Privot Table cơ bản-Giới thiệu Privot Table là gì

vbano1

SMod
Thành viên BQT
Thú thực là mình cũng chưa sử dụng Privot Table bao giờ, có lẽ do nhu cầu công việc. Tuy nhiên có vẻ như nó thường được nhắc tới rất nhiều, đặc biệt là dân kế toán. Vì vậy mình tò mò và tìm hiểu. Vậy, tìm hiểu được tới đâu, mình sẽ chia sẻ tới đó nhé.

1. Pivot table (từ nay viết tắt là PV) là gì?

Pivot table là một công cụ có sẵn trong office giúp chúng ta dễ dàng tổng hợp và truy xuất dữ liệu theo 1 vài chỉ tiêu từ một bảng dữ liệu KHỦNG.

KHỦNG là có thể lên tới cả triệu dòng đó bạn ạ. (Đấy là mình nghe mọi người nói thế, thực tế thì mình chưa được kiểm chứng)

Chỉ dùng hàm excel thì việc xử lý hàng chục nghìn dòng đã là nhiệm vụ rất khó khăn, nói chi tới triệu dòng.

Thật khó để giải thích cho bạn tính VI DIỆU của PV, tốt nhất là chúng nên đi vào thực tế.

2. Privot table trông như thế nào?
Khác với các bài viết ở những website khác, thường là giới thiệu cách tạo Privot Table như thế nào, ý nghĩa thao tác ra làm sao. Mình sẽ đi khác một chút, đó là trả lời câu hỏi:
Privot table trông như thế nào?
Mình có data nguồn như thế này:
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Sau một hồi loay hoay lọ mọ tạo PrivotTable thì thấy có sheet mới xuất hiện, và hiện lên cái bảng dữ liệu tóm tắt đẹp như thế này:
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh

Nói là liên quan tới dân kế toán, nhưng mình nghĩ nó rất có triển vọng để áp dụng vào các bài toán kỹ thuật khác.
3. Tạo Privot Table như thế nào?
May mắn là cùng với đà hội nhập của đất nước, nên càng ngày Việt Nam càng nhận được nhiều support từ các hãng công nghệ, thay vì đọc tiếng anh, ta có hẳn một bài viết tiếng việt. Và tất nhiên có hẳn video đi kèm. Vậy mời các bạn tham khảo ở đây:
Mã:
https://support.office.com/vi-vn/article/ta%CC%A3o-pivottable-%C4%91%C3%AA%CC%89-ph%C3%A2n-ti%CC%81ch-d%C6%B0%CC%83-li%C3%AA%CC%A3u-trang-ti%CC%81nh-a9a84538-bfe9-40a9-a8e9-f99134456576
 
Top