Nhật ký VBA : unviewable

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Thật là khó chịu khi ai đó khóa VBA mà chúng ta thì lại muốn tham khảo.
Thật tình, thường trong công việc, mình chỉ khóa tượng trưng vì lo ai đó vô tình làm biến đổi code. Chứ không nghĩ phải khóa tới mức này, gây khó khăn cho người khác khi muốn tham khảo code.
Trên diễn đàn thì chưa bao giờ khóa code. Nếu khóa thì ai còn chơi với mình nữa :cool:
Nhưng phải thừa nhận, phuơng pháp khóa unviewable thực sự là khó chịu.

Đầu tiên là file của bạn @k300 đưa lên. Xém nữa là được, vậy mà lại không được. Ngủ một giấc, đầu óc tỉnh táo, làm lại, và cuối cùng cũng unlock được. Mình thì không có nhu cầu tham khảo code này, nhưng cảm giác unlock thành công, vẫn khoái chí. Ghi chú thao tác để sau kẻo quên.

Tối muộn, nhớ ra mấy file anh em bạn bè gửi. File của mấy anh NB thật là khó chịu. Cùng phuơng pháp trên, không thể unlock khóa unviewable. Rồi loay hoay mãi, cũng mở khóa được.

Mình rất thích mấy file của các bạn Nhật, lúc nào cũng muốn tham khảo. Vì vậy cảm thấy rất sung sướng khi view thấy code.

Như vậy, với unviewable, tạm thời đã giải quyết. Trong tuơng lai không biết các bạn còn khóa như nào, lúc ấy thì lại tính tiếp.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Nhận tài trợ để mua sách API

Thứ 6 vừa rồi, một thành viên gửi tài trợ 1 triệu đồng. Số tiền này để mua sách. Một cuốn sách về API, là kiến thức còn mới với nhiều người Việt Nam. Hiện tại sách về VBA đã ít, sách về VBA sử dụng API còn tệ hơn, không có quyển nào. Thậm chí sách viết bằng tiếng nhật cũng hiếm. Có lẽ vì kén người đọc nên giá sách khá cao.
Nếu mua sách giấy thì cần số tiền xấp xỉ 2 triệu, cực kỳ đắt so với mặt bằng giá sách tại Nhật. Bàn bạc, suy nghĩ, cuối cùng mua bản điện tử ngay trong tối thứ 6, giá xấp xỉ 1 triệu.
Vì là sách điện tử nên có thể đọc trên máy tính, chia sẻ tài khoản để cùng nhau đọc và dịch được.
Đáp lại tấm lòng thiện chí của thành viên, trong hai ngày cuối tuần diễn đàn đã dịch xong chương 1. Sách khá là khó đọc vì sử dụng nhiều từ tiếng anh phiên âm sang tiếng nhật, vừa đọc vừa google tra cứu các kiểu xem nghĩa ra sao, nhưng cuối cùng cũng xong một chuơng. Chuơng 2 chắc là tốc độ dịch sẽ chậm hơn, vì nhiều từ khó hơn.

Hi vọng các bài dịch có ý nghĩa tham khảo cho mọi người. Trước kia động tới API thì chỉ biết copy mà chưa lý giải được nhiều. Mong rằng sau khi dịch xong, mình và mọi người sẽ cùng có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Chân thành cảm ơn mọi người rất nhiều.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Trình bày dễ hiểu

Tạm thời chưa nói tới VBA, mà là trong công việc nói chung.
Những ai làm việc trong các công ty hay tập đoàn đa quốc gia, thì ngôn ngữ giao tiếp thường không phải là tiếng mẹ đẻ. Vì bất đồng ngôn ngữ như vậy, cho nên luôn ý thức cao độ, làm sao để nội dung mình truyền đạt dễ hiểu với người nghe.
Nội dung làm sao ngắn gọn, đủ ý, dễ hiểu và không dẫn tới hiểu sai. Đôi khi còn phải sử dụng thêm hình ảnh minh họa để làm rõ điều mình muốn truyền đạt, giúp đối phương dễ hiểu hơn. Đây cũng là cách làm việc chuyên nghiệp.
Khi truyền đạt hạn chế sử dụng các từ ngữ chuyên môn, phán đoán mức độ hiểu biết của người nghe để đưa ra nội dung phù hợp.

Chúng ta là diễn đàn VBA, VBA là công cụ giải quyết nhiều vấn đề. Bây giờ nếu một người sử dụng các thuật ngữ tài chính và nhờ giúp đỡ thì không mấy ai hiểu được.
Tương tự, nếu một người làm về tín hiệu, sử dụng các thuật ngữ tín hiệu, thì không mấy ai hiểu được. Vì vậy, tránh sử dụng thuật ngữ chuyên môn, mô tả rõ ràng dữ liệu và logic trên excel, đâu là input, output mong muốn là gì, logic của nó ra sao.

Người code chỉ chuyển hóa ý hiểu thành code, nếu anh ta hiểu sai thì code sẽ sai. Hoặc nếu bạn không nói đầy đủ logic cũng sẽ dẫn tới code chạy không đúng mong muốn. Bất luận như thế nào, việc phải code đi code lại do khả năng truyền đạt kém cũng là không nên. Chúng ta còn thấy có trường hợp phản hồi sai, tức là code chạy đúng nhưng lại kiểm tra cẩu thả và hiểu lầm là sai. Những việc như vậy sẽ làm phát sinh thời gian của người khác, họ phải bỏ thời gian ra nhìn lại, thời gian đó là thời gian vô ích, không hiệu quả.

Với những thành viên có hạn chế trình bày, hoặc thiếu thận trọng, không có cải thiện về thái độ làm việc trên diễn đàn, thì từ nay sẽ xóa nick. Bạn có thể lập lại nick trong vòng một nốt nhạc, nhưng điều đó có ý nghĩa, chúng ta không hoan nghênh các bài viết như vậy. Các thành viên có thể sử dụng nút Report dưới mỗi bài viết để phản hồi cho chúng tôi biết bài viết đó có nội dung khó hiểu.

Mọi người từ xưa vẫn ngụy biện, tôi mới học VBA. Có lẽ tôi cần phải nói rõ ràng, diễn đàn không có trách nhiệm làm bảo mẫu dìu dắt bạn. Nếu chưa có kiến thức thì nên bỏ thời gian ra đọc bài trên diễn đàn, đừng viết gì cả. Bài viết khó hiểu gây lãng phí thời gian cho người đọc. Mọi người không có nhu cầu đọc bài như vậy. Và thật ra, việc trình bày cũng chẳng liên quan mấy tới việc học VBA hay chưa. Bạn muốn gì thì nói rõ ra, minh họa bằng hình ảnh, chú thích rõ ràng. Không nói rõ ra rồi đến lúc code chạy không như ý mình, thì lỗi là ở mình truyền đạt không tốt. Tôi không thích thái độ đổ lỗi cho người code. Cuộc đời bạn kết thúc kể từ khi bạn chỉ biết đổ lỗi cho người khác.

Nếu tham gia mà không chịu trưởng thành lên, chỉ là gánh nặng cho người khác, gây phiền hà bằng các bài víêt khó hiểu thì đừng tham gia. Chúng tôi cần người có tác phong làm việc trách nhiệm, trình bày dễ hiểu.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Tối qua đi ngủ sớm, 21h30 đã đi ngủ rồi (Giờ VN: 19h30).
Sáng ngủ dậy thấy có tin nhắn điện thoại báo có thành viên ủng hộ diễn đàn 999.999VNĐ. Vội đi làm nên cũng chưa đọc hết tin.
Tối về thì đọc tin cẩn thận và thấy thành viên ủng hộ là người mới tham gia diễn đàn được vài ngày.
Đón nhận những tình cảm như vậy, mình rất cảm động.

Mong một năm mới, diễn đàn có thêm nhiều bài viết hữu ích. Các thành viên trên diễn đàn trình bày dễ hiểu hơn nữa, góp phần lan tỏa tri thức, phong cách làm việc chuyên nghiệp tới cho mọi người.
Chúc mọi người luôn vui vẻ, mạnh khỏe và gặt hái nhiều thành công trong năm mới.
Cảm ơn mọi người rất nhiều.
 
Top