Share Point

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Hiện nay, nhu cầu chia sẻ file trong nội bộ công ty, hoặc giữa các chi nhánh ở các quốc gia khác nhau là một nhu cầu thực tế.
Trước nhu cầu này, mỗi tổ chức lại có đối sách khác nhau. Chẳng hạn như có sever riêng, chia sẻ file rất tiện lợi. Tôi nghĩ đây là cách chia sẻ tiện lợi nhất, vì thao tác người dùng không phải động gì tới web. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, vẫn có những giới hạn về dung lượng.

Một số tổ chức lựa chọn google sheet (google drive). Tôi không nghĩ đây là hướng đi dài. Cạnh tranh giữa các công ty tập đoàn ngày một khốc liệt, vấn đề bảo mật thông tin là vấn đề sống còn. Hoặc là bạn dùng với nhu cầu cá nhân, hoặc là tổ chức mới chỉ ở quy mô nhỏ và vừa, hoặc là thông tin trao đổi chưa ở mức cần bảo mật thì mới lựa chọn phương án này. Do đó, tôi không nghĩ đây là vấn đề mà chúng ta cần tìm hiểu trong dài hạn.

Microsoft là lựa chọn ưu tiên của các công ty. Bởi vì:
-Máy tính các bạn sử dụng là Window.
Do đó, khi lựa chọn các dịch vụ của Microsoft, thì mọi thứ được tích hợp liên kết với nhau.
Ví dụ, mọi người có thể dùng hangouts của google để trò chuyện thảo luận, thao tác màn hình máy tính với nhau. Nhưng nếu dùng dịch vụ của Microsoft thì sẽ dùng Skype, và Skype lại liên kết với Outlook. Từ Outlook cũng có thể biết ai đang online, đang bận họp, hay đã rời khỏi chỗ ngồi.
Với Skype (bản thương mại), ngoài việc hội họp, mọi người cũng có thể điều khiển màn hình của nhau. Tiện hơn, là giao diện nó giống như Yahoo messenger trước đây, mình nghĩ nó thân thiện hơn hangouts.

Hiện nay, Microsoft đã cung cấp tính năng share point. Tuy nhiên phải bỏ tiền ra mua dung lượng. Theo tôi được biết thì giá 1Tb khoảng 500 yên tức 100k VND/tháng. Có lẽ mua càng nhiều dung lượng thì giá còn giảm đi.
Khi sử dụng share point, người dùng có thể chia sẻ tài liệu giống như cách các bạn đang làm với google drive, thao tác trên môi trường web (Upload, download, chia sẻ link...). Tuy nhiên nó vẫn tiện hơn là khi mở file excel để chỉnh sửa, bạn có thể thao tác trên môi trường Window.
Ngoài ra, người quản trị cũng có thể phân quyền truy cập.
Do giá thành dung lượng có thể nói là rẻ, cho nên có xu hướng sử dụng Share Point lưu trữ chia sẻ dữ liệu nhiều hơn việc sử dụng Sever như trước đây. Cũng bởi vì khả năng phân quyền truy cập tiện lợi và dễ thao tác.

Hiện nay, trên các trang tuyển dụng việc làm của Nhật, đã yêu cầu kinh nghiệm về Share Point. Thật tiếc rằng, chúng ta chưa thể chia sẻ cho nhau về Share Point, bởi không ai tự nhiên lại bỏ tiền ra để thuê dịch vụ.

Người Nhật vốn nổi tiếng về việc chắt lọc và học hỏi những tinh hoa của thế giới, cho nên khi định hướng hoạt động cho diễn đàn, chúng tôi cũng căn cứ vào đó để quyết định, diễn đàn có nên mở thêm mục Google Spreadsheets hay không, và sau cùng đi tới quyết định là KHÔNG. Bởi vì xu hướng của các công ty Nhật, chúng tôi không nhìn thấy họ có ý định sử dụng Google drive.
 
Top