Cảnh giới của VBA là ở đâu?

vbano1

Admin
Thành viên BQT
Kiến thức VBA rộng, cho nên nói hiểu hết VBA thật ra ít người tự tin có thể nói được như vậy.
Nhưng nếu code VBA đáp ứng được đòi hỏi công việc của mình thì theo tôi, điều ấy đã là điều tuyệt vời rồi. Nếu giỏi hơn nữa, thì ngoài công việc của mình, mình còn có thể code hỗ trợ công việc của người khác.
Ở mức độ cao hơn, đòi hỏi bạn cần có nhiều kinh nghiệm, thì bạn sẽ đưa ra được nhận xét code hay dở ra sao, có thể cải tiến ở những chỗ nào. Tuy nhiên, đánh giá phải dựa trên thái độ tích cực, tức là không chỉ bới lông tìm vết mà còn chỉ ra phương án khắc phục.

Vậy nhiều người sẽ hỏi, cảnh giới VBA là ở đâu? Có phải là code giỏi, code hỗ trợ được người khác thì đó là cảnh giới của VBA-nhận được sự công nhận của mọi người: Ôi bạn code hay quá, giỏi quá. Tôi không nghĩ như vậy. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận về những người code VBA.

VBA không phải là công nghệ thông tin, mặc dù nó cũng là một ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên nó là lập trình phục vụ cho công việc, tức là không có đòi hỏi khắt khe về thời gian, không có đòi hỏi phải tối ưu ở mức độ khắt khe.
Ví dụ, công việc của bạn có thể phải mất tới vài tiếng. Thì nay, với VBA, bạn có thể chỉ mất tới 5 phút. Như vậy là rút ngắn được nhiều thời gian. Tương tự, người khác code chương trình chạy trong 5 giây. Công việc cũng được rút ngắn. Đó chắc hẳn phải là đoạn code tuyệt vời hơn đoạn code chạy 5 phút. Về mặt ý nghĩa code, quả đúng là cần phải học hỏi, nếu có thời gian, hãy học hỏi code chạy trong 5 giây. Nhưng nếu code của bạn chạy trong 5 phút thì cũng không sao đâu.
Bởi vì nhìn vào tính hiệu quả, cả code 5 phút và code 5 giây đều giảm thiểu công việc từ vài tiếng xuống về khoảng thời gian gần như là 0. Vì vậy, về mặt hiệu quả công việc không khác biệt nhiều. Tôi thấy mọi người thường chê bai code này chạy chậm, code kia chạy nhanh. Nhưng nếu đứng và nhìn vào bức tranh tổng thể, chúng ta sẽ thấy việc tranh luận đó là không cần thiết. Người ta chỉ quan tâm tới tính chính xác của kết quả. Còn về thời gian 5 phút hay 5 giây, đối với công việc của người làm Excel, đó là sự khác biệt không mấy ý nghĩa.
Tuy nhiên, nếu bạn code một chương trình cho thiết bị cơ khí, hay hệ thống đèn giao thông,... thời gian trễ được tính là ms thì 5 phút và 5 giây là sự khác biệt rất lớn. Rất tiếc, công việc của bạn là làm với Excel, cho nên bạn không cần bận tâm. Nếu có thời gian thì có thể tìm hiểu tại sao chương trình của người ta chỉ chạy trong 5 giây còn của mình mất 5 phút, đâu là vấn đề? Nếu không có thời gian tìm hiểu thì cũng không sao cả.

Vì vậy, cảnh giới của VBA không phải là đưa ra chương trình chạy nhanh, bởi vì công việc của người làm Excel cần tính chính xác hơn là nhanh. Nếu đưa ra kết quả chính xác trong thời gian ngắn hơn thì đã là tuyệt vời rồi. Ngay cả không được lợi về thời gian, mà chỉ cần cho kết quả chính xác thì cũng đã là tốt rồi. Ít nhất giảm thiểu được sức người.

Tuy nhiên cả người code VBA và người sử dụng code VBA đều gặp phải lỗi về nhân cách.
Các cụ bảo người tài thường lắm tật, nhất là với những người code VBA. Công việc đang phải làm chân tay thì nay với vài dòng code, công việc đã có thể tự động một phần hoặc hoàn toàn mà kết quả chính xác, giảm thiểu thời gian cũng như sức người. Người code tất nhiên sẽ rất vui và để nhân đôi niềm vui ấy, họ không ngần ngại chia sẻ cho đồng nghiệp. Rất tiếc, trong quá trình chia sẻ, có thể vì phấn chấn, mà họ có chút tự mãn và từ đó nhận lại thái độ không thiện chí từ đồng nghiệp.
Bản thân người đồng nghiệp khi dùng sản phẩm VBA, họ cũng được rút ngắn thời gian. Tuy nhiên nếu vì sử dụng VBA mà thời gian làm việc giảm xuống, tiền làm thêm giờ cũng giảm so với trước thì có thể họ không thích. Hơn nữa, con người thường hay có tính đố kỵ. Thay vì góp ý để hoàn thiện sản phẩm, thì lại thái độ bới lông tìm vết chê bai.
Người code VBA sẽ cảm thấy tổn thương vô cùng.

Do đó, cảnh giới của người code VBA, theo tôi đó là thái độ khiêm tốn. Luôn luôn giữ thái độ khiêm tốn.
Khiêm tốn để học hỏi. Và khiêm tốn để bớt đi kẻ thù không cần thiết.
Nếu tổ chức thấy rằng công việc này nên được tự động hóa và cho một nhóm người nghiên cứu để tự động hóa công việc, thì bạn nên xung phong hỗ trợ code VBA trong khả năng. Còn nếu tổ chức chưa có ý kiến gì thì bạn cũng không cần khoe ra. Hãy cẩn trọng thái độ ghen tỵ từ người khác.
 

vothanhthu

Võ Thành Thứ
Nếu tổ chức thấy rằng công việc này nên được tự động hóa và cho một nhóm người nghiên cứu để tự động hóa công việc, thì bạn nên xung phong hỗ trợ code VBA trong khả năng. Còn nếu tổ chức chưa có ý kiến gì thì bạn cũng không cần khoe ra. Hãy cẩn trọng thái độ ghen tỵ từ người khác.
Tôi đồng ý với quan niệm này của bạn. Hiện những bạn giỏi code VBA thường hay theo khuynh hướng chê code nhiều hơn là giúp đỡ code. Chúng ta cần nhìn tích cực hơn về vấn đề này.
Còn ở công ty, mình hơi nghĩ khác bạn. Nếu tổ chức chưa đưa ra phương pháp tự động hóa cho vấn đề gì đó, mình hoàn toàn có thể chủ động đề xuất và đưa ra ý tưởng, đề xuất ở đây không có nghĩa nói ta rất giỏi, mà là một góp ý, cải thiện vì sự phát triển chung cho toàn tổ chức, không nên bị động quá. Bạn là người có tài, hãy mang cái tài đó đi phổ biến, giúp đỡ cho mọi người để ai cũng mừng vì bạn là một người có tài có ích cho xã hội.
 

bvtvba

Thành viên mới
hãy mang cái tài đó đi phổ biến, giúp đỡ cho mọi người để ai cũng mừng vì bạn là một người có tài có ích cho xã hội.
Ngay kể cả việc đề xuất ý kiến cũng khó tránh khỏi lòng ghen ghét đố kỵ:
-Người đó lại muốn thể hiện gì đây.
Những suy nghĩ như vậy là không thể tránh khỏi. Vì vậy theo mình thì tổ chức cần những người lãnh đạo giỏi. Chẳng hạn khi nhìn thấy xu hướng mới trong công việc, có những người ra được những sản phẩm VBA hỗ trợ công việc, thì nhanh chóng thành lập nhóm VBA để tạo nên tính chính danh. Khi nằm trong tổ chức dưới sự sắp xếp của tổ chức thì sẽ hạn chế tính đố kỵ nếu thể hiện cái tài dưới màu sắc cá nhân.
Người lãnh đạo tạo lập ra đội ngũ VBA, hàng tuần hay hàng tháng tổ chức họp giữa các nhóm để xem việc nào có thể tự động được thì nhóm VBA sẽ tiến hành làm.
Việc làm dưới sự chỉ đạo của tổ chức sẽ hạn chế tổn thương không đáng có cho người code VBA.

Nhưng nếu lãnh đạo nhìn thấy những người biết code VBA phục vụ công việc, mà không tạo lập nhóm VBA trong tổ chức, để việc tạo code VBA diễn ra tự phát, thì sẽ nảy sinh nhiều thứ.

Việc giúp đỡ mọi người là việc tốt, tuy nhiên con người chứ không phải là thánh, nên khi hoàn thành VBA thì thường để lộ niềm vui, nếu không làm chủ cảm xúc, niềm vui của mình lại trở thành đố kỵ ở người khác, phúc không thấy đâu mà họa thì tiềm ẩn lúc nào đó có ai đó sẵn sàng đâm sau lưng hoặc tìm cách vùi dập : Giàu thì nó ghét, nghèo thì nó khinh mà thông minh nó tìm cách tiêu diệt-suy nghĩ nhỏ nhen thì ở đâu cũng có và có thể xuất hiện ở bất cứ ai, bởi là con người thì có cả phần Người và phần Con.

Mình nghĩ phải là người từng trải mới có thể đưa ra được những tâm sự như trên, là bài học bổ ích cho những người code VBA tránh lâm vào hoàn cảnh đáng tiếc, bị tổn thương không đáng có.

Mình rất thích diễn đàn, vì ở nơi đây mọi người giúp đỡ nhau, cùng nhau thảo luận trên tinh thần học thuật. Mình đã chứng kiến rất nhiều nick bị xóa vì trình bày khó hiểu hoặc thể hiện cái tôi quá lớn. Trên diễn đàn chưa thấy ai thể hiện cái tôi vượt ra ngoài khuôn khổ đạo đức: Phải khiêm tốn để học hỏi, không tự cao.
 

vothanhthu

Võ Thành Thứ
Mình rất thích diễn đàn, vì ở nơi đây mọi người giúp đỡ nhau, cùng nhau thảo luận trên tinh thần học thuật. Mình đã chứng kiến rất nhiều nick bị xóa vì trình bày khó hiểu hoặc thể hiện cái tôi quá lớn. Trên diễn đàn chưa thấy ai thể hiện cái tôi vượt ra ngoài khuôn khổ đạo đức: Phải khiêm tốn để học hỏi, không tự cao.
Mình tin diễn dàn sẽ ngày càng phát triển, đóng góp chung cho những người tự học VBA luôn biết thế nào là tự hoàn thiện bản thân cả về kiến thức lẫn cách sống!. Tôi yêu TuhocVBA
 
Top