ hơn, cần dùng thì mình coi lại.
Cũng chỉ dám nhận là vẫn còn phải học hỏi nhiều, và không giỏi bằng ai, rất mong được học hỏi từ các bạn.
Công tâm thì các kiến thức trên diễn đàn THVBA đều rất bổ ích, mình cũng chẳng phải chọn lọc gì, vì BQT đã hoạt động vô cùng hiệu quả, cái gì cũng đáng đọc và qua đó học hỏi được rất nhiều, cảm ơn BQT THVBA. Mình chẳng nịnh gì đâu vì nịnh cũng chẳng được gì. Ngược lại, qua các topic trên diễn đàn, mình thấy ý thức kỷ luật trên diên đàn rất cao.
 
Chắc level của tôi thấp
Mình không có ý xem thường bạn hay bất cứ 1 thứ gì. Chỉ nói lên cách mình nghĩ. Nếu bạn học VBA mà không hề viết code thì mình khẳng định là bạn sẽ chẳng thể làm gì được.
Làm việc gì cũng thế, Bạn có thể nhìn người khác làm. mà không bắt tay vào làm thì cuối cùng cũng chẳng có kết quả gì.Còn kiến thức mà mọi người chia sẻ. đương nhiên là bạn có thể copy về dùng, nhưng nếu dùng cho chính bản thân thì kiểu gì bạn cũng phải sửa chữa hoặc vận dụng. Vậy mà không viết code thì theo bạn nó sẽ ra cái gì.
Nói chung là có lẽ do mình nói chạm vào tự ái hay sao đó.
Dù sao mình cũng nói đúng cái mình đang nghĩ. Xin lỗi vì nếu có lỡ làm ai khó chịu.
 

PTHhn

Yêu THVBA như điếu đổ
Thường thì trong các sách có các ví dụ dài. Các sách thường sẽ có file mềm gửi kèm. Đúng là không ai muốn gõ lại các code này.
Nếu scan sách của nhau thì sẽ không có file mềm này.
Học trên diễn đàn có tương tác, trao đổi, tất nhiên là lợi thế hơn rất nhiều. Bản thân tôi cũng đọc các trang web tự tìm kiến thức cho bản thân là chính.
Hàng ngày mọi người truy cập THVBA, với mật độ cần trợ giúp ít (vì BQT thường yêu cầu khắt khe về trình bày), thì tôi nghĩ ít người vô để code hỗ trợ, mà thường coi xem có bài viết nào mới không để đọc, tôi cũng vậy, thường rất háo hức coi xem hôm nay có bài viết nào mới không. Vì mỗi bài viết trên diễn đàn đều rất đáng đọc.
Mỗi người có một khẩu vị, có người thích tán gẫu, có người thích đọc kiến thức. Có người thì thích code lấy đó làm niềm vui. Có người thấy code dễ thì không làm vì thấy phí thời giờ. Có người thì code dễ cũng làm... Có thể với người này kiến thức này là không cần. Với người khác thì kiến thức này lại cần. Nhận xét hay dở, tôi nghĩ chỉ là tương đối. Nhưng đúng là các bài trên THVBA đều rất chất lượng, điều này thì nhiều bạn thừa nhận trong nhiều bài viết rồi.
 
ở 1 tầm nhất định. Vấn đề là người đọc có chắt lọc hay tiếp nhận như thế nào thôi. Cũng có nhưng thông tin mà ở THVBA chưa có mà web khác có mà.
Còn vấn đề học VBA mà bạn ngại gõ code là có vẻ không ổn rồi.
Có mấy điều mình muốn chia sẻ với bạn vậy thôi. Hi vọng không làm bạn thất vọng.
Tầm nhất định này là khái niệm mơ hồ. Chẳng hạn bài spam vô nghĩa thì không xóa. Và bạn bảo phải chắt lọc. Chính việc chắt lọc này là việc mất thời gian.
Bài viết thông tin mù mờ làm mất thời gian của người khác nhưng bạn vẫn phải đọc.
Mất thời gian vô ích hoặc hiệu quả không cao thì người ta cảm thấy vô bổ, đâu có gì sai.

Có sự khác biệt rất lớn, ở THVBA, bạn không phải mất thời gian đi chắt lọc như bạn nói. Tiết kiệm được thời gian, đó chính là khác biệt. Vì đây là nơi quá kỷ luật, lợi ích thành viên thu được là toàn bộ các topic luôn chỉ còn lại thông tin hữu ích. Ngoại trừ Box Trà Đá này tôi không nói, đó là ngoại lệ.

Và đôi khi ở web này nọ đó, sau khi đi chắt lọc hàng giờ mà chỉ thu được chút kiến thức, hay không thu được gì, thì nói vô bổ là có căn cứ. Tất nhiên bạn có suy nghĩ của bạn, nếu thấy bổ ích, và có đủ thời gian đi chắt lọc thì tiếp tục, sao bắt người khác nghĩ như bạn được.

Vì mỗi web có cách hoạt động khác nhau, việc một người cảm thấy THVBA phù hợp với bản thân họ, đấy là suy nghĩ cá nhân của họ, bạn không cảm thấy vậy thì đó cũng là điều bình thường, vì mỗi người có một suy nghĩ khác nhau, sao có thể chèn ép người khác phải nói khác cái điều mà họ cảm nhận.
Nói như bạn, chẳng phải là bạn đang nịnh web nào đó hay sao. Dù hoạt động dở mà vẫn cứ cố khen hay.
 
Top