Động lực học tiếng nhật

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Đây là bài mình viết đã lâu. Được gần 400 like trên một page tiếng nhật.

Động lực học tiếng nhật
Năm 2008, tốt nghiệp đại học, và không tìm được công việc nào phù hợp.
Mới ra trường nên hoài bão lớn lắm, nghe tới đi Nhật thì thích lắm, thế là mình đăng ký khóa học để sang Nhật làm việc. Nhưng lúc đó diễn ra khủng hoảng kinh tế, việc đi Nhật bị đình chỉ. Mình chuyển sang chương trình đào tạo để vào làm cho công ty Nhật ở Việt Nam.
Quá trình học kéo dài, bình thường là 6 tháng nhưng khóa học đã kéo dài tới hơn một năm. Bởi vì đang khủng hoảng kinh tế, nên việc nhận thêm người cũng là khó khăn đối với các công ty. Khóa học kéo dài hơn bình thường, đối với mình lúc đó là một áp lực rất lớn. Bạn bè thì đã đi làm hết rồi, còn mình vẫn đi học. Quả là một sức ép rất kinh khủng. Nhưng đó cũng là một sự may mắn, bởi vì mình được học nhiều hơn. 50 bài minano nihongo kết thúc, bọn mình chuyển sang học trung cấp. Nói chung giáo trình trung cấp không có ý nghĩa lắm, mình khuyên mọi người kết thúc 50 bài minano nihongo thì cứ thẳng tiến chương trình 2kyuu cũ trước đây là được (Kanji và ngữ pháp), còn từ vựng thì cứ theo giáo trình speed master N2, không sao đâu. Mình đã học như vậy và đã đỗ N2. Trong quá trình tạo chương trình học miễn phí của JnF, mình đã xem giáo trình từ vựng speed master N3 thì thấy trùng lặp rất nhiều với speed master N2. Họ chỉ rút bớt đi từ vựng và bài tập đi thôi. Còn chủ đề thì vẫn như vậy. Ví dụ chủ đề về gia đình, về sức khỏe,…

Nhiều người hỏi động lực học tiếng nhật là gì, mình nghĩ, trước hết là đó việc tự lực đứng bằng đôi chân của mình là điều mà ai cũng muốn. Nếu như có người này người kia có thể vào vị trí này hay vị trí kia bằng mối quan hệ này kia, nhưng họ cũng không hẳn hạnh phúc đâu. Mỗi người một cách nghĩ, với cách nghĩ của mình thì như vậy. Ngày tết, bạn không phải thăm nom sếp nhật nào hết.
Môi trường làm việc quan trọng đúng không? Và nếu nói về môi trường thì có lẽ môi trường của các công ty Nhật không phải là sướng, cũng áp lực, nhưng sòng phẳng. Thay vì đi bằng đầu gối, hãy đi bằng đôi chân. Vì thế, trong tương lai, bạn muốn làm việc trong môi trường nào, thì ngay bây giờ hãy nỗ lực học tập.

Cũng có người muốn sang Nhật kiếm tiền, mình nghĩ, bạn nên làm ở công ty Nhật tại Việt Nam một thời gian, có kinh nghiệm, quen văn hóa, và ngôn ngữ tốt, thì việc sang Nhật làm việc chắc chắn hơn nhiều. Đã có lúc mình tự hỏi, nếu ngày đó không khủng hoảng kinh tế, mình đi sang Nhật ngay thì sẽ như thế nào? Chắc chắn là thiệt thòi. Nói là môi trường ở nhật có thể trau dồi ngoại ngữ tốt, nhưng không hẳn đâu. Nếu ngày nào bạn cũng về nhà lúc nửa đêm, thì thời gian đâu mà học ngoại ngữ. Trong công việc, cũng còn tùy tính chất mà tiếng nhật được sử dụng nhiều hay ít, cho nên nói sang nhật thì ngoại ngữ tốt hơn, chưa hẳn đã đúng hoàn toàn.
Ngay bây giờ, mình vẫn chưa nghỉ công ty nhưng bạn bè thì nghỉ nhiều để sang nhật, họ rất vững vàng. Quen văn hóa, hiểu cách nghĩ của người nhật, đã từng sang nhật công tác, đã biết cách làm việc, do đó mức lương haken nhận được là không dưới 27man. Điều quan trọng hơn là họ sang nhật không hề non nớt bỡ ngỡ, mà hoàn toàn tự tin.
Vậy bạn đã biết động lực học tiếng nhật của mình là ở đâu chưa? Hãy tự đứng bằng đôi chân của mình cho vững vàng, để khỏi phải phụ thuộc vào mấy công ty môi giới: tuyển đi nhật không cần tiếng, tuyển đi nhật học hết 25 bài minano, tuyển đi nhật với tiếng nhật N4, tuyển đi nhật với tiếng nhật N3,...

Mình sang Nhật lần đầu tiên cách đây khoảng 6-7 năm, khi đó cảm thấy rất bỡ ngỡ trước một xã hội chính xác về giờ giấc và vệ sinh đường phố rất sạch sẽ. Nhưng cái bỡ ngỡ ấy không lớn so với việc lần đầu tiếp xúc với các cuộc họp hành với người Nhật khi mới vào công ty, bỡ ngỡ với những câu hỏi, tại sao lại thế này, tại sao lại thế kia.
Cách nghĩ của người Nhật khác hoàn toàn với chúng ta, không thể nói tôi đi muộn vì tắc đường- vậy tại sao mày không đi làm sớm hơn. Không thể nói lần sau tôi cố gắng hơn để không bị sai- lấy cái gì để đo đếm được output này làm ra bởi sự cố gắng nhiều hay ít? Không thể nói rằng vì không có thời gian nên không check kịp…
Vì vậy bên cạnh việc học ngôn ngữ, hãy trau dồi thêm văn hóa và cách nghĩ của người Nhật, học cách viết báo cáo, học cách nói chuyện.

Còn động lực học tiếng nhật ở đâu, mình cho rằng đó chính là mọi người muốn tương lai của mình trong 2-3 năm hay 5 năm nữa sẽ như thế nào. Quan hệ nhân quả chưa bao giờ đúng đến thế. Nếu hôm nay không nỗ lực, tương lai nhận được sẽ tương xứng.

Chúc các bạn học tập tốt và không ngừng nỗ lực.
Những thắc mắc về tiếng nhật, mình sẽ giải đáp với level N2 trở xuống. Add friend hoặc inbox cho mình.
Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết dài này.
 

Euler

Biên Tập Viên
Nếu chúng ta không nỗ lực học tiếng Nhật, thì không có website này, không có các bài dịch cho mọi người đọc :cool:
 

bvtvba

Thành viên
Nếu không có website này thì cũng không có sao hết vì cộng đồng Excel cũng đã có vài trang. Và nhu cầu đọc và học của mọi người không nhiều, đa phần là thối chí, ăn sẵn, chứ có mấy ai học hay ham mê tìm tòi.

Học Excel Online, năng lực thì trung bình, nhưng rất biết làm màu, chắc là cũng chịu đầu tư, thấy có cả bài trên dân trí lăng xê. Và thậm chí tự lăng xê chính mình cũng có. Toàn đi copy ở đâu về, đến lúc thành viên comment thắc mắc thì tắc tịt. Lấy code ở đâu về, nhưng có hiểu đâu. Cứ bảo dân trí thấp thì lại tự ái. Chắc thừa tiền mới đút vào chỗ này để học.

GPE thì thôi khỏi bàn, đây là cái nôi thối chí, thành viên toàn thành phần ăn sẵn, ỷ lại.
Đã vậy, từ admin tới Mod chơi rất nhiều nick ảo, tự post yêu cầu cũng có. Chắc họ nghĩ, không có yêu cầu thì chứng tỏ diễn đàn không sống.
 

công còi

Thành viên mới
Mình học tiếng nhật, đi nhật 4 năm, đọc bài thấy rất thú vị với cách học của bạn nhé. hihi
 
L

LeonardLof

Guest
Mình học tiếng nhật, đi nhật 4 năm, đọc bài thấy rất thú vị với cách học của bạn nhé. hihi
Bạn đi xuất khẩu lao động 4 năm à?
MÌnh vừa thấy bài bạn viết ở chủ đề hàm phonectic mà không hiểu: cái gì chưa được? chưa được ở đâu? hình ảnh minh họa cái chưa được ấy như thế nào?
Làm cho nhật mà trình bày đọc không hiểu gì hết, nên mình đoán bạn đi xuất khẩu lao động.
 
Top