Tool Ex Test

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Cộng đồng Tex (Latex) có một loạt các Tool thương mại (phải trả tiền để sử dụng) hỗ trợ tạo đề thi trắc nghiệm (chức năng chính).
Tôi vốn dĩ không có ý định dấn thân vào mảng này. Cũng tình cờ tìm hiểu Latex, và thấy một số công việc có thể tự động hóa bằng VBA được, tôi có tham gia các nhóm trên Facebook và chia sẻ những gì mình làm được.
Tuy nhiên những gì tôi nhận được là thái độ thiếu thiện chí của mọi người. Lúc đó chỉ có anh Trần Lê Nam là còn lắng nghe tôi nói và trao đổi, gợi mở các vấn đề xem tôi có giải quyết được không. Đây là động lực cho tôi tiếp tục tìm hiểu. Nếu không có sự động viên kịp thời này, có lẽ tôi đã chán nản và thôi không tìm hiểu Tex nữa.
Do thiếu sự hiểu biết về Tex cũng như dự đoán quy mô dữ liệu, tôi có gặp khó khăn, nhưng may mắn lại luôn gặp được những người cần gặp vào những thời điểm quyết định, vì vậy mà dự án cứ tiếp tục phát triển cho tới ngày nay.
Do hiểu cấu trúc về Tex còn hạn chế, cho nên phương án đọc và đảo đáp án của tôi chưa phải là tối ưu. Nó kéo dài từ ver 1.0 cho tới tận ver 1.2.5. Về sau khi đã hiểu rõ, thì lại ngại làm lại, dù sao thì cộng đồng vẫn đang chấp nhận nó mà không có phàn nàn gì. Vừa hay thành viên NhanSu trở lại diễn đàn sau khoảng 1 năm vắng bóng. Tôi nhớ là vậy. Với tính cầu toàn nhưng lại ngại làm, tôi tất nhiên sẽ nhờ NhanSu giúp đỡ. May mắn là tôi không phải trình bày gì nhiều, vì trong quá trình làm Tool Ex Test, tôi có ghi chú lại các suy nghĩ và các đoạn code, tôi nghĩ nó khá mạch lạc cho bất cứ ai đọc đều có thể hiểu logic tôi làm gì. Nhưng không phải dễ ăn như vậy, vẫn cần người có năng lực mới có thể tiếp nối. NhanSu không làm tôi thất vọng, chỉ 1-2 ngày gì đó, bạn ấy đã đưa ra được code tốt, thực hiện tổng quát cho việc đọc và đảo đáp án, người dùng từ nay không còn phải chú ý gì nữa. Tất nhiên không chỉ có NhanSu code, còn có cả phản biện từ các thành viên khác trên diễn đàn, điều đó cũng rất cần thiết, để Tool thực sự trở nên mạnh hơn thì cần phải vậy. Nếu cả nể, ở đây tung hô nhau hay, rồi mang ra ngoài người ta dùng, gây nên nỗi thất vọng, thì cũng không hay gì.

Tool Ex Test 1.2.6 phát hành chính là vì điều này, cập nhật code. Vừa hay, cùng lúc đó có người dùng Tool Ex Test 1.2.5 convert Word sang Tex gặp lỗi, anh em sau khi phân tích thấy rằng file word đã vi phạm tiêu chuẩn giản đơn. Tôi đánh giá có thể làm mạnh logic để xử lý cả lỗi vi phạm tiêu chuẩn giản đơn này. Trước kia code, ta đặt mọi thứ vào môi trường lý tưởng, để thuận tiện cho người code. Bây giờ, ta làm mạnh logic hơn. Đối với xử lý file Word, tôi cũng đã bổ sung thêm kiến thức cho bản thân, nên việc này cũng không khó khăn gì.
Vậy là có hai lý do để phát hành Tool Ex Test 1.2.6. Tâm lý người dùng thích điều mới mẻ, cho nên tôi đưa lý do xử lý Word lên trước, và trình bày phần đọc đảo đáp án ở phía sau.

Tôi vốn là người ngoại đạo, nhưng sản phẩm luôn bám sát nhu cầu người dùng, cho nên đã được đón nhận rộng rãi. Có rất nhiều góp ý từ mọi người trong cộng đồng, nên có thêm tính năng này, nên có thêm chức năng kia, có cả góp ý chưa tốt và cả góp ý tốt, việc của tôi chỉ đơn thuần phán đoán, nên đi theo hướng nào.
Việc này cũng không khó khăn lắm.
Chẳng hạn tôi không có ý định làm việc với word. Bản thân tôi thấy không có gì thú vị. Vì cái khó đó là chuyển công thức Toán thành Tex thì đã có Mathtype làm rồi. Code một thứ không có thuật toán gì, quả là nhàm chán. Hơn nữa tôi nghe nói cũng có tool này tool kia làm điều này rồi. Nhưng mà tôi đã nhầm.
Tại thời điểm đó, Tool Ex Test là v1.1. Lúc này qua trao đổi với Đinh Văn Lộc, tôi thấy rằng các Tool hiện nay convert Word ra Tex còn để nhiều sạn. Định dạng chưa trung thực so với file word, còn sạn này sạn kia dẫn tới khi build ra pdf bị lỗi đỏ lòm. Điều này kích thích tôi rất lớn, vậy là tôi bắt tay vào code cho bản 1.2, thực hiện chuyển đổi Word sang cấu trúc Ex Test. Sự quan tâm của cộng đồng rất lớn, nằm ngoài sự tưởng tượng của tôi.
Nếu nói về thuật toán, thì đọc và đảo đáp án là thú vị nhất. Nhưng người dùng không quan tâm tới điều này.
Sau này, các bạn ấy nói là, Tool Ex Test convert word sang cấu trúc Ex Test là tốt nhất.
Điều này cũng không nằm ngoài dự đoán của tôi, bởi rất nhiều file word chạy thử ra lỗi, tôi phải sửa lỗi dần dần. Các bạn cũng có thể hình dung ra được, file word nói là phải có tiêu chuẩn này kia, nhưng nhìn chung người dùng gõ rất tùy tiện. Nếu như code cứ ép buộc mọi thứ phải lý tưởng, thì không thể có được Tool mạnh. Mạnh tức là anh phải phán đoán được càng nhiều tình huống không mong muốn càng tốt, và làm chủ được các tình huống này.
Công sức lần mò từng trường hợp là rất lớn, một mình tôi không thể làm được. Do đó, nếu những người phát triển Tool khác, nếu không có được các cộng sự tốt, anh ta dù code giỏi cũng chưa chắc đưa ra được Tool tốt vì không lường hết được các tình huống xảy ra.

Tiếp tục là tạo file trình chiếu Beamer. Một số người nói là không cần thiết. Tôi đã nghe như vậy và không có ý định làm điều này. Nhưng khi tôi thử làm thì cũng gặp lỗi đỏ lòm. Tôi tự hỏi, liệu có ai khác cũng như tôi. Nói là đơn giản, nhưng để tạo ra output không có lỗi, nếu không biết gì thì cũng loay hoay cả ngày không biết chừng. Và vì vậy, tôi lại code cho Tool Ex Test, tạo Beamer (file trình chiếu). Lần này người dùng cũng đón nhận nồng nhiệt, nhưng không bằng lần phát hành 1.2 (làm việc với Word).
Rõ ràng nhu cầu càng phổ thông, thì lượng người quan tâm càng lớn. Nhu cầu càng cao, người dùng càng ít, với một người phát hành Tool miễn phí, nếu không có lượng người theo dõi đông, điều đó chẳng còn gì hấp dẫn.
Tới thời điểm này, tôi có thể nói, nhu cầu dùng phổ thông thì Tool đã đáp ứng được. Cũng không còn gì để mà níu kéo.

Hiện tại có một số người dùng ở mức độ cao hơn, đây là những người có sự am hiểu về Tex sâu, họ tự tạo môi trường riêng, vì vậy điều họ cần, là một công cụ cho phép họ quản lý các môi trường này. Điều này không khó, nhưng như đã nói, vì lượng người dùng tôi phán đoán là ít, cho nên lần lữa mãi chưa cho tính năng này vào Tool. Ở phiên bản 1.2.7, tôi dự định sẽ đưa tính năng này vào.

Thông qua việc luôn lắng nghe, từ đó tôi đã có những đánh giá phân tích nhu cầu người dùng một cách chính xác, làm sao để công sức bỏ ra ít nhất nhưng hiệu quả cho nhiều người sử dụng.
Sẽ thật là tốn công tốn sức nếu code một vấn đề khó nhằn nhưng lại chỉ có 2-3 người dùng, phải không nào?
Bạn cần đăng nhập để thấy đính kèm
 

NhanSu

SMod
Thành viên BQT
Mình thì không rõ cấu trúc Latex nhưng xem bài code xử lý chuỗi ký tự thì thấy nên copy word thành plain text rồi xử lý. Việc này có điểm lợi so với code xóa numbering trong word là: khi dùng code, khoảng trắng sau các numbering biến thành ký tự tab có thể ảnh hưởng đến code tiếp theo trong khi đó chuyển thành plain text vẫn giữ nguyên khoảng trắng. Riêng phần thò thụt nếu cần thiết cũng làm được vì trong code có checklvl (chính là số khoảng cách cần thụt vào).
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Cái file của họ còn công thức toán (shape) lằng nhằng, công thức ấy mà convert ra chữ là sẽ rất phiền hà và rối loạn hoàn toàn .
 
Sau 2 tuần anh phát hành, không kèn không trống, trên diễn đàn hầu như không có bình luận gì, nhưng lượt truy cập topic phát hành 1.2.8 thật lớn, xấp xỉ 1k view rồi.

Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh

Nếu như toàn bộ các phiên bản tool ex test được phát hành trên diễn đàn ngay từ đầu, có lẽ lượt view bây giờ cũng tầm 10k view rồi.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Cho tới nay Tool Ex Test đã trải qua rất nhiều lần cập nhật. Mỗi lần cập nhật là mỗi lần mình tiếp nhận ý kiến từ các bạn để cải thiện nâng cấp thêm tính năng cho Tool hoặc fix lỗi khi phát hiện ra. Mình rất biết ơn cộng đồng về điều này.
Có rất nhiều ý kiến, có ý kiến mình sử dụng, có ý kiến mình chưa sử dụng và có ý kiến mình không sử dụng.
Các bạn download Tool, chỉ cần đọc qua file hướng dẫn sử dụng, đã có thể hình dung khối lượng công việc mà mình đã làm là rất lớn. Từ tháng 7 tới nay là gần nửa năm. Song song với việc code, mình viết file hướng dẫn, làm video hướng dẫn. Đấy là chưa kể còn phải bỏ thời gian ra trả lời các tin nhắn thắc mắc của các bạn. Trong khi đó Tool thì free hoặc gần như free (có thời điểm thu phí nhưng rất nhỏ 50k).
Vì vậy, các tin nhắn không truyền thụ thông tin đầy đủ làm mất thời gian đọc hiểu sẽ không được hoan nghênh. Ai cũng thích sử dụng thời gian một cách hiệu quả.
Đối với các bạn đã ủng hộ tiền, tất nhiên đây là những người được nhìn nhận là thiện chí, mình sẽ có sự nhẫn nại, và hỗ trợ tốt nhất trong khả năng của mình.
Những người không ủng hộ tiền, nếu trình bày thông tin khó hiểu, thường sẽ nhận lại phản ứng yêu cầu chấn chỉnh cách truyền đạt thông tin.
Những người không ủng hộ tiền, lại có thái độ ngọng ngạnh hay đòi hỏi, thì không còn phép lịch sự gì ở đây nữa. Các bạn hãy sử dụng Tool khác, làm việc với người khác.

Mình chỉ có thể cho các bạn Tool để sử dụng, mình không thể cho các bạn thời gian. Các bạn không phải là bạn bè, cũng không phải là người thân của mình. Các bạn chịu khó đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi hỏi. Nếu giỏi giang, hãy tự mình làm ra sản phẩm phục vụ cộng đồng. Nếu nêu nguyện vọng thì nên có thái độ tốt. Các thái độ đòi hỏi, ngọng ngạnh, khoe mẽ, thường không ai thích. Nhất là khi mình đang không bán Tool, mà đơn thuần chia sẻ công sức cho cộng đồng. Vì vậy các bạn không có quyền đòi hỏi. Nói tới đây mình lại thấy mừng vì không bán Tool với giá 500k. Vì 500k nghe thì tưởng to, nhưng nếu phải phục vụ những người có cách làm việc không chuyên nghiệp thì cũng mệt lắm. Sức mình không làm được.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Ngày hôm qua Tool Ex Test đã được phát hành. Đây là phiên bản 1.3.0. Hiện tại Tool Ex Test là Tool duy nhất Convert word ra Tex mà hiển thị cả hình ảnh. Đây là thành quả lao động liên tục của tôi và của các thành viên trên diễn đàn THVBA.
Có rất nhiều tin nhắn đặt vấn đề mua Tool, nhưng Tool chỉ cung cấp free cho những người mà tôi cho rằng họ có thiện chí và là người sử dụng Tool thực sự. Tôi không bán Tool 1.3.0.
Đối với giáo viên, phiên bản 1.3.0 mang lại nhiều tiện lợi.
Với người không biết vẽ hình Tikz, họ có thể sử dụng ngay hình ảnh cứng để xuất đề thi cho học sinh làm.
Với người vẽ hình Tikz, nhờ việc bê theo hìn vẽ, nên nhìn vào đó mà vẽ lại bằng Tikz cũng rất tiện lợi mà không phải mở Word lên.

Với sự có mặt của Ex Test Tool 1.3.0 thì các Tool thương mại sẽ chịu một áp lực lớn hơn nữa.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Ngày 1/1/2022 bản 1.3.2 ra mắt. Với hàng loat các tính năng như chuyển Tex sang Word, chuyển hình từ Word sang Tex, Tool Ex Test đã trở thành một thách thức lớn cho Tool thương mại.
Hiện tại theo mình biết thì đã có một Tool thương mại thông báo sẽ chuyển sang hình thức free.
Có được thành công này phải kể tới những đóng góp mang tính quan trọng của Smod @NhanSu. Cảm ơn bạn rất nhiều.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Công cụ chuyển đổi Word sang Tex miễn phí-Công và Tội

Tool Ex Test là miễn phí, nhưng không phải để cạnh tranh vị trí với các Tool miễn phí khác. Mà nó cạnh tranh chất lượng Output với các Tool thương mại khác.

Trước khi Tool Ex Test 1.2.x xuất hiện, việc convert Word sang Tex thường sẽ mất phí.
Các Tool thương mại thường cho Output tốt hơn các Tool miễn phí.

Tool Ex Test với tư cách là người đi sau, do đó, khi đưa tính năng convert Word sang Tex sẽ cố gắng làm sao đưa ra Output vượt trội, và chi phí rẻ nhất-miễn phí.
Phiên bản Tool Ex Test 1.2.x xuất hiện lập tức đã làm khuynh đảo giới buôn bán Tool Tex. Khả năng xử lý mạnh mẽ, hạn chế tối đa lỗi xuất hiện, cho nên nó được mọi người đánh giá rất cao.
Có thầy cô đã nói rằng, họ trước nay không tin tưởng các tool free, nhưng công tâm phải nói rằng output của Tool Ex Test là quá tốt.

Do đưa ra được output tốt, lại miễn phí, việc đó đã chạm tới được trái tim của nhiều người. Vì vậy đã có nhiều người ủng hộ cho tiền.

Tool Ex Test tác động rất lớn tới thị trường Tool thương mại.

Thị trường Tool thương mại nhắm tới gì?
-Nhu cầu đầu tiên là thực hiện việc đảo và trộn đề thi.
Song song với việc cung cấp bản thương mại, người ta cũng đưa ra các bản dùng miễn phí cho phép đảo và trộn đề thi, nhưng để đảo và trộn đề thi thì phải gắn được ID cho câu hỏi, để gắn được ID cho câu hỏi thì nên có công cụ hỗ trợ, mà công cụ hỗ trợ thì tất thảy đều thu phí.

Tool Ex Test ngay khi ra mắt đã cung cấp tính năng gắn ID cho câu hỏi, và nó hoàn toàn miễn phí.

-Nhu cầu lớn thứ hai là việc chuyển Word về Tex.
Do dữ liệu Word trên mạng là rất lớn. Rất ít người tự soạn Tex một cách chỉn chu. Có thầy giáo đã nói, phần lớn dữ liệu Tex hiện nay là chuyển từ Word qua.
Có thầy mua Tool thương mại, vì hạn dùng 5 năm, nên rất tích cực convert Word sang Tex. Hầu như ngày nào đi làm về cũng thực hiện việc chuyển đổi này như một thú vui tao nhã.
Tuy nhiên Tool thương mại không phải là không có lỗi.

Tool Ex Test 1.2.x cung cấp tính năng convert Word sang Tex, trong đó hạn chế được rất nhiều lỗi có thể phát sinh, và cung cấp hoàn toàn miễn phí. Việc này làm khuynh đảo thị trường Tex một cách thực sự.
Nhiều người đánh giá Tool Ex Test thuộc hàng Top trong các Tool convert Word sang Tex do Output đẹp và mức độ tin cậy cao.

Trong nhiều lần cập nhật sau đó, tới phiên bản 1.3.x, Tool Ex Test tiếp tục chuyển ảnh từ Word sang Tex. Việc này đã đưa Tool Ex Test vượt lên trên. Hơn nữa nó lại được cung cấp miễn phí khiến cho các Tool thương mại giờ đây mất dần các khách hàng tiềm năng.

-Nhu cầu không lớn nhưng cũng cần: Chuyển Tex sang Word.
Ở phiên bản 1.3.1, Tool Ex Test chuyển Tex sang Word, giúp thầy cô sử dụng Tex có thể nhanh chóng có được file Word để nộp cho trường và cho Sở.
Và tất nhiên, nó lại được cung cấp miễn phí.

Liên tiếp được nâng cấp và cung cấp ra miễn phí, các Tool thương mại giờ đây tìm kiếm khách hàng tiềm năng là rất khó khăn. Có lẽ họ phải tìm một hướng đi khác.

CÔNG và TỘI
Tool Ex Test có công đó là làm cho mọi người cảm thấy việc soạn Tex thân thiện hơn, dễ thở hơn. Người dùng có được Output đẹp mắt, bớt được nhiều thời gian chỉnh sửa hay biên soạn.

Việc làm cho nhiều Tool thương mại mất khách hàng tiềm năng sẽ dẫn tới họ mất nguồn thu, từ đó không còn động lực phát triển, đưa ra các ý tưởng cũng như sản phẩm ra cộng đồng. Việc đó về lâu dài sẽ khiến cho cộng đồng không còn nhiều sự lựa chọn.
Rõ ràng nếu càng có nhiều sản phẩm được rao bán, mọi người được trả công cho sức lao động mà mình đã bỏ ra, thì họ sẽ có động lực nghiên cứu làm ra sản phẩm tốt hơn, thận thiện và dễ sử dụng hơn. Nhiều sản phẩm được rao bán thì người dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Việc này tốt hơn nhiều so với người dùng không có lựa chọn nào, do mọi người không còn động lực phát triển tìm tòi tạo ra Tool.

Tôi không muốn các Tool thương mại hết đường sống. Nhưng họ nên cung cấp một mức giá hợp lý hơn. Chẳng hạn người dùng đã bỏ tiền ra rồi thì để họ dùng, bắt 5 năm sau họ phải đóng tiền lần nữa thì hơi quá đáng.

Từ những suy nghĩ trên, cùng với việc có nhiều thầy cô thúc giục Tool Ex Test nên thu phí, dù là một khoản phi tượng trưng, kể từ phiên bản 1.3.4 Tool Ex Test sẽ phát hành giới hạn. Tức là những người đã ủng hộ thì sẽ nhận Tool. Những người chưa ủng hộ thì bây giờ có thể ủng hộ với số tiền tối thiểu 50k. Ủng hộ một lần và nhận Tool mãi mãi. Đối với người không ủng hộ:
Phiên bản 1.3.3 là phiên bản cuối cùng mà tôi chia sẻ rộng rãi ra cộng đồng.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Ở phiên bản 1.3.5 các bạn sẽ nhận thêm addin word. Đây là một tiện ích. Trong đó đáng kể nhất là chức năng tô sáng các từ khóa mà Tool Ex Test sử dụng.
Tuy nhiên lưu ý, bản thân Tool Ex Test mạnh hơn thế nhiều.
Chẳng hạn trong phần lời giải có chứa các từ khóa đáp án như A. B. C. D. thì addin word vẫn tô sáng. Nhưng thực tế Tool Ex Test vẫn phân biệt được đây là phần nội dung lời giải chứ không phải phần lựa chọn đáp án.
Nói cách khác, nếu bạn sử dụng addin word thì xử lý của Tool Ex Test sau này sẽ "nhàn hạ" hơn.
Addin word tất nhiên không chứa toàn bộ các logic xử lý của Tool Ex Test.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Đang có những nhận xét về việc chuyển Word sang PowerPoint thì output của Tool Ex Test thể hiện tốt hơn Tool X.
Nói như vậy có nghĩa là trước khi Tool Ex Test 1.3.6 ra đời, dù có tiền, người dùng cũng không thể mua được một sản phẩm cho họ output tốt như họ muốn.
Nói vậy không phải để tự khen hay đề cao, nói vậy để thấy, nếu thêm một công cụ ra đời, người dùng có thêm sự lựa chọn, cái gì tốt thì mình lựa chọn. Nó khác với mình không có sự lựa chọn nào. Chấp nhận dùng cái này hoặc là chẳng có cái gì mà dùng.
Và nếu mọi người không cổ vũ và động viên thì sẽ không có Tool Ex Test 1.3.6. Nếu ai cũng chỉ download về sử dụng, mà không có động thái nào, có lẽ Tool Ex Test sẽ dừng ở 1.1 hoặc 1.2.
Tuy nhiên, đã có nhiều bạn giáo viên gửi tiền, dù ít dù nhiều nhưng đó là tấm lòng. Em mời thầy ly cafe. Em mời thầy tô phở sáng... Rất cảm động. Những hành động như vậy thật đẹp.
Gieo nhân nào gặt quả ấy. Tôi tri ân lại bằng Tool Ex Test 1.3.6 và có thể sau này còn ra tiếp nữa. Ân tình của ai, tôi nhất định sẽ báo đáp lại.
Những người ủng hộ tiền, tôi coi họ như những nhà đầu tư, và cố gắng không làm họ thất vọng.
Nếu như Tool thương mại bán 400k hay 500k và giới hạn thời gian sử dụng trong 5 năm, tôi cố gắng tạo ra Output không thua kém Tool thương mại, khi đó số tiền 50k hay 100k hay 150k hay 200k hay 500k của mọi người đã cho tôi, mọi người sẽ nhận lại một cái Tool có chức năng tương đương hoặc hơn, kèm theo là sử dụng vĩnh viễn không giới hạn thời gian sử dụng. Bạn cũng có thể bán lại Tool mà không lo ngại vi phạm đạo đức vì tôi cho phép.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Chúng ta biết khi chạy chương trình, nếu dừng cập nhật màn hình thì tốc độ chương trình sẽ cao hơn. Đây là lý thuyết mang tính sách vở.
Nếu chương trình phải chạy trong vòng hơn 1 phút (dù đã tắt cập nhật màn hình), mà màn hình không hiển thị gì, thì tâm lý người dùng khá là sốt ruột.
Ngay cả khi hiển thị phần trăm công việc, chẳng hạn khi các bạn copy một lượng lớn file, mặc dù Window có hiển thị tiến trình công việc, nhưng người dùng vẫn càm thấy sốt ruột.
Có thể 1 phút không là gì, thế nhưng vì người dùng lúc này chỉ dán mắt vào màn hình, cho nên với họ 1 phút hay vài phút cũng là nhiều. Nếu không thể đưa ra xử lý nhanh trong vòng vài giây thì lúc này chúng ta cần suy nghĩ cân nhắc.
Nếu như việc cập nhật màn hình và không cập nhật màn hình, không có chênh lệch quá lớn về thời gian thực thi, tôi ưu tiên cho người dùng được nhìn thấy những gì đang diễn ra trên màn hình. Nhiều người nhìn Tool Ex Test hoạt động họ nói, họ cảm thấy vui mắt khi được nhìn những gì đang diễn ra trên màn hình.
Điều quan trọng là, output cuối cùng, tôi cố gắng đưa đến sự hoàn mỹ cao nhất.
Chẳng hạn một chương trình chuyển Word sang Latex, mặc dù chạy nhanh, nhưng sau tùy thuộc vào file input mà Output lỗi tùm lum, thì người dùng vẫn mất thời gian chỉnh sửa. Nếu người không thạo Latex, họ còn không biết phải sửa ở đâu. Và họ sẽ cảm thấy bất mãn với Output như vậy.
Khi đã lấy đi thời gian của người dùng, Tool Ex Test trả lại cho người dùng hai thứ: Một là cho người dùng nhìn những gì đang diễn ra trên màn hình và họ cảm thấy vui mắt, hoàn toàn không có cảm giác sốt ruột. Hai là output cuối cùng luôn hạn chế lỗi nhiều nhất. Người dùng ít khi phải chỉnh sửa hoặc nếu có phải chỉnh sửa thì cũng là không đáng kể-đây là lời người dùng nói.
Vì vậy, không dừng cập nhật màn hình cũng có lý do của nó. Đằng sau quyết định đó đã là sự cân nhắc đắn đo chứ không phải tôi không biết lệnh này, hay là quên sử dụng lệnh tắt cập nhật màn hình.
 
Top