Quy định về việc viết bài trên diễn đàn tự học vba(ThV)

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Các thành viên Diễn đàn Tự học VBA thân mến,

Diễn đàn Tự học VBA (ThV) được lập ra nhằm mục đích tạo môi trường giao lưu về VBA và các vấn đề khác về office cũng như các vấn đề về lao động ở các công ty nói chung cho người Việt Nam. Vì vậy Nội quy Diễn đàn mà nhóm quản lý và cộng tác viên đưa ra sau đây không mang tính thật sự nghiêm khắc như bản thân nghĩa của từ này, mà chỉ nhằm mục đích xây dựng Diễn đàn tốt hơn, nghiêm túc về khoa học và trật tự hơn. Vậy mong tất cả các thành viên tham gia Diễn đàn cùng thống nhất với Nhóm quản lý và cộng tác viên những quy định cơ bản sau.

Một số quy định về viết bài trên Diễn đàn Tự học VBA:

[1] Tôn trọng bản quyền thông tin


Mọi thông tin các thành viên đưa ra trên Diễn đàn ThV đều phải đảm bảo nếu lấy từ đâu phải ghi rõ nguồn gốc, họ tên đầy đủ hoặc nick (nếu là bài trên diễn đàn khác) của tác giả. Nếu không rõ tác giả là ai thì cần ghi rõ là nguồn gốc từ trang web nào và để link đến chính bài viết nguyên bản.

Ngoài ra, mọi thông tin từ Diễn đàn ThV nếu các thành viên dùng để đưa lại trên các nơi khác (diễn đàn khác..) đều phải ghi rõ nguồn gốc và nick của tác giả bài viết đó, cũng như để link đến Diễn đàn ThV.

[2] Không chat chit trong các forum dành cho thảo luận về VBA

Các forum dành cho thảo luận về VBA ở đây bao gồm toàn bộ các forum trong các phần Kỹ thuật xử lý Excel & Các ứng dụng văn phòng khác. Tất cả các bài viết mang nội dung chat chit trong trương mục này sẽ bị xóa không cần báo trước. Mọi câu hỏi về các vấn đề riêng tư thăm hỏi lẫn nhau các bạn có thể dùng chức năng Gửi tin nhắn trên Diễn đàn, hoặc trong forum Quán Cóc.

[3] Không post những bài viết kết luận vô căn cứ trên các forum thảo luận về VBA

Những bài viết nội dung chỉ gồm các nhận xét cá nhân mà không có căn cứ rõ rệt, ví dụ : Code này sai rồi, code này hay quá ..., hay đưa ra những lời phỏng đoán không căn cứ .. cũng sẽ bị xóa không báo trước.
Các thành viên nên dùng lời lẽ tôn trọng nhau, lời lẽ mang tính xúc phạm sẽ bị xử lý nghiêm: Treo nick, xóa nick.

[4] Đặt tiêu đề rõ ràng, mang nội dung đầy đủ cho topic của mình và post đúng nơi

Các bạn hết sức tránh đặt những tiêu đề chung chung như : Giúp tôi với, Help, help ... trong các forum dành cho thảo luận về VBA. Nếu cần thiết các bạn có thể chú thích thêm cho tiêu đề topic của mình. Ngoài ra hiện nay Diễn đàn ThV đã được phân chia theo từng chuyên mục VBA khá cụ thể, các bạn nên đưa bài viết của mình vào đúng chỗ. Các bạn tránh dùng chữ hoa trong toàn bộ bài viết hoặc toàn bộ tên chủ đề để tạo sự thống nhất trong Diễn đàn. Các bài viết vi phạm một trong những điều nói trên sẽ bị xóa hoặc chỉnh sửa.

[5] Không dùng quá nhiều biểu tượng smiles trong các bài viết ở các box Thảo luận về VBA.


[6] Viết bài tiếng Việt và nêu đầy đủ mục đích, input, output là gì


Bài viết nên nói rõ input là gì, output là gì. Nên có data demo hoặc tối thiểu là file ảnh minh họa, làm sao càng dễ hiểu càng tốt. Nếu có thể thì tái hiện thao tác làm bằng tay trong trường hợp cần nhờ trợ giúp code VBA. Đối với các bài chia sẻ kiến thức VBA cần nêu rõ mục đích muốn thuyết minh cái gì, input là gì, chương trình sẽ làm gì, output trông như thế nào.
Đối với data demo là file excel, chúng tôi khuyến khích bạn upload lên mediafire.com, tạo một tài khoản miễn phí ở đây chỉ mất vài phút. Đối với người dùng tại Việt Nam, việc download từ mediafire.com tốc độ rất tốt.
Chúng tôi khuyến khích các bài viết giải đáp hỗ trợ thành viên khác có sử dụng video thuyết minh. Trong đó video thuyết minh nên upload lên youtube.

[7] Không đăng những bài viết mang tính chất quảng cáo dịch vụ trên Diễn đàn

Tất cả những bài viết quảng cáo dịch vụ, kinh doanh, kiếm tiền qua mạng ... đều sẽ bị xóa không cần báo trước.

[8] Sử dụng ngôn từ phù hợp khi thảo luận

Không dùng từ ngữ tục tĩu, đả kích. Bất cứ vấn đề khúc mắc nào nếu có, hãy post vào box Góp ý cho diễn đàn và chờ chúng tôi xử lý.

[9] Các qui định về trích dẫn

[9.1] Không trích dẫn cả bài viết. Chỉ trích dẫn những câu cần thiết.
[9.2] Không trích dẫn hình ảnh của bài viết trước.

[10] Qui định về chia sẻ

[10.1] Không chia sẻ file exe trực tiếp trên diễn đàn.
[10.2] Thành viên được phép đặt chữ ký trỏ tới website cá nhân của mình. Size chữ để bình thường theo chế độ mặc định.

[11] Chia sẻ các video từ kênh Youtube cá nhân
Các video chia sẻ nhất định phải có dòng chữ "cảm ơn tuhocvba.net đã hỗ trợ" trên video. Cỡ chữ tùy ý làm sao hiển thị rõ ràng.
Thân mến,

Nhóm quản lý và cộng tác viên Diễn đàn
 

giaiphapvba

Administrator
Thành viên BQT
Bổ sung quy định về: [1] Tôn trọng bản quyền thông tin
Không chỉ trích dẫn là lấy từ ai, trong khả năng có thể, hãy đưa cả link liên quan vào trong code hoặc trong bài viết, làm sao để bạn đọc dễ dàng truy cập và kiểm chứng thông tin.
Lý do: Nếu chỉ nói là lấy từ ai, rất khó để bạn đọc kiểm chứng. Nếu chỉ trích dẫn lấy từ ai, người ta chỉ biết à thì ra là cũng có sự góp sức từ thành quả của người khác mà không lý giải được sự đóng góp ấy ở mức độ nào.
Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2020.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Bổ sung quy định về: [10] Qui định về chia sẻ

Mong các thành viên hợp tác và lý giải. Chúng ta không chia sẻ exe trên diễn đàn.
Các bạn biết rằng có một số trang bị mang tiếng là phát tán virus. Những trang như vậy vĩnh viễn không còn ai dám truy cập.Đây là nguy cơ hiện hữu. Do đó, mong các bạn hợp tác.

Tuy nhiên, các bạn có thể xây dựng blog cá nhân. Tôi rất khuyến khích điều này. Các bạn có thể để chữ ký trên diễn đàn trỏ tới trang cá nhân của bạn. Tôi rất ủng hộ điều này. Tôi thấy có nhiều bloger VBA uy tín. Nhưng ở VN thì chưa thấy có ai. Các bạn cũng nên tự tạo thương hiệu cho bản thân mình thông qua cách đó. Và các bạn có thể chia sẻ exe trên đó.

Tôi không thể hình dung ra từ đâu mà có diễn đàn có cái thứ luật quái đản là không cho để link ở chữ ký. Ngược lại, muốn cộng đồng VBA VN phát triển, thì chúng ta phải có tính đa dạng, mọi người nên có trang cá nhân, kết nối chúng với diễn đàn.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 17/4/2020.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Bổ sung điều 11:
[11] Chia sẻ các video từ kênh Youtube cá nhân
Các video chia sẻ nhất định phải có dòng chữ "cảm ơn tuhocvba.net đã hỗ trợ" trên video. Cỡ chữ tùy ý làm sao hiển thị rõ ràng.

Cách nghĩ: Chúng tôi hiểu rằng ai làm gì cũng cần có động lực nào đó. Nhờ động lực nào đó mà các bạn tạo lập nên các trang youtube chia sẻ kiến thức là điều rất đáng quý. Thực ra kiếm tiền từ youtube rất vất vả, không hề dễ dàng.
Hiện tại thỉnh thoảng trong các topic, chúng tôi cũng phải sử dụng video lấy từ youtube để minh họa cho bài viết, làm tăng tính dễ hiểu cho bài viết. Video đó có thể do chúng tôi tạo ra hoặc do người khác tạo ra và được chúng tôi kéo về diễn đàn.

Đối với các video do các bạn tự xây dựng, không nhằm mục đích minh họa cho bài viết trở nên dễ hiểu hơn, mà chỉ đơn thuần muốn thông qua diễn đàn quảng cáo kênh youtube của các bạn, chúng tôi cho rằng mối quan hệ Win-Win là tốt nhất. Chúng tôi chấp nhận các bài giới thiệu kênh Youtube trog . Tuy nhiên có điều kiện, có đi có lại, trên các video do các bạn giới thiệu phải có dòng chữ "cảm ơn tuhocvba.net đã hỗ trợ" trên video. Dòng chữ này xuất hiện tối thiểu trong 70% thời gian của video. Chẳng hạn video dài 100 phút thì dòng chữ này phải được xuất hiện tối thiểu 70 phút trên video của bạn.

Luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 27/5/2022.
 
Top