Diễn đàn Excel và văn hóa khu chung cư

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Thỉnh thoảng ở các khu chưng cư lại xảy ra những vụ việc như là: Tưới cây từ tầng cao rớt xuống tầng dưới. Hoặc là rơi cái lọ cái chai từ trên cao xuống. Đôi khi họ còn ném cả những thứ sinh hoạt cá nhân xuống dưới.
Người ta bảo, nếu có tiền thì đến khu chung cư cao cấp sẽ hạn chế hơn. Có phải vì luật ở khu chung cư cao cấp tốt hơn luật ở khu chung cư bình dân hay không? Hay là như thế nào?
Hầu hết mọi người diễn giải như thế này, những người để mà có tiền vào được đó, thì họ phải lăn lộn với cuộc sống như thế nào đó thì mới có tiền vào khu chung cư cao cấp. Đương nhiên việc đối nhân xử thế của họ cũng phải hơn cái người ít tiền.
Vì vậy, ở chung cư cao cấp sẽ bớt phiền hà hơn.
Đây là cách nghĩ của đại đa số người.
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Thực ra văn hóa thì khó thay đổi trong chốc lát. Nhưng nếu nói, là văn hóa của tôi đấy, tôi không sửa thì sao nào, vậy thì chẳng có cái gì thay đổi cả.
Vẫn con người lớn lên từ nền văn hóa đó, quẳng họ vào một môi trường kỷ luật, mọi thứ rõ ràng rành mạch, họ cư xử khác.

Tôi từng nói chuyện với một nhân viên của một công ty có tiếng về CNTT. Xin nói để các bạn biết, tôi không phải chuyên ngành CNTT, và công việc cũng chẳng phải CNTT.
Công việc thì cũng không cố định, nên nếu hỏi chuyên môn của bạn là gì, thì cũng thật khó nói, tạm hiểu là chỉ đâu đánh đấy. Bên anh kia và chúng tôi cùng được chỉ tới một nơi để đánh-gọi là chung nơi làm việc.
Anh ta nói:
-Thật ra bọn em kỹ năng thì có, nhưng mỗi đứa một cá tính. Nói chung là khó làm việc theo nhóm. Bọn anh thì khác. Tác phong làm việc cũng khác. Nói chung là dễ làm việc với bọn anh.

Một lần khác trên xe bus, vài bạn giọng miền nam, không biết là công ty nào cử tới. Một anh có lẽ là trưởng đoàn:
-Tại sao cái bọn xyz(ám chỉ chúng tôi), giao việc cho chúng nó thì chỉ một thời gian là chúng nó nắm được việc. Còn chúng mày cứ chốc lại quên rồi lại hỏi lại.

Có được những lời này, tôi thấy vui. Chững chạc và trưởng thành trong cuộc sống. Hơn chục năm về trước, tôi bảo, sao những người chỉ bảo cho mình họ cứng nhắc thế. Đi họp hay nói chuyện cứ phải mang sổ ra ghi chép, mà ghi rõ cẩn thận. Làm "màu" vừa thôi? Rồi còn bao nhiêu chuyện cứng nhắc khác, mà một thanh niên như tôi cảm thấy khó chịu. Đôi khi lỗi nhỏ tí ti cũng làm rùm beng lên, họp lên họp xuống.
Vậy nhưng sản phẩm của họ bán đi khắp thế giới, và người Việt chúng ta thì ai ai cũng ca ngợi sản phẩm của nước X, nước Y tốt. Nhưng chúng ta không bao giờ thay đổi thái độ của mình đối với công việc.
Hôm nay, các bạn tham gia diễn đàn, là tự nguyện. Còn tôi, lập ra diễn đàn này, là muốn thay đổi ý thức của các bạn. Tôi muốn, từng thành viên cảm thấy tự hào khi trở thành một thành viên của diễn đàn tuhocvba.net. Mỗi thành viên sau đó dù tham gia diễn đàn nào cũng nhận được sự tôn trọng của mọi người. Cũng tương tự như công dân của nước X, nước Y, dù họ đi tới nước nào cũng nhận được thiện cảm và sự mến mộ, đó chẳng phải là thói tùy tiện như chúng ta mà được như thế. Đó là tinh thần kỷ luật tưởng như cứng nhắc, nhưng luôn đứng trên lập trường nghĩ cho người khác, tránh làm phiền hà người khác. Mọi việc không làm phiền ai đều là việc thiện.

Có vài người nói với tôi, diễn đàn không nên thế này hoặc không nên thế kia. Nhưng tôi không muốn diễn đàn này giống như một cái chung cư bình dân, nơi có vô vàn sự phiền hà mà con người tự mang tới cho nhau-trong khi có thể làm tốt hơn. Lỗi ở con người chứ đâu phải tại cơ sở vật chất?
Các bạn muốn thảo luận ở nơi bình dân, hay nơi cao cấp? Tuân thủ kỷ luật, chúng ta có những bài viết dễ hiểu, và tôi muốn ai cũng hiểu được. Một bài viết chỉ có một vài người hiểu được thì đó là không tốt. Tôi không khen người A hay B giỏi vì support code nhanh cho mọi người. Tôi khen người C làm việc đúng quy trình, Input còn thiếu, bài còn chưa dễ hiểu thì phản hồi để cho người ta sửa, nhanh chóng support code không phải là mục tiêu của diễn đàn. Nhưng diễn đàn sẽ cố gắng không để topic nào không có support. Không làm được cũng phải báo cho người ta biết. Đó là tinh thần trách nhiệm của chúng ta.

Mọi người thích tốc độ nhưng người ta nói rằng, nhịp độ quan trọng hơn tốc độ. Kiên trì thì cũng sẽ tới mục tiêu. Vì vậy, không cần nhanh, hãy làm cho mọi thứ dễ hiểu, hãy làm việc tỉ mỉ, để làm sao người ta nhìn vào thấy được tâm huyết và trái tim của chúng ta trong đó. Tất cả, từ người hỏi, cho tới người trả lời, đều phải có tinh thần này.

Code có comment, bạn đọc cảm thấy người code thật biết suy nghĩ cho họ. Bài viết dễ hiểu, trình bày mạch lạc, hình vẽ minh họa trực quan, người hỗ trợ cảm thấy phấn chấn vì thông tin dễ hiểu. Mỗi người cẩn thận một chút, chúng ta có một nơi thảo luận "cao cấp" chứ không phải "bình dân".

Vậy các bạn muốn thảo luận ở nơi bình dân, thì tôi thấy nơi như thế cũng nhiều. Còn muốn cao cấp, tiện nghi-thì thứ tiện nghi nhất đó chính là, nhìn vào bài viết nào cũng thấy dễ hiểu mạch lạc, chứ còn cái gì tiện nghi hơn thế nữa? Do đó, các bạn hãy kiên trì, các qui định và luật định ban đầu có thể làm các bạn khó chịu. Nhưng hãy kiên trì, mọi thứ rồi cũng trở thành thói quen, giống như chúng ta ăn cơm phải mời mọi người, gặp người ngoài đường thì phải chào, ... khi đã thành thói quen, bạn sẽ thấy chẳng có cái gì khó hết, những điều mình được chỉ bảo là đúng đắn, là nên làm, cuộc sống của các bạn bắt đầu thay đổi từ lúc này, khi mà bạn bắt đầu biết suy nghĩ cho người khác, biết làm việc chỉn chu và cẩn thận với tinh thần TRÁCH NHIỆM.
 

maiban2068

Thành viên mới
Diễn đàn tuhocvba.net như một khu dân cư mà đa phần dân trí rất cao. Đó là cảm nhận của tôi kể từ ngày tham gia diễn đàn. Trình bày chuyên nghiệp, kỷ luật cao.
BQT rất cống hiến, giành nhiều tâm huyết cho thế hệ mai sau, có tấm lòng rộng lớn.
 
Top