Share Point

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Hiện nay, nhu cầu chia sẻ file trong nội bộ công ty, hoặc giữa các chi nhánh ở các quốc gia khác nhau là một nhu cầu thực tế.
Trước nhu cầu này, mỗi tổ chức lại có đối sách khác nhau. Chẳng hạn như có sever riêng, chia sẻ file rất tiện lợi. Tôi nghĩ đây là cách chia sẻ tiện lợi nhất, vì thao tác người dùng không phải động gì tới web. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, vẫn có những giới hạn về dung lượng.

Một số tổ chức lựa chọn google sheet (google drive). Tôi không nghĩ đây là hướng đi dài. Cạnh tranh giữa các công ty tập đoàn ngày một khốc liệt, vấn đề bảo mật thông tin là vấn đề sống còn. Hoặc là bạn dùng với nhu cầu cá nhân, hoặc là tổ chức mới chỉ ở quy mô nhỏ và vừa, hoặc là thông tin trao đổi chưa ở mức cần bảo mật thì mới lựa chọn phương án này. Do đó, tôi không nghĩ đây là vấn đề mà chúng ta cần tìm hiểu trong dài hạn.

Microsoft là lựa chọn ưu tiên của các công ty. Bởi vì:
-Máy tính các bạn sử dụng là Window.
Do đó, khi lựa chọn các dịch vụ của Microsoft, thì mọi thứ được tích hợp liên kết với nhau.
Ví dụ, mọi người có thể dùng hangouts của google để trò chuyện thảo luận, thao tác màn hình máy tính với nhau. Nhưng nếu dùng dịch vụ của Microsoft thì sẽ dùng Skype, và Skype lại liên kết với Outlook. Từ Outlook cũng có thể biết ai đang online, đang bận họp, hay đã rời khỏi chỗ ngồi.
Với Skype (bản thương mại), ngoài việc hội họp, mọi người cũng có thể điều khiển màn hình của nhau. Tiện hơn, là giao diện nó giống như Yahoo messenger trước đây, mình nghĩ nó thân thiện hơn hangouts.

Hiện nay, Microsoft đã cung cấp tính năng share point. Tuy nhiên phải bỏ tiền ra mua dung lượng. Theo tôi được biết thì giá 1Tb khoảng 500 yên tức 100k VND/tháng. Có lẽ mua càng nhiều dung lượng thì giá còn giảm đi.
Khi sử dụng share point, người dùng có thể chia sẻ tài liệu giống như cách các bạn đang làm với google drive, thao tác trên môi trường web (Upload, download, chia sẻ link...). Tuy nhiên nó vẫn tiện hơn là khi mở file excel để chỉnh sửa, bạn có thể thao tác trên môi trường Window.
Ngoài ra, người quản trị cũng có thể phân quyền truy cập.
Do giá thành dung lượng có thể nói là rẻ, cho nên có xu hướng sử dụng Share Point lưu trữ chia sẻ dữ liệu nhiều hơn việc sử dụng Sever như trước đây. Cũng bởi vì khả năng phân quyền truy cập tiện lợi và dễ thao tác.

Hiện nay, trên các trang tuyển dụng việc làm của Nhật, đã yêu cầu kinh nghiệm về Share Point. Thật tiếc rằng, chúng ta chưa thể chia sẻ cho nhau về Share Point, bởi không ai tự nhiên lại bỏ tiền ra để thuê dịch vụ.

Người Nhật vốn nổi tiếng về việc chắt lọc và học hỏi những tinh hoa của thế giới, cho nên khi định hướng hoạt động cho diễn đàn, chúng tôi cũng căn cứ vào đó để quyết định, diễn đàn có nên mở thêm mục Google Spreadsheets hay không, và sau cùng đi tới quyết định là KHÔNG. Bởi vì xu hướng của các công ty Nhật, chúng tôi không nhìn thấy họ có ý định sử dụng Google drive.
 

Euler

Mod
Thành viên BQT
OneDrive:
Hiện nay có một xu hướng sử dụng OneDrive để lưu trữ dữ liệu, không chỉ trong các công ty mà ở bên ngoài xã hội, các cá nhân sử dụng ngày một nhiều.
Đây là một dịch vụ của Microsoft, vì vậy, nó được tích hợp sẵn trên Windows, vì thế thao tác rất tiện lợi.

1. Mở tài khoản như thế nào?
Nói ngắn gọn, bạn chỉ cần có một tài khoản Microsoft là được. Đơn giản nhất là bạn dùng gmail để đăng ký một tài khoản Skype. Đây là phần mềm chat mạnh mẽ của Microsoft có nhiều tình năng, được các công ty hay dùng vì nó có thể chia sẻ màn hình cũng như điều khiển máy tính của nhau rất tiện lợi. Phiên bản miễn phí cũng tiện lợi lắm, bạn có thể dạy học online, share màn hình cho cả nhóm chat.
Việc lập nick Skype thì bạn cứ google nhé. Skype có thể dùng trên máy tính hoặc trên điện thoại. Mình thì chỉ dùng Skype trên máy tính thôi.

2. Truy cập vào OneDrive.
Mình đang dùng Win10, Office2016.
Trên Win10 thì bạn sẽ thấy ngay thư mục OneDrive. Mình copy file và thả vào đây là được.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh

Dấu tích màu xanh ở ô trạng thái như trên có nghĩa là nó được đồng bộ rồi.

Truy cập trên Website:

Sau khi truy cập xong, tôi đã thấy file Excel của mình được lưu trữ trên này rồi:
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


3. Lưu trữ Excel hoặc các file Office khác:
Trên Excel, nếu bạn dùng tài khoản skype để login, thì nó cũng được kết nối tới OneDrive.
Khi lưu file bạn có thể lựa chọn lưu trên OneDrive.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Một tài khoản OneDrive cho bạn 5Gb dung lượng miễn phí. Con số này rất nhỏ so với Google Drive hay Mediafire.
Tuy nhiên, vì nó được tích hợp trực tiếp trên máy tính và trên Office, do đó việc lưu trữ rất thuận tiện.
Ngoài ra, những người viết Tool quản lý quán cafe hay quán ăn gặp một rắc rối vì phản ánh của khách hàng rằng:
Khi máy tính của khách hàng bị hư ổ cứng thì toàn bộ dữ liệu quản lý bị mất hết.
Vì vậy, đây là một giải pháp cho các bạn, hãy hướng người dùng của các bạn sử dụng OneDrive để lưu trữ. Tool của bạn sau mỗi lần ghi dữ liệu sẽ tạo một bản backup trên OneDrive. Như vậy, dù cho ổ cứng của khách hàng bị hỏng, thì trên tài khoản OneDrive của họ vẫn còn lưu trữ dữ liệu backup.

VBA có thể làm tạo bản sao lưu tự động trên OneDrive một cách dễ dàng. Hãy thử đi nhé.
 

PTHhn

Thành viên
Nếu như google drive gặp vấn đề upload và download hơi rườm rà vì phải thao tác qua môi trường web thì OneDrive thao tác lại quá dễ dàng.
Ở góc phía trên bên tay phải có chữ Share.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh

Mọi người click vào đó và chọn đường dẫn tới thư mục OneDrive trên máy tính của các bạn là được.
Tôi thử kiểm tra khả năng đồng bộ giữa máy tính và website:
-Trên máy tính tôi thực hiện shift del (xóa vĩnh viễn) một file Excel trong thư mục OneDrive. Sau đó vào website kiểm tra thì thấy file không còn nữa.

Khả năng đồng bộ giữa máy tính và nơi lưu trữ thực sự chính là điểm mạnh mà GoogleDrive không sánh được.

OneDrive cho phép mọi người share file ở các chế độ cho xem hay cho biên tập, hoặc cho bất cứ ai có link đều xem/biên tập được.
Mỗi người có 5Gb dữ liệu miễn phí, nếu chỉ lưu các file office (Excel, Access, Word, PowerPoint) thì quá thoải mái.
 

NhanSu

Thành Viên Nổi Bật

Mình đang dùng office 365 bản home, giá gần 1 triệu 1 năm cài được cho 6 tài khoản Microsoft. Mỗi tài khoản MS có 1 TB onedrive cài được trên 5 máy tính.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Mình đang dùng office 365 bản home, giá gần 1 triệu 1 năm cài được cho 6 tài khoản Microsoft. Mỗi tài khoản MS có 1 TB onedrive cài được trên 5 máy tính.
Chắc thị trường VN được ưu đãi.
1Tb một năm giá hơn 2 triệu.
100Gb một năm giá hơn 200k.
(Tính theo tỷ giá yên)
 

vanthanhVBA

Thành viên
Rất ít người chấp nhận bỏ tiền như bạn @NhanSu .

5Gb miễn phí thì mình nghĩ cũng đủ dùng rồi. Đối với các cửa hàng ăn, quán cafe thì họ chưa chắc chịu bỏ 1 triệu/năm để duy trì. Và họ cũng không có nhu cầu lưu trữ gì.
Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì đây là lựa chọn tốt, nhân viên có thể chia sẻ file cho nhau, thiết định quyền xem/biên tập. Việc lưu trữ trực tuyến an toàn, sẽ tránh được nếu máy tính hư ổ cứng hay các lý do khác. Thao tác chia sẻ của OneDrive rất tiện lợi, phù hợp cho các bạn code VBA.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh
 

NhanSu

Thành Viên Nổi Bật

Mình mua ở VN, nếu mua trực tiếp trên MS store thì giá khoảng 1,7 triệu nhưng mình mua ở phucanh.vn chưa đến 1 triệu. Onedrive 1TB được tặng kèm office 365.
 

giaiphapvba

Administrator
Thành viên BQT
Mình vừa thử OneDrive, thấy lợi hại thật.
1. Mình lưu file trong thư mục OneDrive trên máy tính.
Vào website kiểm tra thì thấy file được lưu trên đó rồi. Close Website.

2. Mình vào thư mục OneDrive trên máy tính, thực hiện cập nhật nội dung cho file rồi close file.
Vào website kiểm tra lần nữa, thì thấy nội dung cập nhật đã được phản ánh trên file.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Như vậy, nếu nói tới các bài toán quản lý quán ăn hay xuất nhập tồn kho, thì đây là cách lưu trữ an toàn. Bởi vì dữ liệu buôn bán đối với họ là quan trọng. Nhưng nếu hỏng ổ cứng thì dữ liệu sẽ bị mất. Người code VBA có thể coi đây là phương án để code.
Database nên được lưu trữ trong OneDrive. Việc này sẽ tránh được mất cơ sở dữ liệu nếu ổ cứng bị hư, hoặc các lý do khác.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh
 

vanthanhVBA

Thành viên
Link tới thư mục OneDrive:
Mã:
lk = "C:\Users\" & Environ$("Username") & "\OneDrive"
Yêu cầu người dùng cài đặt OneDrive trước khi sử dụng Tool :D
 

dkkx3a

Thành viên mới
Lưu trữ file excel trên onedriver còn có một cái rất tiện lợi là nó lưu trữ các version chỉnh sửa file, trường hợp cần lấy lại dữ liệu cũ trên file excel thì chỉ cần lên Onedriver web tải về. Cái này GGdr không có.
 

NhanSu

Thành Viên Nổi Bật

Google drive cũng có bạn ạ, đó là chức năng See revision history, chọn bản cần thiết rồi chọn restore this revision. Ở Onedrive là chức năng Version history.
 

dkkx3a

Thành viên mới
@NhanSu: GGdr lưu trữ được nhiều phiên bản làm việc không bạn? Cảm ơn vì thông tin hữu ích, vậy mà mình phải đầu tư em Onedriver 5T để làm việc vì cái vụ phiên bản này.
 

NhanSu

Thành Viên Nổi Bật

Mình không sử dụng Google sheet bạn ơi. Đối với onedrive nếu bạn có tài khoản mua bản quyền thì không sao còn nếu tài khoản lậu 5 TB thì nguy cơ mất dữ liệu rất cao. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thường xuyên nhiều dữ liệu thì có thể mua Office 365 personal, hoặc home (nếu là tài khoản home thì có thể chia sẻ với 5 bạn bè và giá sẽ rất rẻ, khoảng dưới 200 nghìn/năm). Tài khoản trên mạng hay bán khoảng vài trăm nghìn 1 năm hoặc life time đều là lậu.
 

dkkx3a

Thành viên mới
@NhanSu: Mình dùng Onedriver nhưng dữ liệu vẫn offline toàn bộ, mục đích rất thuận tiện cho công việc bạn ạ. Mặc dù tài khoản có chút không an toàn nhưng vẫn ỏn bạn. Mình cũng không xài GGSh, vậy cái "chức năng See revision history " là của GGsheet ạ?
 

NhanSu

Thành Viên Nổi Bật

@sieutocviet3 bạn thử đăng nhập vào onedrive.com trên trình duyệt, bấm chuột phải vào file xem có version history không? Mình không sử dụng tài khoản free nên không thử được.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Trên web hay trên máy tính đều phục hồi lại trạng thái trước đó được mà. Tài khoản free đây.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Googledrive thì không thao tác được trên máy tính.
 
Top