Tinh thần tự học

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Gửi tới các thành viên tuhocvba.net

MỌI NGƯỜI TRÊN DIỄN ĐÀN ĐỀU BÌNH ĐẲNG

Mọi người đến đây, với tinh thần học hỏi, bồi bổ kiến thức, và chia sẻ tri thức. Chúng ta không ai lợi dụng ai, tất cả đều bình đẳng.
Tuy nhiên thực tế ở bên ngoài xã hội, giữa con người với nhau luôn có những khoảng cách khác biệt. Người được tín nhiệm-được tin cậy, kẻ bị thất sủng không được coi trọng.
Như thế là tại làm sao? Nguyên nhân thực ra rất rõ ràng.

Những người hời hợt qua loa đại khái, thường được coi là vô tư vô ưu. Thực ra họ là những người ích kỷ, chẳng bao giờ biết suy nghĩ cho người khác, chưa một lần đứng trên lập trường người khác để suy nghĩ.

Ngược lại những người thận trọng, cẩn thận, luôn nhận được sự tin cậy, tín nhiệm. Họ thường dốc hết sức ra để làm. Và vì vậy sản phẩm của họ thường vượt quá cả sự kỳ vọng của người giao việc. Tất nhiên có cả những lúc việc không xong, thì người ngoài nhìn vào cũng thấy họ đã nỗ lực hết sức rồi, chẳng thể trách gì được nữa.

Con người vốn dĩ không phải vì tướng mạo hay hoàn cảnh gia đình mà sinh ra đã chịu một số phận nào đó, như là tướng phản chủ, sinh ra đã là kiếp người không lương thiện, tuyệt nhiên không phải. Cũng chẳng phải vì xinh đẹp mà được tin cậy hơn kẻ mặt mũi xấu xí. Sự khác biệt chính là ở thái độ cẩn trọng, biết đứng trên lập trường người khác để suy nghĩ, biết nỗ lực hoàn thành công việc.

Nếu như bạn đã nỗ lực trình bày một bài viết cho dễ hiểu, cho đẹp mắt, cho trực quan, thì tôi nghĩ không một ai dám phê phán rằng bạn là người biết code hay chưa biết code.

Ở diễn đàn có sự quan tâm rất lớn về một bài viết dễ hiểu hay chưa. Thành viên đã nỗ lực trình bày vấn đề cho sáng sủa, nội dung rành mạch, ai nhìn vào cũng có thể hiểu hay chưa. Nếu một bài viết mà ngay cả người không biết gì về VBA cũng hiểu được ý đồ và mục đích, đó được coi là một bài viết lý tưởng.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
TRÌNH BÀY NHỮNG THỨ CẦN THIẾT, CÔ ĐỌNG, KHÔNG RƯỜM RÀ

Đọc một bài viết, nếu chỉ toàn chữ là chữ, hẳn là rất chán. Vì vậy, các bài viết nên sử dụng hình minh họa trực quan. Việc thuê thêm máy chủ để lưu trữ ảnh, đương nhiên là liên quan tới tiền bạc rồi. Thế nhưng trước yêu cầu thiết thực đó, những người sáng lập diễn đàn cũng đã nỗ lực để thuê thêm mý chủ, giúp thành viên upload ảnh cho nhanh chóng, bớt chút thời gian phiền hà cho các bạn khi phải upload qua website khác rồi kéo về diễn đàn.

Ấy vậy mà vẫn có những bài viết chỉ toàn chữ là chữ, dài lê thê, không muốn đọc.

Lại có những bài viết phải trả qua nhiều lần xác nhận mới hiểu rõ ý đồ và mục đích của các bạn.

Những người không giỏi diễn đạt thường hiếm thấy thành công trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp. Khả năng báo cáo yếu.

Trang bị cho mình kỹ năng trình bày chính là tham khảo các bài viết trên diễn đàn, xem các bài viết do các thành viên trình bày ra sao, rồi từ đó học hỏi. Mình là người đọc, mình thấy cái gì khó hiểu, nếu có thêm cái gì thì dễ hiểu hơn.

BÌNH ĐẲNG, GIAO LƯU KHÔNG PHẢI LÀ CHỈ BIẾT CÓ TÔI, RIÊNG TÔI HIỂU

Mọi người tham gia diễn đàn đều là tự nguyện. Tuy nhiên giảm thiểu thời gian cho thành viên là điều cần thiết. Chính vì vậy, suy nghĩ trình bày dễ hiểu, giảm bài viết xác nhận lại nội dung, giảm thời gian tự phán đoán và mò mẫm cho người khác là quan trọng.

Bạn cần đăng nhập để thấy đính kèm


Trình độ của các thành viên cũng có sự khác biệt, vì vậy nên có chú thích cho code, nên nói rõ logic của chương trình.

Tôi tham gia diễn đàn để thu về kiến thức cho tôi. Đâu liên quan gì tới mọi người.

Suy nghĩ như vậy là sai. Bạn trình bày dễ hiểu, người khác cũng trình bày dễ hiểu. Tất cả đều được lợi ích từ việc ấy.

Thử nghĩ mà xem, tại sao người khác trình bày để bạn hiểu thì được, còn bạn cố gắng trình bày cho người khác hiểu thì không? Chúng ta phải tận tâm làm hết sức mình để người khác hiểu được những gì ta viết, điều tối thiểu là ý đồ và mục đích. Đối với code, người viết cần comment cho code. Trình bày cách nghĩ. Ít nhất bạn đọc không hiểu code, thì cũng nắm được logic của chương trình. Sử dụng hình ảnh trực quan để người ngu nhất cũng có thể hiểu được là phương châm hoạt động của diễn đàn.

Mình vì mọi người, mọi người cũng vì mình.

Nếu bạn tự phong cho mình là trung tâm của vũ trụ. Chỉ mình bạn hiểu là được, thì bạn đã sai.

Topic người khác lập ra, bạn phát triển ý tưởng theo hướng khác, cứ thế vô tư vào đó nêu ý kiến là sai. Bạn phải lập topic mới, trình bày vấn đề của mình. Người tạo ra topic đó sẽ thấy phiền hà vì những gì đang thảo luận chẳng liên quan gì tới thứ họ quan tâm.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
HỌC ĐỂ DÁM NÓI LÊN CHÍNH KIẾN VÀ THỰC HIỆN ĐẦY ĐỦ BỔN PHẬN VỚI ĐẤT NƯỚC

Diễn đàn là nơi trao đổi học thuât, Admin không phải là người luôn đúng. Vị trí trong diễn đàn sẽ được quyết định tùy theo tài năng và vai trò của anh ta trên diễn đàn.

Thành viên được bổ nhiệm theo tài năng, nhân cách để trở thành Thành Viên Quản Trị. Những người này giúp chúng ta điều hành diễn đàn, để diễn đàn đi đúng hướng học thuật, không tồn tại bài viết vô nghĩa, chỉ để lại những gì giá trị cho bạn đọc tham khảo, nhằm không làm mất thời gian vô nghĩa của bạn đọc. Chúng ta kính trọng họ theo lẽ đó, chứ không phải mang ơn vì họ lập ra diễn đàn để chúng ta truy cập và thảo luận. Bất cứ diễn đàn nào cũng vậy, không chỉ ở tuhocvba.net

Vì thế với những diễn đàn áp dụng Luật Rừng, nhằm ngăn chặn thành viên phổ biến kiến thức, sợ rằng lượng truy cập ít đi, tôi chỉ có thể nói rằng đó là hành vi sai trái.

Trên môi trường internet, chúng ta đã sợ hãi như vậy, thế thì kiến thức các bạn học được, liệu có giúp được gì cho đất nước Việt Nam hay không?

Ngược lại, nếu bạn được nhắc nhở vì bài viết vô nghĩa, xin hãy dẹp tự ái cá nhân qua một bên, suy nghĩ rộng hơn, những người quản trị đang thực thi trách nhiệm và bổn phận của họ, tuyệt nhiên không có xích mích cá nhân nào ở đây. Bất cứ bài viết vô nghĩa nào cũng sẽ được nhắc nhở với kỳ vọng lần viết bài sau sẽ được cải thiện hơn.

Tôi thấy mừng vì qua một số bài viết gần đây trên diễn đàn, tôi cảm thấy bắt đầu đã có sự chuyển biến, mọi thứ đã trở nên dễ hiểu hơn, dù chưa phải là hoàn hảo.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
CHIA SẺ TRI THỨC ĐỂ MỌI THỨ TỐT ĐẸP HƠN

Khi chúng ta chia sẻ tri thức, chúng ta cũng nhận về tri thức. Con người sinh ra vốn dĩ không biết mọi thứ và vạn vật. Phải học hỏi và tu dưỡng, chúng ta mới có tri thức. Vì thế, khi chia sẻ tri thức, chúng ta nên dẫn nguồn, đó vừa là bổn phận của người có HỌC và là đạo lý hợp với Trời Đất.

Ấy vậy mà trên các diễn đàn, từ thành viên quản trị trở xuống, cứ thế viết bài mà không dẫn nguồn, cứ như thể sinh ra họ đã có kiến thức ấy rồi.

Chúng ta với tư cách là tiền bối, thực hiện dịch lấy kiến thức và chia sẻ. Bản dịch có thể có sai sót và chưa hoàn hảo, dẫn link vừa là thể hiện thái độ mang ơn, vừa là để bạn đọc kiểm chứng, hậu bối có thể sẽ hoàn thiện bản dịch của chúng ta trong tương lai nếu có sai sót. Tinh thần này trở thành nguyên tắc hoạt động của chúng ta.

Trên diễn đàn tuhocvba.net, chỉ có một nguyên tắc, đó là chia sẻ tri thức, làm cho mọi thứ dễ hiểu, và thể hiện lòng biết ơn đối với tri thức đó. Các diễn đàn lấy kiến thức về mà không dẫn nguồn (nếu chúng ta biết), chúng ta tuyệt đối không được phổ biến các website này trên tuhocvba.net. Đây sẽ là nguyên tắc hành động của chúng ta.

Bây giờ, chúng ta đã xác lập được tinh thần cơ bản: Mọi thành viên đều bình đẳng, vì thế chúng ta hãy yên tâm phát huy hết mọi khả năng và sức lực cũng như trí tuệ của mình.

Mỗi người đều có bổn phận, do đó phải tự vun đắp tài năng, rèn luyện nhân cách, sao cho xứng đáng với bổn phận đó. Để làm được điều này, ai ai cũng phải học. Không lẽ bạn cứ mãi là người đi hỏi, mà không thể hỗ trợ được cho các thành viên khác, các lớp đàn em phía sau?

Nói đến đây, chắc các bạn đã hiểu: Học là vấn đề cấp bách biết nhường nào.

Hiện nay, trên diễn đàn cũng đã xây dựng list video bài học VBA, tôi cho rằng nó khá trực quan và dễ hiểu. Hãy thử học một lần xem sao.

Tôi chắc rằng, không ai đáng thương hại hơn là những người vô tri thức, những người không hiểu lẽ phải. Vì không có tri thức, và không có tinh thần tự học, nên họ căm ghét và oán giận người có được tri thức bằng sự nỗ lực của bản thân. Họ tủn mủn nghĩ ngắn mà không nghĩ được dài. Đôi khi họ lao vào cà khịa chê bai, nhưng bảo họ code thì họ chẳng đưa ra được sản phẩm nào.

Lại không có ít người, có chút ít kiến thức, thì tỏ ra huyênh hoang, khoe mẽ, cao ngạo. Trên diễn đàn tuhocvba.net, chúng ta tuyệt đối không để điều như thế xảy ra làm tổn thương bạn đọc.

Tuhocvba.net nêu cao tinh thần tự học và lòng tự trọng, khiêm tốn. Không biết thì phải hỏi. Nhưng tuyệt nhiên không được ỷ lại, cũng như chê bai người khác theo lối trịch thượng và chẳng đưa ra được giải pháp nào. Không rõ thì phải xác nhận. Không tự ý phán đoán. Phẩm cách của thành viên tuhocvba.net phải trở thành thương hiệu, được mọi người biết đến với lòng yêu mến. Chúng ta không được làm tổn hại tới thanh danh ấy.

Nếu như ai ai cũng một lòng trình bày dễ hiểu, luôn bồi bổ tri thức cho bản thân, thì có bao giờ chúng ta lại phải luồn cúi xin xỏ người khác hãy chỉ bảo điều này điều kia cho mình rồi chuốc lấy những lời chê bai trịch thượng?

Ngược lại, ban quản trị tuhocvba.net phải có trách nhiệm dịch thuật, cung cấp các tri thức VBA cần thiết, không để diễn đàn ta lạc hậu nếu chỉ có vài chủ đề đáng để đọc, không được để các bài spam lọt vào các box học thuật gây tổn hại tới lợi ích thời gian của bạn đọc. Chúng ta xác lập tinh thần: Không spam trong các box học thuật.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
NGƯỜI THIỆT THÒI NHẤT LÀ NHỮNG KẺ VÔ HỌC

VBA khá rộng, để nhanh chóng tiếp cận, có lẽ là vừa học vừa làm. Từ vấn đề thực tế của bạn, bạn tìm cách giải quyết, trong quá trình giải quyết bạn lắng nghe lời khuyên từ người khác xem nên như thế nào thì tốt. Bởi vậy khi đăng bài, bạn nên nói rõ các điều kiện logic của Input, data Input như thế nào, output muốn ra sao. Rồi từ đó mọi người cho ý kiến. Lắng nghe những ý kiến ấy để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Đừng chỉ copy code, hãy hỏi code ấy ý nghĩa ra sao.

Bởi vậy nếu trình bày không cặn kẽ, người đọc sẽ không thể giúp được bạn, hoặc không đưa ra được phương án tốt nhất giúp bạn, tệ hơn là chẳng ai muốn giúp bạn. Việc đi nhờ vả người khác đã là việc chẳng dễ dàng gì bởi con người ai cũng có lòng tự trọng, như một phản xạ tự nhiên, con người có tự trọng luôn muốn hạn chế tối đa phiền hà người khác. Chúng ta chỉ đi nhờ vả khi đã cố hết sức rồi mà không được. Vì vậy khi chúng ta đặt câu hỏi, cần nhanh chóng giúp người đọc đi vào vấn đề. Nếu như họ đọc bài viết và hiểu được vấn đề, vừa đỡ tốn thời gian của họ, mà như vậy cũng giúp họ nhìn thấu đáo vấn đề hơn. Nếu như họ phải mở file ra mới hiểu được vấn đề thì có nghĩa là cách trình bày chưa tốt. Nếu như mở file ra cũng không hiểu bạn muốn gì, thì tức là bạn đang trình bày không tốt, đang gây phiền hà cho mọi người. Như thế, thứ bạn thiếu không chỉ là kiến thức VBA mà thiếu cả cách trình bày. Mà vấn đề lớn nhất đối với bạn chính là cách trình bày.

Biết sử dụng đoạn code nào, lắp ghép hình thành nên chương trình, là thành công bước đầu. Biết sử dụng các lệnh cơ bản để đi tới mục đích, chưa cần biết nhanh chậm ra sao, đó là thành công bước đầu. Mà hiện tại tôi thấy list video bài học trên diễn đàn đi theo hướng này rồi. Còn gì chán hơn nếu như chúng ta học mà như cái tủ kiến thức, chẳng biết áp dụng vào việc gì. Đó chẳng phải là học vấn. Học phải đi đôi với hành. Ngay như các cuốn sách VBA hiện nay cũng trình bày như một cuốn từ điển, tôi không nói là vô ích, nhưng khá là khó tiếp cận với VBA nếu đi theo hướng đó.

Do đó tôi khuyến khích các bạn sử dụng video để học, vừa học vừa thực hành theo luôn. Đoạn code nào không hiểu thì lập tức tra cứu, các khái niệm dần dần được tích lũy thông qua cách đó.

Học VBA mà không code VBA để giải quyết được việc của bản thân, không ứng dụng vào công việc thực tế nào thì cũng vô nghĩa. Dù có thuộc làu làu các khái niệm, các trích dẫn nhưng không biết áp dụng vào đâu, không hiểu ý nghĩa ra sao thì cũng vô nghĩa. Mất bao nhiêu thời gian đèn sách, tôn người này người kia làm thầy, trang bị đủ loại kiến thức với tuyệt chiêu, nhưng kiếm miếng ăn chỉ nuôi miệng mình cũng không tự làm nổi, thế thì có ý nghĩa gì.

Chẳng thể code nổi thứ mình muốn, suốt đời phải đi nhờ vả người này người kia mà không giúp được ai, đó chắc chắn không phải là thứ bạn muốn, vì vậy hãy chịu khó theo dõi các bài viết trên diễn đàn, để luôn cập nhật kiến thức cho bản thân. Nhưng đừng bỏ quên cơ bản, cứ tưởng mình biết hết mà thực tế thì chẳng thạo cái gì, mới nguy hiểm làm sao.

Có rất nhiều người tranh luận trong học thuật, tưởng đưa ra lý lẽ logic gì, thì họ nói “Người này người kia bảo không nên thế”. Học mà không hiểu bản chất vấn đề, học như thế mới tai họa làm sao.

Tôi mong các bạn không như vậy.

Và tôi cũng không mong tuhocvba.net trở thành trung tâm giải quyết code với giá 0 đồng. Chúng tôi hỗ trợ các bạn chỉ khi các bạn đã nỗ lực hết sức. Đầu tiên hãy cho chúng tôi thấy thiện chí của bạn qua cách trình bày bài viết dễ hiểu, gọn gàng và trực quan.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ CÁI TÔI VÀ LÒNG TỰ TRỌNG

Chúng ta vốn cùng một dân tộc, cùng là người một quốc gia, vì thế yêu thương nhau, tôn trọng nhau, mình làm tròn bổn phận của mình, người ta làm tròn bổn phận của người ta, không ai cản trở ai. Chúng ta trao cho nhau kiến thức, bằng cách cùng nhau lý giải, cùng nhau thảo luận. Nếu một phía chỉ cần code, đem về copy và sử dụng đồng thời không lý giải gì, như thế chẳng phải là người tham lam và ngu dốt hay sao?

Chúng ta nên đặt ra câu hỏi, dựa trên suy nghĩ như thế nào anh code như vậy? Rõ ràng việc đọc code là khó, vì vậy ít nhất cũng phải hiểu được suy nghĩ của người ta trong cách giải quyết vấn đề.

Ngược lại, người hỗ trợ nếu như chỉ ném những dòng code không comment, không trình bày gì, đó chẳng phải là sự xúc phạm tới người nhờ vả hay sao? Đấy không phải là cho đi, đấy chỉ là bố thí theo đúng nghĩa lòng thương hại của kẻ bề trên (có khả năng code) và cung cấp cho người nhờ vả với giá 0 đồng. Không cho họ hiểu cách nghĩ, không comment vào code, không hướng dẫn họ cách tự lực.

Tôi mong diễn đàn tuhocvba.net không đi vào vết xe đó. Nếu không, chúng ta không có lý do để tồn tại. Việc chúng ta tồn tại là dư thừa, các diễn đàn khác đã và đang làm như thế rồi. Tôi không nghĩ đó là cách chia sẻ kiến thức, đó chính là cách làm cho kẻ khác trở nên lười biếng hơn, trong đầu họ không đọng lại được một cái gì.

MỌI HAM MUỐN KHÔNG LÀM ẢNH HƯỞNG TỚI NGƯỜI KHÁC ĐỀU LÀ THIỆN

Bây giờ, chúng ta hãy đem hai thành viên ra so sánh xem sao. Chẳng phải tất cả các thành viên đều bình đẳng đó sao? Nhưng bình đẳng ở đây không có nghĩa là người nào cũng có được sự tôn trọng như nhau. Mà bình đẳng ở đây có nghĩa là ai ai cũng có quyền đưa ra ý kiến dựa trên sự logic, đạo lý và đạo đức cũng như luật căn bản của diễn đàn.

Bằng tài năng, có người nhận được sự mến mộ. Lại có người đi hỏi, nhưng bằng sự tự lực mà sau đó anh ta tự lực được và hỗ trợ người khác. Giả như anh ta có tự mở ra một diễn đàn VBA mới, đó hẳn phải là điều mừng cho đất nước chúng ta, cho nền học thuật nói chung và cho mảng VBA nói riêng. Nhưng cũng có những người chỉ đi hỏi mà không lý giải gì, copy code và sử dụng. Như thế thì làm sao có được sự tôn trọng từ người khác.

Lại có người so sánh với diễn đàn này với diễn đàn kia, ở nơi này được upload file, nơi kia thì không. Xin hỏi, bạn đã đóng góp gì cho diễn đàn? Thời gian?-Không. Chia sẻ kiến thức?-Không. Bạn đang là người đi nhờ vả. Hãy tự lực trong khả năng, đừng vừa nhờ vả vừa đòi hỏi. Đó không phải là công bằng. Tại sao chúng tôi phải cung ứng đầy đủ cho bạn phương tiện để đi nhờ vả? Thứ chúng tôi có thể cho đi là tri thức, với mong muốn ít nhất bạn tự kiếm cơm, và không trở thành kẻ trộm kẻ cắp ngoài xã hội. Làm thầy giáo dạy Excel cũng được. Hãy trưởng thành lên, đừng suy nghĩ trẻ con như vậy.

TIN TƯỞNG VÀ TIN CẬY-CHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN

Khi chúng tôi nói, bạn hãy tự làm cái này, chúng tôi cung cấp link bài học cho bạn xem. Đáng ra xem có chỗ nào không hiểu thì phản hồi lại để người khác chỉ cho. Hoặc, nếu như tệ nhất là không làm được, thì hãy nói:

-Tôi không tự làm được dù đã cố hết sức rồi.

Trong trường hợp đó, mọi thành viên diễn đàn dù có bận tới đâu cũng sẽ xúm vào để giúp đỡ. Vì chúng ta cùng một dân tộc, cùng một quốc gia, cùng một đam mê, cùng một niềm quan tâm-VBA.

Tuy nhiên, nếu như bạn lại đi hỏi ở nơi khác, tôi tự hỏi, bạn có sự tin tưởng hay tin cậy vào những thành viên ở đây, khi tham gia diễn đàn này hay không?

Nếu như trong thời điểm đó, có người đang code cho bạn, và việc này đương nhiên mất thời gian, đặc biệt là với UserForm. Ở nơi khác, cũng có người như vậy đang làm. Vậy chẳng phải là bạn đang lợi dụng người khác hay sao? Sẽ thế nào, nếu hai người cùng đưa sản phẩm cho bạn? Bạn sẽ xin lỗi ai?
Chúng tôi muốn các thành viên tin cậy và tin tưởng lẫn nhau. Nhưng tuyệt đối không được lợi dụng nhau. Hãy nhớ rõ.
 

vbano1

SMod
Thành viên BQT
HỌC ĐỂ HIỂU “THẾ NÀO LÀ LÀM TRÒN CÔNG VIỆC CỦA MÌNH”

Diễn đàn hiện nay hoạt động dựa trên bốn thành phần chính. Một là đảm bảo tài chính để diễn đàn hoạt động và tồn tại, đồng thời đề ra phương châm hành động cho diễn đàn. Hai là những người dịch thuật, cung cấp tri thức thông qua các bài dịch, nhằm làm giàu nguồn tư liệu học thuật cho nước nhà. Bất cứ bài dịch thuật nào cũng phải dẫn link để hậu bối sau này có thể kiểm chứng và sửa lại bản dịch nếu thấy có sai sót. Ba là, những người hỏi. Bốn là những người giải đáp.

Chúng ta thấy rằng, ở hầu hết các diễn đàn, có một điểm chung ở những người đi hỏi, là thái độ khúm núm, xưng anh, gọi chị. Nhìn thấy nick màu đỏ Admin thì khúm núm. Thật ra bên nào cũng nhận “ơn” của bên kia. Đó là sự có đi có lại.

Người đi hỏi, nhận lấy sự giải đáp. Người trả lời, nhận lấy hư vinh (code không comment, không giải thích). Người quản trị diễn đàn thu về tiền quảng cáo (diễn đàn đặt quảng cáo), tiền bán sách, tổ chức khóa học thu tiền…

Không có đạo lý nào lại buộc người tham gia diễn đàn phải mang ơn những người lập ra diễn đàn như thế. Vì sao tập quán xấu này vẫn diễn ra? Đó chính là những người điều hành diễn đàn như thế miệng nói một đằng làm một nẻo. Lợi dụng sự ngu dốt của người đi hỏi và người giải đáp thích hư vinh, thâm tâm thu về lợi nhưng trên danh nghĩa tôi hoạt động chia sẻ tri thức. Có thứ tri thức nào mà code lại không comment, bài viết thiếu dẫn giải? Có thứ tri thức nào mà lại hậm hực khi thấy người khác đề tên vào code của họ khi hỗ trợ người khác, sợ giảm lượng truy cập khi link website học thuật khác được thể hiện trên ảnh minh họa hay trong code?

Đã là con người thì phải thường xuyên nhớ rằng, mọi người sinh ra đều bình đẳng về tư cách và quyền lợi.

Chúng ta là diễn đàn học thuật, phi thương mại. Ai làm tròn bổn phận của người đó. Người đi hỏi phải cung cấp thông tin làm sao cho dễ hiểu nhất-để người ngu nhất cũng hiểu được, đó là bổn phận của anh. Người giải đáp cố gắng đưa ra sự lý giải, kèm comment vào code, đó là bổn phận của anh. Khi mọi người đã thống nhất bổn phận của mình như thế, những người dịch thuật và điều hành diễn đàn sẽ chuyên tâm vào bổn phận của họ. Như thế người hỏi và người trả lời sẽ có được tri thức từ các bài dịch thuật của diễn đàn.
 

vbano1

SMod
Thành viên BQT
KHÔNG CÓ GÌ ĐÁNG SỢ HƠN LÀ NGU DỐT

Người đi hỏi, hay người giải đáp, đứng ở vị trí nào cũng đều là người Việt Nam. Và vì vậy, chúng ta nên đến với nhau bằng tấm lòng thiện, tuyệt đối không lợi dụng nhau, ỷ lại.

Nhìn thử mà xem, không ít người tham gia diễn đàn VBA này nọ, nhưng không thể code nổi VBA. Nếu ai đó cung cấp cho họ đoạn code, họ cám ơn rồi thôi, tuyệt nhiên không hỏi lại logic ra làm sao, họ đi hỏi thì câu số 1 và câu số 2 tương tự nhau, ấy thế mà vừa hỏi câu số 1, họ lại hỏi tiếp câu số 2 mà chẳng tự suy nghĩ. Thường đã ngu dốt thì thường hay lười biếng, chỉ biết việc trước mắt, không cần hiểu ý nghĩa code, cứ mang về chạy được là tốt rồi.

Những kẻ ngu dốt đó không hề biết xấu hổ, và tương lai họ cũng chẳng sáng sủa, bản thân họ cũng chẳng có ích gì cho đất nước, trái lại chỉ là gánh nặng, nỗi khổ cho xã hội. Xã hội mà toàn những kẻ lười biếng như vậy, thì dù có đem kiến thức dịch ra tiếng việt cũng vô ích, họ chẳng bao giờ chịu đọc.

Ngay bây giờ chúng ta phải học, mài dũa tài năng và nhân cách, phải có thực lực để thảo luận với mọi người một cách bình đẳng.

Đây cũng chính là mục đích của học vấn mà tôi muốn khuyên mọi người đi theo.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
HUN ĐÚC, NUÔI DƯỠNG CHÍ KHÍ ĐỘC LẬP RA SAO?

NỖ LỰC CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC THIÊN MỆNH


Mọi thành viên trên diễn đàn đều bình đẳng về quyền lợi.

Bây giờ ta thử luận bàn về điều này.

Anh A học chuyên về tin học, nên khả năng nắm bắt VBA tốt hơn. Chẳng những thế, anh A lại còn học VBA sớm hơn anh B.

Sự khác biệt đó là do hai người đến với diễn đàn ở các chuyên môn khác nhau, lĩnh vực khau nhau, tuy nhiên họ cùng có sự quan tâm về VBA. Vì vậy, anh B thường phải hỏi, và anh A thường là người giải đáp. Nói cách khác, anh B hoàn toàn phụ thuộc vào anh A. Nhưng về quyền lợi, với tư cách là thành viên của diễn đàn, thì mọi người hoàn toàn ngang hàng nhau. Đạo lý đó đúng trong mọi trường hợp.

Vì vậy không có đạo lý nào cho phép anh A chê bai hay giễu cợt anh B. Mặt khác, anh B hỏi là khi đã nỗ lực hết sức, và phải làm sao thể hiện ra được điều này. Nếu như bài trình bày khó hiểu, chẳng có file data, cũng chẳng có ảnh minh họa, file data demo làm cẩu thả không logic như đề bài, thế thì không ai nhìn thấy sự nỗ lực của anh B. Người ta nhìn vào chỉ thấy anh B là người ỷ lại, không có chí khí độc lập gì hết.

Việc yếu kém, nhiều cái còn chưa biết chỉ là tạm thời. Giỏi hay không là do con người có nỗ lực hay không chịu nỗ lực.

Nhờ nỗ lực, không biết chừng mới hôm qua còn là kẻ ngu dốt, nhưng ngày mai đã trở thành người tài giỏi; mới hôm qua còn tự tay vỗ ngực mình giỏi, nhưng không chịu lên diễn đàn cập nhật tri thức, ngày mai trở nên hèn kém.

Mọi người phải xắn tay vào học tập, hun đúc chí khí. Trước hết mỗi cá nhân, từng con người hãy kiên quyết tự chủ, độc lập. Tự mình đặt vào vị trí người đọc để cung cấp thông tin cần thiết, đừng để việc xác nhận đi xác nhận lại diễn ra nhiều lần. Tự mình quản lý hình ảnh của mình, đừng trông cậy vào diễn đàn phải cung cấp cho mình phương tiện đi hỏi. Chúng ta chỉn chu trong trình bày, tự chủ trong quản lý file, trình bày sáng sủa dễ hiểu, có như thế chúng ta mới hết mặc cảm, hết sợ hãi trước những đòi hỏi thông tin từ ban điều hành diễn đàn.

Nói tóm lại, các bạn chỉ có một con đường, là dũng cảm nhận thiếu sót để cung cấp thêm thông tin khi có phản hồi, tôn trọng người đọc. Chịu khó học hỏi các bài viết trên diễn đàn. Đừng lấy lý do mình mới học nên trình bày cẩu thả. Người khác nhắc nhở nếu đúng thì nên tiếp thu.

Mỗi người tự chủ, độc lập, thì diễn đàn bớt đi thời gian hỗ trợ không cần thiết, mọi người dốc lòng viết các bài chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, thay vì những bài giải đáp mang tính cá nhân như hiện nay.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
CHÚNG TA PHẢI NỖ LỰC VƯỢT QUA CẢ SỰ KỲ VỌNG CỦA THÀNH VIÊN

Chủ trương của diễn đàn ta: Đề cao tinh thần tự lập tự chủ. Vậy nhưng vẫn có những người cần phải hỗ trợ code. Nếu như những người có kinh nghiệm code, với tư cách là những người tiền bối mà lại chỉ đưa cho họ những dòng code mà không giải thích gì, thế thì bao giờ họ mới tự lập được?
Vì vậy, nguyên tắc đưa code phải giải thích cách nghĩ hoặc comment ý nghĩa dòng code đó là gì, thì mới giúp thành viên lý giải được tính logic của chương trình. Đó chính là vượt qua cả sự kỳ vọng của thành viên. Ban đầu, họ chỉ muốn giải quyết vấn đề trước mắt. Nhưng nếu chúng ta làm như vậy (Comment vào code, trình bày cách nghĩ ), chính là cho họ hiểu cách nghĩ của ta, ta cho họ nhiều hơn thứ họ kỳ vọng, thì đó chính là chúng ta đã nỗ lực vượt qua cả sự kỳ vọng của thành viên rồi đấy.
Họ mong muốn giải quyết vấn đề trước mắt, ta đưa code thì cũng như là cho họ con cá, ăn xong bữa đó, bữa sau họ lại phải cậy nhờ chúng ta. Mà quĩ thời gian của mỗi người là giới hạn. Mục tiêu của diễn đàn này khi lập ra, là tác động vào ý thức tự lập, tự học của mọi người. Chúng ta chỉ giúp đỡ khi mà nhìn thấy họ đã nỗ lực hết sức, điển hình là trong việc trình bày sao cho dễ hiểu. Họ đã làm được điều đó hay chưa?

Việc đòi hỏi thông tin, cũng là thể hiện sự nghiêm khắc, kỳ vọng vào sự trưởng thành của thành viên. Họ phải diễn đạt cho bất cứ ai cũng hiểu được. Có như vậy, những gì lưu trữ trên diễn đàn mới có ý nghĩa cho hậu bối mai sau. Chẳng phải diễn đàn này lập ra vì tương lai của các em sau này hay sao? Những thành viên hiện tại phải lý giải được điều đó. Trình bày dễ hiểu là bổn phận của mọi thành viên. Sẽ thế nào nếu chúng tôi giải đáp cho các bạn chỉ là những dòng code không comment gì, bạn có bất mãn không? Do đó trình bày dễ hiểu là yêu cầu cho cả hai phía, phía diễn giải thông tin cũng cần phải trình bày dễ hiểu, người code cũng phải trình bày giải thích code cho đối phương hiểu. Cả hai phía đều phải làm việc này-trình bày dễ hiểu.

Đối với người thiếu trưởng thành, họ có thể oán giận chúng ta. Nhưng một lúc nào đó, họ sẽ hiểu. Điều đó tốt cho họ biết nhường nào. Đâu chỉ trong VBA, trong cuộc sống, nếu ta tận tâm diễn đạt cho người khác hiểu, đó chính là thể hiện tấm lòng thiện. Còn gì bất mãn hơn nếu nghe một người nói thao thao mà chúng ta lại chẳng hiểu gì.

Giống như một đứa trẻ, nó sẽ thấy người nào tốt bụng tử tế nếu cho nó kẹo, cho nó chơi bời theo ý thích, cho nó sinh hoạt vô kỷ luật. Còn đối với người rèn giũa tính kỷ luật, chỉ bảo cho nó điều đúng đắn, rất có thể, nó sẽ nghĩ, cái người khó tính ấy chẳng tử tế gì cả. Nhưng rồi cuộc đời đứa trẻ sau này sẽ thấu hiểu rằng, những điều đúng đắn khắt khe đó mới có ích cho nó.

Nhận thức được việc nào là đúng đắn, chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại, và bình thản trước mọi thái độ. Mục tiêu của chúng ta là không thay đổi, phải làm sao vượt quá sự kỳ vọng của thành viên, giúp mọi người thực sự trưởng thành, chứ không phải là đưa cho họ mấy dòng code. Vài năm sau họ vẫn chẳng hiểu gì, vẫn phải đi nhờ vả những thứ tương tự. Thế thì còn có ý nghĩa gì nữa?
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
THƯỜNG XUYÊN “TÔI LUYỆN CHÍ KHÍ TINH THẦN” LÀ RẤT QUAN TRỌNG

Như tôi đã trình bày, quan hệ giữa mọi người trên diễn đàn là mối quan hệ bình đẳng. Nhưng nếu mỗi người thiếu tinh thần tự chủ, thiếu ý chí độc lập thì không thể thảo luận với mọi người một cách bình đẳng.

Thứ nhất, thành viên không có tính cách độc lập, thì những đòi hỏi trên diễn đàn cũng hàm hồ, nông cạn, vô trách nhiệm.

Có lý do như thế này, thành lập diễn đàn bước khởi đầu tốn thời gian là đương nhiên. Đây là lý do để mặc định quyền đòi hỏi hỗ trợ. Đây là đòi hỏi hàm hồ và nông cạn. Diễn đàn là nơi thảo luận, chia sẻ kiến thức, ý tưởng. Nếu các bạn nghĩ rằng mình đang trao cho diễn đàn danh dự và lợi ích vì có được các bạn tham gia, vậy thì hãy thể hiện bằng cách chia sẻ kiến thức, ý kiến thảo luận của các bạn. Những việc đòi hỏi phải giải đáp không thuộc về trách nhiệm của diễn đàn. Các bạn có quyền không tham gia diễn đàn cơ mà? Vậy thì đừng đưa ra đòi hỏi phi lý, bạn có thể không tham gia diễn đàn.

Người có tính cách độc lập là người không bị chi phối hoặc chịu ảnh hưởng của người khác.

Nếu như toàn thể thành viên diễn đàn, ai nấy đều chỉ tìm cách dựa dẫm hay ỷ lại vào ban điều hành hoặc những người trợ giúp, không có tính độc lập, thì khi ra xã hội cũng sẽ lại trở thành những kẻ chuyên ăn bám, đục khoét tiền của đất nước, của các tổ chức xã hội. Giữa cá nhân với cá nhân có lẽ cũng chẳng còn ai sẵn lòng giúp đỡ ai. Tất cả đều dửng dưng với nhau, chỉ biết nhờ vả mà không biết chia sẻ và tự tìm tòi kiến thức.

Lại nói thế nào là giúp đỡ? Giúp đỡ không phải là chìa ra đáp án mà người nhận nó chẳng hiểu gì cả. Như thế chỉ làm cho các bạn thêm ngu dốt, thêm lười biếng. Lấy ví dụ như thế này, các bạn tham gia một lớp học, thầy giáo đưa ra đề bài cho các bạn luyện tập. Tôi giả sử như bạn không giải được, thì thầy giáo hay bạn bè sẽ giải nó và giải thích cho bạn hiểu. Đây là điều đúng đắn. Nhưng nếu có đứa bạn chỉ đưa cho bạn lời giải để bạn có thể nộp cho thầy giáo chấm điểm, và cũng không cần biết bạn đã suy nghĩ hay chưa, lời giải cũng không giải thích gì thêm. Thế thì đây là việc làm không đúng. Việc giúp đỡ như thế nào là đúng đắn, tôi nghĩ các bạn phải hiểu được điều này rồi chứ? Giúp các bạn giải quyết khi bạn đã cố hết sức mà không được, và giúp làm sao để lần sau ở vấn đề tương tự, người ta không phải hỏi lại nữa. Như thế mới thực sự là giúp. Ấy thế mà lại có người nói code comment là không cần thiết, trợ giúp thì cần giải đáp nhanh. Ai cho bạn cái quyền ấy? Tại sao mọi người phải giúp đỡ như thế?

Nếu cứ nhận sự giúp đỡ như thế, dần dần quan hệ giữa bạn và người giúp đỡ sẽ trở thành quan hệ phụ thuộc. Mà đã là thân phận của người phụ thuộc, thì bạn cứ chỉ biết dựa vào người đó mà thôi. Thành viên đâu cần màng tới việc học VBA ra sao, giải quyết vấn đề như thế nào, các bài dịch tốn công tốn sức chẳng có ai thèm đọc, vì có việc gì chỉ cần post lên là có người giải cho rồi.

Tệ hại hơn, nếu trong cuộc thảo luận nếu có ý kiến của người đó, bạn cũng không dám phản biện, tự thấy mình hèn kém hơn họ. Tự thấy mình nhỏ bé và không dám đưa ra ý kiến.

Và giả dụ đến lúc nào đó, những người như thế không còn nữa, hoặc lần sau gặp lại vấn đề tương tự, vì bạn chẳng hiểu gì, bạn bất lực không giải quyết được vấn đề của bản thân. Cứ như thế, các bạn khó mà giữ được tinh thần độc lập, làm chủ tri thức.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Cảm ơn các bạn đã biên tập topic này. Topic này được diễn đàn tuhocvba biên tập từ KHUYẾN HỌC của Fukuzawa. Trong quá trình biên tập, các bạn đã sửa lại cho phù hợp với bối cảnh diễn đàn tuhocvba.net và thực trạng kiến thức của các thành viên hiện nay.
Tôi mong các thành viên, hãy giành chút thời gian để đọc bản gốc Khuyến Học của Fukuzawa đã được dịch ra tiếng Việt.
Sau khi đọc xong, tôi nghĩ, mọi người có thể hiểu được những gì mà diễn đàn muốn đem lại cho các bạn.
Bây giờ, có thể có người không hiểu được những việc diễn đàn đang làm, cảm thấy diễn đàn quản lý cứng nhắc. Chúng tôi chỉ làm những gì mà cổ nhân đã làm, đó là dịch thuật càng nhiều càng tốt cho hậu bối tham khảo. Tôi chỉ hi vọng, biết đâu điều chúng tôi đang làm, sẽ được nhân rộng ra, không chỉ trong VBA, mà trong nhiều lĩnh vực khác.
Nếu mọi người không thay đổi thái độ trong học thuật, chỉ biết cái trước mắt, mọi người sẽ không bao giờ vượt qua giới hạn của bản thân.
Tôi cũng như các bạn, cũng phải đi hỏi, thậm chí người ta còn không trả lời, cho rằng tôi nói dối họ tên, mà bây giờ ai cũng biết tên tôi là Phạm Minh Hoàng, tôi không hề nói dối.
Tôi hiểu được cảm giác của các bạn khi phải nhờ vả người khác như thế nào. Làm sao mà tôi không hiểu được chứ.
Chính vì như vậy, tôi muốn trong tương lai, mọi người trưởng thành, để có thể thảo luận bình đẳng với tất cả mọi người. Hãy nỗ lực, khó khăn, diễn đàn sẽ giúp đỡ, nhưng không phải là theo cách đưa code giải quyết vấn đề trước mắt, tôi muốn các bạn lý giải, hiểu và sau cùng là có thể tự mình làm được các vấn đề tương tự trong tương lai. Chỉ có như vậy, các bạn mới có thể vượt qua giới hạn của bản thân.
Mã:
https://nhatban.net.vn/wp-content/uploads/Khuyen-hoc-Fukuzawa-Yukichi.pdf
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Toàn bộ nội dung topic này sẽ trở thành TINH THẦN và VĂN HÓA của chúng ta.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Một lần nữa, tôi mong các thành viên hãy đọc topic này ngay khi tham gia diễn đàn .
 
Top