Giới thiệu trang đấu giá của Nhật và suy nghĩ về diễn đàn tuhocvba.net

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Sống ở Nhật, chắc không ai là không biết trang đấu giá yahoo của Nhật.
Nếu như người Việt Nam đã quên yahoo, thì ở Nhật, yahoo vẫn phát triển tốt và được nhiều người biết đến, đặc biệt là trang đấu giá.
Mã:
https://auctions.yahoo.co.jp/
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh

1. Uy tín
Nếu như chúng ta quen với việc, internet là thế giới ảo, chúng ta có những phát ngôn chẳng hề có ý thức giữ gìn hình ảnh cho bản thân trên thế giới ảo này, thì với yaoo, bạn phải luôn cẩn thận giữ uy tín cho bản thân. Nhất là những người bán hàng. Nếu bị nhận đánh giá xấu thì sẽ rất khó bán hàng.
Ở phần khoanh đỏ trên, chính là mức độ đánh giá. Lý tưởng nhất là được 100% đánh giá tốt.

Trên diễn đàn chúng ta, những người bị ban nick sẽ cấm cả những nick có cùng IP. Nhưng để tạo cơ hội cho các bạn tái tham gia, diễn đàn sau đó sẽ xóa nick và không còn lưu hồ sơ IP, bạn có thể tham gia lại từ đầu với hồ sơ mới, không ai biết bạn là ai, nhưng mong muốn, mọi người luôn giữ hình ảnh bản thân trên diễn đàn, phát ngôn trên tinh thần tôn trọng nhau, đưa ra nhận xét dựa trên căn cứ số liệu và dẫn chứng.

2. Tỉ mỉ
Cũng có chuyện nọ chuyện kia. Đặc biệt là khi người ngoại quốc (Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc,...) cũng tham gia bán hàng ở đây. Nhưng nhìn chung họ rất trung thực và tỉ mỉ. Nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại cũ, không chỉ mô tả bằng lời, họ sẽ chụp hình đầy đủ, đặc biệt là các góc cạnh bị xước. Tất nhiên cũng có người bán hàng không làm tốt việc này (thiểu số), khi thấy ít hình ảnh minh họa sản phẩm, thì bạn có thể bỏ qua.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Trên diễn đàn, chúng ta cũng cố gắng trình bày tỉ mỉ, dễ hiểu, và sử dụng hình ảnh minh họa trực quan. Vì bạn đọc cũng có thể bỏ qua bài viết của chúng ta nếu bài viết ấy không dễ hiểu.
Trong thảo luận, nếu không biết thì nói là không biết, không đưa dẫn chứng lan man. Đây là tính trung thực.


3. Thanh toán tiền
Nếu như trước kia, người bán và người mua thường tự thanh toán tiền cho nhau thì bây giờ đảm bảo hơn. Chúng ta sẽ giao dịch qua trung gian. Có rất nhiều option lựa chọn, nhưng phổ biến nhất là thanh toán qua cửa hàng tiện lợi combini.
Cửa hàng tiện lợi là gì: Đây là các cửa hàng trải dài khắp nước nhật, với các nhãn hiệu khác nhau, tương tự như ở việt nam có rất nhiều chuỗi siêu thị như vinmart, trần anh, thegioididong,...
Các cửa hàng này hoạt động 24/24, bán đủ các thứ thiết yếu, giá cao hơn siêu thị bình thường một chút, nhưng tiện mua bán vì nó mở cửa 24/24 và có ở mọi nơi. Bạn có thể thanh toán nhiều loại hóa đơn ở đây.
Khi mua bán trên yahoo, bạn có thể chọn thanh toán qua combini. Trước kia, thì hệ thống combini 7eleven không thanh toán yahoo, nhưng gần đây đã thanh toán được. Trước kia mình toàn thanh toán ở combini Lawson vì tiện đường đi làm, nhưng bây giờ thanh toán được qua combini 7eleven nên mình có thử thanh toán gần nhà.
Mình chụp ảnh hóa đơn trên web và gửi tin nhắn facebook cho người bạn.
Ra combini rút điện thoại ra, cho họ xem ảnh, họ lấy máy quẹt, quẹt luôn mã vạch trên điện thoại.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Chỉ vài phút sau, trên trang yahoo đã xác nhận gửi tiền thành công. ( 1 )
( 2 ) là chờ người ta liên lạc gửi hàng cho mình.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Cuối cùng chờ hàng gửi đến, nếu không có vấn đề gì thì bạn truy cập yahoo và ấn nút đã nhận hàng OK. Khi đó người bán sẽ nhận được tiền từ yahoo.
Giữa người bán và yahoo phải chia chác lợi nhuận hay đóng phí để được bán hàng như thế nào thì mình không biết.
Nhưng người mua thì vẫn phải đóng thuế bình thường như khi bạn mua hàng ở siêu thị, hiện tại là 8%. Từ tháng 10, nghe nói thuế tiêu dùng tăng lên 10%.

4. Người mua cũng cần uy tín.
Lập nick bình thường, thì khó tham gia mua bán. Nick được xác thực bằng số điện thoại thì dễ mua bán. Tức là bạn nhập số điện thoại và yahoo gửi mã xác thực cho bạn.
Chắc bạn sẽ cười, nhưng ở Nhật, đăng ký một số điện thoại không dễ. Và khi đăng ký số điện thoại, thì địa chỉ của bạn cũng được hãng viễn thông lưu lại. Tóm lại làm gì khuất tất thì họ sẽ truy ra được.
Hệ thống hành chính của họ đồng bộ, làm ở đâu thì phải thuê nhà gần đó, thuê nhà thì phải đăng ký khai báo với tòa thị chính, có khai báo này thì mới có thông tin để công ty đóng thuế cho bạn và bạn thực hiện các nghĩa vụ về thuế với địa phương. Tóm lại, một người sống và làm việc thì anh ta phải có địa chỉ rõ ràng để đóng thuế. Chắc chỉ trừ khi thất nghiệp thì mới không có ai quản lý được anh.
Đăng ký được nick, bạn mua hàng nhưng không thanh toán tiền, thì điểm uy tín sẽ bị đánh giá xấu. Cuối cùng là không thể tham gia mua bán được nữa. Vì vậy không có chuyện đặt hàng cho vui rồi không mua. Lập lại nick rất phiền hà vì nó liên quan tới số điện thoại như đã nói ở trên.

5. Tản mạn chuyện điện thoại-Tuân thủ luật
Sẽ có người thắc mắc, giống như vài nơi trên thế giới, mặc dù có luật phải khai báo thông tin cá nhân khi mua sim, nhưng chẳng phải có nơi sim vẫn bán tràn lan và được cửa hàng khai báo sẵn thông tin cá nhân hay sao?
Ở đâu thì không biết, nhưng ở Nhật thì các hãng viễn thông không làm vậy.
Ngay như việc đánh thêm một cái chìa khóa để phòng tránh khi rơi thì còn có chìa dự phòng. Nếu ra cửa hàng khóa, chìa khóa của bạn là chìa copy, không phải chìa gốc, thì cửa hàng đánh khóa sẽ không làm cho bạn. Bạn phải đưa chìa gốc, thì họ mới đánh khóa cho bạn. Bạn thấy cứng nhắc, nhưng đó là luật, cách vận hành một xã hội sẽ dựa trên luật.
Vì vậy, đăng ký sim điện thoại sẽ không có chuyện khai man thông tin cá nhân.

Nếu ai làm việc gì cũng phải đường đường chính chính, vì mọi người biết rõ bạn là ai, thì bạn sẽ không dám làm việc khuất tất. Vì vậy, từ quản trị cho tới thành viên, không nên lập nick ảo để làm điều khuất tất. Đây chưa phải là luật với mọi thành viên, nhưng đã là luật với ban quản trị diễn đàn. Thành viên quản trị diễn đàn này, không được lập nick ảo để làm điều khuất tất.
 
Top