Bảo mật Code VBA như thế nào là tốt nhất?

  • Thread starter vothanhthu
  • Ngày gửi
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
@Lương Tuấn Ba dạy ở Gitiho phải không bạn, chia sẻ vài bài đi bạn ơi. Về chuyện biên dịch hay thông dịch thì .NET được biên dịch 2 lần, lần 1 khi biên dịch tạo ra mã trung gian IL lưu vào file exe dll, lần 2 khi chạy thì mã này được biên dịch sang mã máy. Khi dịch ngược file exe, dll thì các chương trình sẽ dịch ngược IL về C# hoặc VB.NET.
Đúng rồi bạn mình làm ở gitiho, với dịch ngược của c# thì họ dịch exe hoặc dll còn với addins viết bằng C#, F hay vb.net thì họ thường unpack xll ra rồi dịch các dll đó. Còn bảo mật thì mình thấy chắc phải biên dịch ra mã máy mới an toàn(với trình độ của mình thôi nhé.) còn các ngôn ngữ theo mình thì cứ tốt cái nào ta viết cái đó không quan trọng lắm, người trình độ cao thủ mình cũng có giấu được đâu, với trình độ tầm đó họ viết được hết rồi xem của mình là tốt rồi, như python đó viết thì rất nhanh nhưng cài đặt để chạy addins thì mệt, vba thì dễ mở nhưng thông dụng nên được ưu ái nhất.
 

NhanSu

SMod
Thành viên BQT
Mình thì không biết và cũng không có nhu cầu về bảo mật. Mình chỉ thỉnh thoảng viết tý C# cho vui hoặc vì VBA có khi không chạy được để phục vụ cá nhân thôi nên cũng không quan trọng vấn đề này.
 
Mình thì không biết và cũng không có nhu cầu về bảo mật. Mình chỉ thỉnh thoảng viết tý C# cho vui hoặc vì VBA có khi không chạy được để phục vụ cá nhân thôi nên cũng không quan trọng vấn đề này.
Mình thấy với văn phòng ổn vba là ổn rồi học thêm mấy cái như power bi nữa là đẹp còn biết thêm ngôn ngữ như c# nữa thì tuyệt, các ngôn ngữ lập trình khác nhau cách viết là chính khi hiểu rồi thì học cái mới rất nhanh nên mình nghĩ tốt vba rồi học cái nào cũng nhanh, mình nghĩ nếu xử lý dữ liệu thì cần học thêm về sql nữa là đẹp
 
Sửa lần cuối:

ninjatcb

Yêu THVBA
Việc mã hóa code VBA nếu chỉ mã hóa biến thì không bảo mật lắm, liệu có giải pháp nào mã hóa tất cảc các ký tự trong module không. Ví dụ mình có 1 bảng đối chiếu:
Chữ a --> 1
Chữ b --> $
Chữ c --> (
....

Như vậy là khi hiển thị trên module thì là các ký tự 1 $ (. nhưng khi để cho VBA đọc thì ta lại chuyển ngược các mã này về ban đầu để VBA đọc được. Việc làm như vậy có khả thi không. Mong nhận được ý kiến của các bạn
 

phuonghong1997

Yêu THVBA
Một chương trình của bạn chỉ có 100-1000 dòng code, thì không có ý nghĩa.
Nhưng một chương trình có từ 5000 dòng code trở lên, ngay cả để code thông thường, đọc đã không nổi. Bạn viết code không có ghi chú gì, 6 tháng sau đọc lại rồi update code cũng thấy khó khăn rồi.
Nếu mã hóa code thì chính bản thân bạn còn ngại, huống hồ là người khác.
Vì vậy phương án mã hóa code được cho là khả thi, gây khó khăn rất lớn cho người khác tìm hiểu logic.

Về phương án chuyển đổi ký tự, thì người ta chỉ cần can thiệp vào cái hàm chuyển đổi của bạn thì cũng đâu có ý nghĩa gì.
 
Trạng thái
Không mở trả lời sau này.
Top