Lịch sử vương triều THVBA

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Họ Đỗ làm chủ trung nguyên

Trước năm 2019, vương triều nhà họ Đỗ làm chủ trung nguyên, khắp các lộ chư hầu đều thần phục.
Vào khoảng năm 2009, chàng thanh niên họ Phạm lúc này mới bắt đầu chập chững oe oe, được các võ tướng vương triều họ Đỗ hết sức giúp đỡ, cưu mang. Hàng ngày anh thường trà dư tửu hậu online thường xuyên để dọc bài, lĩnh hội võ công. Nhưng chỉ sau 2 năm, anh cảm thấy bắt đầu nhàm chán. Mọi thứ dường như cứ lặp đi lặp lại.

Nhị Quốc Diễn Nghĩa

Sau nhiều trăn trở, họ Phạm cùng một số anh em thân tín tính tới lập cơ nghiệp riêng. Mùa hạ năm 2019, diễn đàn THVBA được thành lập. Họ Phạm xây dựng đế nghiệp bắt đầu từ đây. Ban đầu lấy quốc hiệu là ThV. Sau một thời gian hoạt động, quốc hiệu chuyển thành THVBA mà không có một tuyên bố nào.

Giới võ lâm trung nguyên trước nay chỉ quen hoạt động trên vùng đồng bằng do họ Đỗ làm chủ. Thường xuyên giải đáp các câu hỏi VBA cho người mới học. Một số người có chút nội công nhờ tu luyện nhiều năm thì thường dọa nạt người khác bằng ngôn từ khó hiểu, cách nói lấp lửng nửa vời. Vương triều họ Phạm thấy rằng hướng đi này mình không thể đi lại. Phải tạo lối đi cho riêng mình, nhưng đất đai còn lại chỉ còn là vùng đồi núi khó đi, ít người quan tâm. Đất đai màu mỡ là nơi có nhiều người, là nơi đông đúc, đó là nơi giành cho người mới học, số lượng người mới học bao giờ cũng đông nhất. Như vậy để tạo lối đi riêng, đối tượng nhắm tới là những người đã có thời gian tiếp cận với VBA rồi bây giờ muốn nâng cao hơn. THVBA phát triển theo hướng này.

Chiến tranh với nhà họ Đỗ

Quốc gia phát triển phải tổ chức giao thương, dân chúng qua lại giao lưu và buôn bán. Admin tuhocvba mang những sản phẩm của nước mình sang giao lưu với vương triều họ Đỗ. Dù không bằng lòng vì những bài viết sử dụng hình ảnh minh họa chèn tên diễn đàn tuhocvba, nhưng quan viên nhà họ Đỗ rất lấy làm khó xử. Nếu như thẳng thắn, tôi không muốn vậy thì sự việc lại là một nhẽ, nhưng đá thúng đụng nia, chê bai code, nói người khác tâm thần,…Những lời như vậy thật là khó nghe. Nhà họ Phạm tuyên bố chiến tranh, thề không bao giờ giao lưu tới nhà họ Đỗ.

THVBA củng cố quốc phòng, ban nick và ban IP rất dữ. Những nick sang cà khịa đều bị chỉ mặt gạch tên, kèm với đó là hàng loạt bài viết bày tỏ sự phẫn nộ.

Sự việc sau đó được xoa dịu nhờ có cuộc bôn ba của Ongke0711 trên đất THVBA sẽ nhắc tới ở phần sau, hai bên cam kết không đả động gì tới nhau nữa.

Sau này, để thể hiện thiện chí của mình, một số thành viên trình bày khó hiểu, thường được khuyên nhủ sang vùng đất nhà họ Đỗ cai quản mà hoạt động thì phù hợp hơn. Nhờ vậy nhà họ Đỗ đã đông càng thêm đông! Quân binh thuộc hạng hùng hậu nhất vùng trung nguyên.

Nói như vậy, nhưng thông qua cuộc chiến tranh này THVBA không phải là không có lợi ích gì.
Đây là bước khởi đầu quần hùng hào kiệt về tự hội trên THVBA sau này.

Võ Thành Thứ

Nhờ có cuộc chiến giữa hai vương triều, làm khuấy đảo quần hùng, khiến cho tiếng tăm THVBA không cần biết là tiếng xấu hay tiếng tốt được vang xa. Và nhờ đó mà võ tướng Võ Thành Thứ biết tới THVBA.

Người nông dân áo vải Võ Thành Thứ thật thà chất phác, chuyên tâm đóng góp các bài viết. Nhưng giới quan lại của THVBA thật là quan liêu, không quan tâm gì tới anh.
Mãi cho tới khi anh chia sẻ bài viết về ẩn Module. Admin tuhocvba trong lần vi hành các box học thuật, đã phát hiện tài năng cần hun đúc.
Đây không phải là điều mới mẻ, nhưng trước nay chưa có ai công khai, chia sẻ cách nghĩ cởi mở như thế, trình bày chuyên nghiệp như thế.
Võ Thành Thứ sau này trở thành Admin tập sự. Nhưng cuộc đời quan trường của Thứ quá lắm gian truân.

Môi trường THVBA là một môi trường kỷ luật, đề cao tính dễ hiểu, nghiêm khắc với bài viết khó hiểu, nhìn bá tánh nhiều người bị nhắc nhở khi post bài, võ tướng Võ Thành Thứ không khỏi chạnh lòng mà cất tiếng nói.

Làm bạn với Vua cũng như chơi với Hổ. Trong bài phỏng vấn admin tuhocvba, với danh nghĩa nick khác, anh đã có lời lẽ phạm thượng. Tất nhiên việc truy tìm nick đó là ai đứng sau không có khó gì.

Anh bị xóa nick với lý do không bảo mật thông tin Box ẩn, để người khác xài nick admin. Sự việc nói bé thì bé, cho là to thì sẽ là to.
Trên THVBA có hai hình thức xóa nick. Hình thức thứ nhất là cẩu xóa nick, giống như cẩu đầu trảm. Xóa nick không để lại danh tính. Hình thức thứ hai là long xóa nick, giống như long đầu trảm. Xóa nick nhưng cho để lại danh tính.
Nhằm ghi nhận công lao đóng góp của anh, anh được xóa nick để lại danh tính. Nhờ vậy mà tiếng tăm của anh tới nay vẫn còn được lưu truyền.

Ngày trở lại của Võ Thành Thứ

Võ Thành Thứ lập nick khác là Ngày Mới.
Kiến thức ngày càng khó viết. Để tìm ra vấn đề mới mẻ và viết, thực ra rất khó. Vì vậy dù lập nick mới, nhưng tiếng tăm lần này khó gây dựng hơn. Cũng không ai biết anh là ai.
Tuy nhiên nhờ những bài viết liên tục xuất hiện trên diễn đàn, giới quan liêu của THVBA dù tắc trách nhưng cũng sớm nhận ra đây là người cần hun đúc. Vậy là anh trở thành Smod. Lần trở lại này, anh có nhiều kinh nghiệm quan trường hơn trước, nên con đường quan lộ khá là thuận lợi.
Bạn đồng môn của anh có cái nick khá dài, tôi gọi là X_Dương cũng được thiết định làm VIP. Tất nhiên giới quan lại quan liêu của THVBA không hề biết hai người này có mối liên quan gì.
(Còn nữa)
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Ngày ra đi của Võ Thành Thứ-Vương triều Võ Dương hình thành
Trung nguyên hình thành thế chân vạc: Nhà họ Đỗ, họ Phạm và Võ Dương.


Tuy không có mâu thuẫn cũng như xung đột nào xảy ra. Nhưng Thứ cùng bạn đồng môn X_Dương lập ra diễn đàn riêng. Điều này dẫn tới Thứ không thể cùng lúc vừa làm chủ vùng đất mới mà vẫn làm quan trên THVBA. Do đó việc phế bỏ chức vụ trên THVBA là cần thiết. Việc này diễn ra khá êm đẹp. Hai bên còn kết giao tình, nguyện chung lưng đấu cật, tương trợ cho nhau.

Trước nay các thành viên có hạn chế về trình bày thường được khuyên sang nhà họ Đỗ hoạt động thì nay rất có thể sẽ được khuyên sang nhà họ Võ mà hoạt động. Thế nhưng sự việc sớm quay ngoắt một trăm tám mươi độ.

Có hai người thôn dân của THVBA dâng tấu chương nói rằng vùng đất họ Võ có phải là phên dậu của THVBA hay không? Nói theo ngôn ngữ hiện đại, đó có phải là chi nhánh của THVBA hay không?

Nhận thấy nguy cơ hiểu lầm là rất lớn, admin tuhocvba bắt đầu họp bàn với các admin khác.

Cùng lúc này Smod NhanSu nói rằng X_Dương có lẽ không phải là Thứ. Vì nick này có số tài khoản đề tên là Dương. Không rõ điều tra này từ đâu, nhưng nó làm admin tuhocvba trước nay phân vân đây là một nick do trùng IP thì nay đi tới kết luận, họ có thể là bạn cùng nhà, làm cùng cơ quan. Vùng đất họ Võ nói cho chính xác phải là vùng đất họ Dương, do admin Dương là nick admin số 01. Tức là người khởi tạo diễn đàn, chắc chắn có thông tin host và domain, cũng có nghĩa là có quyền sinh sát với vùng đất do mình tạo nên.

Điểm lại hoạt động của X_Dương trên THVBA, có rất nhiều topic được Dương chuyến hướng liên lạc qua zalo. Qua điều tra, có topic đang bàn dở trên THVBA thì được tiếp nối trên đất của Dương. Nhìn nhận đây là thái độ thiếu thiện chí nhưng hành động của giới quan liêu THVBA mới chỉ dừng ở mức phát ngôn chứ chưa có hành động nào. Từ phát ngôn của admin giaiphapvba, Thứ cho rằng như thế là không chấp nhận được, đây tất nhiên là ở góc nhìn của Thứ. Còn giới quan lại quan liêu của THVBA thì cho rằng phát ngôn của admin giaiphapvba thấu tình đạt lý, không có khiêu khích nào. Thứ nói chấm dứt quan hệ từ đây. Kèm theo hủy kết bạn facebook với admin tuhocvba. Cũng cần nói rằng, trong các Smod và Admin không có ai kết bạn facebook với admin tuhocvba, do nguyên tắc làm việc là trên diễn đàn hoặc qua zalo. Nhằm hạn chế các hành vi kết nối tạo phản. Như vậy có thể thấy mối quan hệ của Thứ với admin tuhocvba lúc đó là khá đặc biệt.

Vì lời nói của Thứ, chấm dứt quan hệ, cho nên các nick đại diện của cả hai bên bị xóa. Đặc biệt nhất là nick Ngày Mới bị xóa không để lại danh tính.

Đối với nick X_Dương tuy không bị xóa nhưng bị cấm truy cập mãi mãi do hành vi chuyển hướng thành viên qua zalo được coi là hành vi không đẹp.

Đúng hay sai thì mỗi người một góc nhìn. Trên tinh thần soi rọi việc đã làm, thì mình nghĩ, khi đã lập đất mới, có hướng đi và chí khí riêng, tương trợ tới mức nào cho nhau thì tốt, không tương trợ cho nhau thì cũng không sao. Mối thâm giao thì vẫn nên giữ lại. Còn như bát nước đã hắt đi thì quả là đáng tiếc.

Công bằng Thứ là người luôn suy nghĩ trăn trở cho sự nghiệp của THVBA.
Cũng chỉ có ở THVBA, Thứ mới là con người hoạt bát, có nhiều sáng tạo. Đây là vùng đất hợp với Thứ nhất. Nếu muốn có ý khác, Thứ sẽ lập đất riêng khi phát hành Tool Protect VBA. Đây là thời điểm vô cùng thuận lợi của Thứ. Nhưng Thứ đã không làm. Điều đó cho thấy, ý tưởng lập đất riêng có lẽ chi mới có, và rất bồng bột, không có tính toán lựa chọn thời điểm. Đất mới lập ra cũng còn rất hoang vắng.

Nhớ lại, khi admin tuhocvba mang sản phẩm sang giao lưu bên đất Đỗ, thì trên THVBA tuy ít bài vở nhưng cũng có đủ lượng bài phủ kín hầu hết các Box. Vì mọi người thường ngại tham gia một diễn đàn mà chưa có nội dung gì, khi nhìn vào nhiều Box trống, thường sẽ quay lưng đi.

Còn tại sao lập đất mới thì chỉ có Thứ và Dương tự trả lời được. Ở góc nhìn từ cá nhân mình, có lẽ mức độ kỷ luật của THVBA là quá nghiêm, không phải ai cũng theo được. Một số người muốn một không gian dễ thở hơn. Nhưng khi có được không gian dễ thở hơn, có khi cảm thấy bản thân mất đi động lực. Ở khía cạnh này thì tính kỷ luật của THVBA lại có mặt tích cực. Nó thôi thúc mọi người phải tiến lên. Không ngừng cải thiện bản thân. Đưa ra sản phẩm hoàn thiện nhất trong khả năng của mình.

Còn nhớ các sản phẩm của Thứ trước khi công bố ra cộng đồng được phản hồi trong Box ẩn ra sao, sửa chữa bao nhiêu lần. Cho tới khi tới tay người dùng, lúc ấy nó mới là sản phẩm hoàn thiện.

(Còn nữa-phần tiếp theo Ongke0711)
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Ongke0711 sỹ phu Access

Đây là nick hoạt động trên khắp vùng trung nguyên, nơi đâu cũng thấy có mặt. Đi không đổi tên, ngồi không đổi họ. Vì vậy với một vương triều THVBA tuy mới thành lập nhưng sự có mặt của anh không khiến ai bất ngờ.
Tham gia đóng góp ý kiến tích cực. Vì vậy anh được lựa chọn làm nhân vật để giới quan lại quan liêu THVBA tiến hành phỏng vấn và qua đó tìm hiểu yếu mạnh của diễn đàn.
Nhận xét của anh về THVBA, khen có, điểm cần cải thiện cũng có.
Ví dụ, các bài viết trên THVBA trình bày tốt, cầu toàn.
Kỷ luật nghiêm có thể làm người mới học cảm thấy sợ…
Trong bài phỏng vấn khá cởi mở, anh lên tiếng không hài lòng về thái độ không tốt với nhà họ Đỗ của mọi người trên THVBA.
Anh em trên THVBA trước nay cũng có nhiều uất ức với nhà họ Đỗ, nên có người lên tiếng, tại sao trước những hành vi không đẹp của nhà họ Đỗ thì không thấy anh lên tiếng gì? Như vậy thì ý kiến của anh đã công bằng và khách quan hay chưa?

Đáng lý ra nên tiếp nhận ý kiến, ý kiến nào cần tiếp thu thì tiếp thu, ý kiến nào không cần tiếp thu thì phớt lờ bỏ qua. Việc ăn thua lời ăn tiếng nói làm cho mâu thuẫn trở nên khó kiểm soát. Từ đó không còn thấy Ongke0711 viết một bài viết nào trên THVBA nữa. Điều này là rất đáng tiếc.
Vương triều THVBA đã đánh mất một cơ hội có được một nhân tài như Ongke0711 đóng góp các ý kiến phản biện giúp diễn đàn phát triển hơn.
Sau này vì muốn có Ongke0711, đích thân admin tuhocvba đã thân chinh tới địa bàn của Ongke0711. Tuy nhiên việc lập nickname mang tên diễn đàn THVBA khó tránh khỏi dị nghị có ý đồ quảng cáo. Dù cho admin tuhocvba không có ý này.
Có thể nói trong suốt chiều dài lịch sử của mình, vương triều THVBA luôn khao khát nhân tài. Nhưng nhân tài phải đi kèm kỷ luật. Có tính chia sẻ và biết viết bài dễ hiểu. Trong trường hợp không có duyên, thì cũng biết cách buông, không cố đấm ăn xôi, cố gắng níu kéo.
Giới quan lại THVBA có những thành viên hết sức trung thành và trung kiên. Dịch bài và tuân thủ chỉ thị của admin một cách tuyệt đối. Nhờ vậy mà diễn đàn có lúc thăng lúc trầm, nhưng dòng chảy thì vẫn cứ chảy mãi cho tới hôm nay. Các sản phẩm phục vụ cộng đồng vẫn luôn được ra mắt. Các bài dịch chất lượng vẫn tiếp tục được viết và chia sẻ.

(còn nữa-Phần sau Smod NhanSu)
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Smod NhanSu
Anh lập nick khá sớm, tuy nhiên phải rất lâu sau anh mới đưa ra bài viết đầu tiên trên diễn đàn. Trong giới võ lâm trung nguyên, cái tên của anh chưa thực sự nổi bật. Nhưng anh là một nhân vật có tầm quan trọng trên diễn đàn. (Tôi sẽ phân tích các lý do tại sao chưa nổi bật ở cuối bài viết này.)
Trước những sóng gió trên diễn đàn, hàng loạt những nickname có những số phận khác nhau.
Như Võ Thành Thứ năm lần bảy lượt bị xóa nick. Dù thành danh, khi đến với diễn đàn thì tay trắng nhưng khi rời diễn đàn thì đã có danh tiếng. Bỏ qua những giao tình đã kết thúc, có thể coi về mặt gây dựng sự nghiệp cũng là thành công. Nhưng thành công có thể coi được đánh đổi bởi quá nhiều sóng gió mà Thứ phải trải qua.

Hoặc Smod USA_Covid19 bị xóa danh tính, phải xây dựng danh tiếng lại từ đầu bằng thân phận nickname khác.

Ngược với Thứ và USA_Covid19, Smod NhanSu cho tới khi tôi viết bài này, anh chưa phải trải qua một sóng gió thực sự nào. Anh nhận được sự tín nhiệm cao từ admin tuhocvba, giữa hai người có quan hệ qua tin nhắn riêng mà không qua trao đổi trên Box Ẩn của giới quan lại quan liêu THVBA.

Cho tới hiện tại, thời kỳ đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của NhanSu trên THVBA cho tới giờ có lẽ là khoảng thời gian anh liên tục được vinh danh trên diễn đàn.
Đây là một hoạt động do giới quan lại quan liêu của THVBA lập ra. Đó là những thách thức mà bọn quan lại quan liêu này chưa giải quyết được, bao gồm cả admin trong đó. Ngạc nhiên thay, hầu hết các thách thức này được anh giải quyết gọn gàng. Nhưng lúc này anh chưa được thiết định là Mod.
Anh được đề cử làm thành viên nổi bật của năm. Nhưng không có đề cử nào cho anh làm Mod.

Con đường quan nghiệp thường bắt đầu bằng các bài viết chia sẻ cách nghĩ cách làm. Qua đó admin đánh giá tinh thần chia sẻ, nhìn thấu được khả năng trình bày chuyên nghiệp tới đâu. Đây là lý do mà NhanSu khởi đầu khá chậm. Dù giải quyết hàng loạt các thách thức nhưng quan lộ vẫn chưa mở ra. Nếu lúc đó anh có được bài chia sẻ kiến thức thì sẽ được đánh giá cao hơn.
Ví dụ như thaipv được thiết định Mod chỉ sau một loạt bài viết về Class.

NhanSu có thời gian nghỉ không tham gia THVBA. 1 năm sau anh trở lại. Bắt đầu có bài chia sẻ kiến thức dù bài viết chưa thực sự nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên nhờ đó mà tinh thần chia sẻ kiến thức của anh được nhìn nhận. Anh được thiết định lên Smod.

Có lẽ nhờ quan lộ khởi đầu chậm, nên các hành vi của anh có chừng mực hơn người khác. Nhờ đó mà cũng tránh được những sóng gió không cần thiết.
Cần nhắc lại, làm Mod không có lương. Nhưng đây là thước đo thể hiện được mấy điều sau:
-Anh có năng lực code.
-Anh có tinh thần cống hiến.
Trong mắt giới quan lại đặc biệt là admin, Mod tất nhiên sẽ có giá trị hơn VIP. VIP sẽ có giá trị hơn thành viên thường.
Điều nói toẹt ra này làm nhiều người cảm thấy chạnh lòng nhưng đây là thực tế. Cũng như các bạn có rất nhiều bạn bè nhưng giá trị mỗi người bạn sẽ khác nhau. Sự thân thiết với mỗi người cũng khác nhau.
Trên THVBA, nó phản ánh đúng thực tế ngoài đời đó. Bạn sẽ là người có giá trị hơn người khác nếu bạn là Mod.
Tất nhiên cũng có người lựa chọn cách chỉ đọc bài viết, không nêu ý kiến gì. Đây là lựa chọn của mỗi người. Dù diễn đàn không muốn điều này. Nhưng khi đó, vô hình ý kiến bạn đưa ra cũng ít có giá trị với người khác trên diễn đàn.

Một Mod trên THVBA đương nhiên là người có tiếng nói trong giới võ lâm trung nguyên. Một lời nói vạn người nghe. Có thể trên đất họ Đỗ, chưa chắc đã tâm phục, nhưng thông qua sản phẩm của các bạn mang ra cộng đồng, cùng với hệ thống tuyên truyền trên THVBA, tiếng tăm của bạn không chỉ do giới quan lại THVBA nói ra mà còn được cộng đồng công nhận do sản phẩm các bạn mang lại.
Đây cũng là lý do mà NhanSu chưa thực sự nổi bật trong giới võ lâm trung nguyên. Anh nên có bài viết mang tính chia sẻ cách nghĩ cách làm để được cộng đồng công nhận. Hoặc sản phẩm được nhiều người đón nhận.
Chẳng hạn Võ Thành Thứ không chỉ thông qua các bài viết trình bày cách nghĩ, còn qua Tool Protect VBA, nhờ đó mà được cộng đồng công nhận, được hệ thống quan lại THVBA hết sức tán dương, tiếng tăm không ngừng bay xa. Giới quan lại nhà họ Đỗ có muốn phủ nhận cũng không thể làm gì được.
Hoặc như bản thân Euler có nhiều cống hiến thông qua các bài viết chỉn chu, điều đó đập vào mắt nhiều người, khó có thể phủ nhận được.
Với các admin khác hay Mod khác cũng vậy.
Vì vậy, với vương triều THVBA thì NhanSu là người quan trọng, với bá tánh trung nguyên thì nhiều người chưa biết NhanSu đã có cống hiến hay công trạng gì?
(còn nữa-phần sau Mod OnceMore)
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Mod(SMod) OnceMore
Đây thực ra là USA_Covid19 từng giữ cương vị SMod.
Trong giới võ lâm trung nguyên, USA_Covid19 cũng xây dựng danh tiếng từ tay trắng thành công trên đất THVBA. Tức là khi tới với diễn đàn thì không ai biết đấy là ai. Trước thời điểm xóa nick thì danh tiếng đã có thể nói là được nhiều người biết tiếng.
Cũng năm lần bảy lượt bị nhắc nhở cũng như xóa nick, lập nick lại cũng vài lần trước khi thành danh. Để thống nhất tên gọi, sau đây chỉ dùng duy nhất một tên OnceMore.
Trước sự thành công của Võ Thành Thứ, OnceMore xuất hiện và sớm thể hiện được bản lĩnh. Tuy nhiên chia sẻ của OnceMore chỉ mang tính chất tôi làm được cái này, còn tại sao làm được, logic như nào thì không chia sẻ ra. Do đó đội ngũ quan liêu của THVBA không đánh giá anh cao. Thậm chí có nhắc nhở anh nếu chỉ khoe khoang thì thôi tốt nhất im lặng, mọi người thường chán ngấy khi ai đó khoe khoang.
Dường như bị dội gáo nước lạnh, anh lập nick khác và thể hiện thái độ tốt hơn. Hỗ trợ đội ngũ quan liêu mở nhiều Tool để tìm tòi khám phá.
Sau đó anh đưa ra Tool Protect VBA được đánh giá là mạnh hơn của Thứ. Nhưng Tool này do anh tự hoàn thiện không có hỗ trợ nào từ đội ngũ quan chức của THVBA nên Tool nhìn chung thiếu độ tỉ mỉ. Không có hướng dẫn sử dụng. Video thuyết minh thường là video câm, không có tiếng.
Vì vậy mà Tool ít được đón nhận và cũng không được hệ thống tuyên truyền của THVBA khen ngợi nhiều như Tool của Võ Thành Thứ.

Anh được đánh giá cao ở cuộc thi phần mềm do giới quan lại THVBA tổ chức. Ở cuộc thi này, anh được đội ngũ quan chức THVBA phản biện, nhờ vậy mà sản phẩm anh làm ra tỉ mỉ và dễ dùng, thân thiện hơn rất nhiều các sản phẩm trước đó anh từng làm.
Từ Mod rồi lên SMod. Con đường quan lộ lên từ từ chứ không một bước lên mây như Võ Thành Thứ.
Xét về tài chính, anh là người thành công nhất, ẵm giải 1 triệu 800k.
Trong bối cảnh thành viên ủng hộ diễn đàn từ 50k tới 100k. Để cóp được số tiền này trao giải cho anh là cả quá trình tích lũy của cả diễn đàn.

Tinh thần chia sẻ của anh được đánh giá chưa cao. Từ đâu mà có sản phẩm này? Nếu không thuyết minh được cách nghĩ, thì ít ra cũng nên dẫn nguồn những nơi mình đã tham khảo. Cách trình bày có hạn chế. Đỉnh điểm là vì thuyết minh một vấn đề về DLL cho admin tuhocvba hiểu, nhưng không đứng trên lập trường người nghe, nick USA_Covid19 bị xóa. Anh phải gây dựng lại danh tiếng với nickname mới là OnceMore. Sự việc này còn gây nhiều tranh cãi. Việc anh trình bày dễ hiểu thì trước nay chưa có ai kỳ vọng cao. Do đó mức kỷ luật này có người nói là quá nặng.

Qua đó, các bạn có thể thấy năng lực trình bày dễ hiểu quan trọng biết nhường nào. Đánh giá mức độ hiểu biết của người nghe tới đâu, từ đó đưa ra thuyết minh phù hợp với năng lực người nghe, đặc biệt là với admin tuhocvba, mọi thứ trình bày phải như dọn sẵn cỗ, và anh chỉ làm theo. Tuyệt đối không nên có vấn đề gì phát sinh trong quá trình làm mà trong thuyết minh của bạn lại không mô tả hiện tượng này.
Như vậy, tuy không có biểu hiện thái độ xấu nào, nhưng do hạn chế về năng lực trình bày, cũng như tinh thần chia sẻ chưa được đánh giá cao, anh gây nên nỗi thất vọng lớn, bị xóa danh tính. Lập nick khác, tuy vẫn là cương vị Smod nhưng danh tiếng coi như phải xây lại từ đầu.

Tiếp tục giáng chức từ Smod xuống Mod
Về vấn đề DLL VB6, anh là người có công tìm ra logic. Đáng ra anh nên là người trình bày vấn đề đó ra. Có thể dẫn dắt quá trình tìm ra logic ra sao, sử dụng công cụ gì, hình ảnh minh họa ra sao, rồi sau đó suy nghĩ như thế nào mà được kết quả như vậy.
Nhưng anh không làm gì.
Để admin tuhocvba phải trình bày vấn đề này cung cấp tới bạn đọc. Đây đã là việc báo hiệu những sóng gió xảy ra với anh trong tương lai. Chỉ cần có một cái cớ, anh sẽ bị xử lý.
Không cần phải đợi lâu, anh đã không tự viết bài chia sẻ, để admin viết, còn vô thắc mắc, anh em đồng loạt hùa vào chém giết loạn xạ. Smod ở vị trí chỉ sau Admin, vị trí có thể coi là vạn người tôn quý trên diễn đàn, nhưng bị một đám bề tôi trung thành với admin có quyền cao nhất trên diễn đàn cùng đồng loạt ra tay. Dù là thành viên vừa được vinh danh, nhưng dù vậy, có lỗi vẫn sẽ bị xử lý, chỉ là thời điểm nào sẽ xử lý mà thôi. Nếu không xâu chuỗi sự việc, sẽ không hiểu tại làm sao thành ra như vậy.
Kết quả, anh bị giáng chức xuống Mod.
Đám quần thần trung thành bị xóa nick. Việc này thì rất dễ. Cũng có nick bên ngoài hùa theo. Không rõ ý đồ. Bọn họ chỉ cần lập lại nick, vào một thời điểm nào đó có thể thiết định lại về vị trí cũ. Tổn hại của họ thấp hơn nhiều so với một Smod bị giáng chức, nó thể hiện vai trò chính trị trên diễn đàn đang đi xuống. Hi vọng anh sẽ có những tìm tòi, cống hiến bằng cách chia sẻ cởi mở hơn. Bằng cách đó sẽ sớm lấy lại danh tiếng.
Nhưng cũng rất khó. Với một người hoạt động về bảo mật, nếu chia sẻ những điều mình biết, chẳng khác nào tự tay phế bỏ võ công của mình. Quả là nan giải.
Thay vì chia sẻ phá code, chia sẻ mã hóa bảo mật code có lẽ là lựa chọn khôn ngoan hơn. Qua đó thì nội công của anh cũng không vì thế mà bị phế đi. Còn thiên hạ được bảo mật tới đâu, hay tin rằng đã được bảo mật, thì cũng chẳng ảnh hưởng gì tới anh.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Những dấu ấn

Võ Thành Thứ
OnceMore đã có những đóng góp lớn cho cả cộng đồng VBA Việt Nam và cho vương triều THVBA nói riêng.
Việc bảo mật Tool VBA bằng các phương pháp ẩn Module hay Unviewable trở nên không còn đáng tin cậy do xuất hiện của Tool Protect VBA. Nó được công khai hoàn toàn miễn phí trên THVBA. Và người tạo nên bước ngoặt lịch sử này trong giới VBA Việt Nam không ai khác đó là do Võ Thành Thứ và OnceMore tạo ra.
Phương pháp thì không mới, nhưng chia sẻ công khai ra cộng đồng một cách có hệ thống, bao gồm cả lý thuyết và công cụ Tool, thì THVBA là diễn đàn đầu tiên ở Việt Nam làm điều này. Công trạng này thuộc về hai người nói trên.

Tiếp theo là việc sử dụng DLL VB6 cho Office 64bit, OnceMore một lần nữa giúp vương triều họ Phạm một lần nữa ghi dấu ấn trong cộng đồng VBA Việt Nam. Đây không phải là điều mới mẻ. Trong vương triều họ Đỗ, người ta đã nghe nói tới nhiều, nhưng nó ở dưới dạng bí kíp, không công khai ra ngoài.

Như vậy vương triều họ Phạm ra đời hoàn toàn có lợi cho cộng đồng VBA Việt Nam. Có rất nhiều kiến thức được công khai. Nhiều Tool được công bố và chia sẻ. Những nhân tài cứ lần lượt xuất hiện và ghi dấu ấn trên diễn đàn THVBA, điều đó cho thấy diễn đàn đã phát triển với đường lối đúng đắn.
Nói như vậy ta không phủ nhận vai trò của vương triều họ Đỗ. Trong suốt chiều dài lịch sử của giới VBA Việt Nam, nơi đây đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng VBA Việt Nam, ngay cả bây giờ cũng vậy. Công lao đó ta vẫn phải công nhận mà không nên phủ nhận.
Ngược lại có người cho rằng THVBA chỉ là một tập hợp những kẻ bất tài, dịch vụ sinh viên mới nhú,...đó chẳng qua là lời lẽ của kẻ ngông cuồng, phủ nhận đóng góp của THVBA. Mục đích và ý đồ của sự phủ nhận này là gì xin nhường cho bạn đọc.

Khi có thêm một diễn đàn, người dùng có thêm sự lựa chọn. Cũng có người đã viết yêu cầu nhờ vả trên cả hai diễn đàn. Việc này giới quan lại của THVBA rất không bằng lòng. Họ thẳng thừng từ chối giúp đỡ với các yêu cầu như vậy nếu phát hiện ra. Đơn giản là họ không có ý cạnh tranh về tốc độ code, và chẳng cần phải thể hiện điều đó ra làm gì cả. Anh cần giúp đỡ, anh là người cần cầu cạnh chứ không phải ban ơn cho chúng tôi code, đó là suy nghĩ của giới quan lại quan liêu THVBA. Thời gian đối với những người này là rất quý, họ luôn suy nghĩ làm sao sử dụng hiệu quả thời gian. Do đó luôn đòi hỏi thành viên phải trình bày trực quan và dễ hiểu. Thời gian họ bỏ ra code giúp đỡ thì thành viên nên biết ơn. Không nên có tư tưởng suy nghĩ ban ơn, tôi viết yêu cầu lên đây là tôi đang giúp các anh phát triển diễn đàn, điều đó rất sai lầm.
Có rất nhiều yêu cầu không được giúp đỡ vì trình bày khó hiểu, thiếu trực quan, hoặc không có file demo.
Tuy nhiên cũng có những yêu cầu mà thời gian code lên tới vài chục giờ, như Tool sắp xếp giám thị phòng thi, được ban quản trị diễn đàn hết sức giúp đỡ, code từ đầu tới cuối. Hiếm có diễn đàn nào hỗ trợ được như vậy.
Nói tóm lại, yêu cầu cần viết dễ hiểu, khi có phản hồi thì nên có thái độ hợp tác cung cấp thông tin.
Nếu bày tỏ thái độ chống đối, không hợp tác, rất dễ bị ban nick. Vương triều họ Phạm trở thành vương triều kỷ luật nhất từ trước tới nay. Ngay cả Võ Thành Thứ cũng từng thốt lên, chưa bao giờ thấy một diễn đàn kỷ luật như thế này.
Ngược lại, người ta cũng thấy, chưa bao giờ thấy một diễn đàn viết bài chất lượng, dễ đọc như thế này. Đây là điều mà những người tham gia THVBA đã nói, tôi không hề tô vẽ lên.
(Còn nữa- phần sau thaipv)
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Mod thaipv
thaipv và Võ Thành Thứ có lẽ xuất hiện cùng lúc trên THVBA. Trong cuộc chiến tranh giữa nhà họ Phạm và nhà họ Đỗ, nhờ đó mà tiếng tăm THVBA được lan xa, nhiều người biết tới. Và hai người này đều lập nick trên THVBA.

Trở thành nhân chứng bất đắc dĩ
Sau khi Võ Thành Thứ có các bài chia sẻ có giá trị trên THVBA, đã có một nick là pvthai đánh trống kêu oan, xảy ra vụ kiện tụng tranh chấp trên diễn đàn. Giới quan lại quan liêu của THVBA phải đứng ra giải quyết. Cùng lúc đó thaipv xuất hiện, đưa link dẫn chứng. Đồng thời chỉ ra nick pvthai là nick mạo danh anh.
Kiểm tra IP thì pvthai ở HN còn thaipv ở HCM. Nhờ đó vụ kiện tụng chấm dứt, bài của Võ Thành Thứ được giữ nguyên.

Trở thành Mod
Khi viết loạt bài về Class, nhận thấy nhu cầu upload ảnh trực tiếp lên diễn đàn là cần thiết. thaipv được thiết định Mod. Về class thì nhà họ Đỗ cũng đã có bài, có lẽ là bài đầu tiên trong các diễn đàn ở Việt Nam. Nhưng nói về chi tiết thì không ai hơn được loạt bài của thaipv. Loạt bài này làm nên tên tuổi cho anh. Nhưng cũng sau loạt bài này, anh không còn có được loạt bài nào nữa.
Tên tuổi của thaipv nổi danh trên đất họ Đỗ trước khi tới nhà họ Phạm. Nhưng trong sự nghiệp của mình, bài anh viết chỉn chu nhất, tỉ mỉ nhất là bài anh viết trên THVBA dưới vương triều họ Phạm.
Tôi không giao lưu với thaipv lần nào, nhưng có thể thấy trong con người anh có nguồn năng lượng dồi dào, rất chịu khó tìm hiểu về VBA. Tôi tin rằng những gì anh biết còn nhiều lắm, nhưng anh chưa thể hiện ra hết mà thôi. Mong rằng một ngày không xa, anh sẽ tiếp tục chia sẻ tới các bạn những bài viết mãn nhãn.

Như vậy tới đây, mọi người đã hình dung bài viết tiếp theo sẽ nói về Smod CRV. Tôi không có nhiều thông tin về nickname này. Tuy cùng là quan cùng triều, nhưng thông tin về anh rất nhỏ giọt, tôi cũng không nhận được chia sẻ thông tin nào về nick này. Nghe nói danh tính của anh cần được bí mật. Do đó tôi xin phép dừng loạt bài ở đây.
Còn về các thành viên dịch thuật cũng như các thành viên sáng lập, đây cũng được coi là thông tin mật. Chúng tôi không được phép công khai tới bạn đọc.
Những bài viết của Euler chỉ thể hiện cái nhìn của cá nhân Euler, hay dở xin miễn bàn. Có thể làm mọi người vui hoặc không vui, xin lượng thứ cho Euler. Euler thích viết, sợ mai này khi trí nhớ kém đi, những ký ức về các bạn không còn nhớ được đầy đủ, lịch sử của THVBA bị thất truyền, không gì bù đắp được.
 

vbano1

SMod
Thành viên BQT
Đọc sử thấy Võ Thành Thứ sao mà gian truân quá. Nếu như còn Võ Thành Thứ thì sẽ vui hơn.
Bạn NhanSu nghe nói code rất giỏi. Rất được việc.
Bạn thaipv cũng rất giỏi. Bạn ấy có vẻ ham mê tìm tòi lắm.
Bạn OnceMore thì quá siêu rồi.
Bạn CRV cũng hay tham gia giúp đỡ thành viên, tính cũng khiêm tốn.

Mỗi người một cá tính, điểm chung là đều rất giỏi và rất trung thành với THVBA. Võ Thành Thứ là người gắn bó với THVBA sớm nhất nên thường nhận được ưu ái lớn hơn mọi người.
Còn bạn snow nữa. Euler viết tiếp đi.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Snow
Cũng thông qua cuộc chiến tranh giữa hai vương triều Phạm-Đỗ mà Snow biết tới THVBA. Anh tham gia gần như ngay lập tức và sớm thể hiện năng lực trên THVBA.
Đây là người thích code, và code rất nhiệt tình. Nhưng có cảm giác chưa được chín chắn, bạn ấy thích thể hiện cái TÔI.
Có yêu cầu gì, bạn ấy lao vào code rất nhanh trong khi yêu cầu còn rất mù mờ. Khiến cho người đọc rất khó theo dõi, với một người khó tính như admin tuhocvba thì anh không hài lòng. Mong muốn mọi người làm sáng tỏ nội dung cho mọi người cùng hiểu rồi thích code sao thì code. Nhưng Snow lại thường bỏ qua bước này. Nhà họ Phạm khác với nhà họ Đỗ, việc giải đáp cho thành viên là thứ yếu, quan trọng phải làm rõ vấn đề là gì để người khác tiện theo dõi. Do đó code giúp thành viên như nào thật ra không quan trọng bằng bước làm rõ vấn đề.

Giúp đỡ admin tuhocvba
Có một yêu cầu về VLOOKUP, trong đó cần dùng Dictionary để xử lý. Admin tuhocvba khi đó code cho tốc độ chậm nên nhờ snow giúp đỡ. Bạn ấy đã nhanh chóng code cho tốc độ rất tốt. Đây là ưu điểm của bạn ấy.

Chương Chăm Chận và phế bỏ admin snow
Nick này nêu yêu cầu rối như tơ vò. Snow theo thành viên này rất khổ sở. Hai bên qua lại không biết bao nhiêu bài mà code vẫn không đúng ý người ta. Vậy là yếu điểm không xác nhận yêu cầu trước khi code của Snow được lôi ra. Cả Chương Chăm Chận và Snow bị kỷ luật.
Với một người thích tính hiệu quả, nhìn thấy sự lãng phí thời gian, dù là thời gian của Snow thì admin tuhocvba cũng không thấy vui.
Là người tham gia nhiều diễn đàn, đã có lúc nhìn lại thấy quãng thời gian tham gia diễn đàn X, Y thật lãng phí thời giờ và vô bổ. Admin tuhocvba cũng không muốn Snow sau này nhìn lại, có cảm giác lãng phí thời gian khi tham gia THVBA.
Vậy là phế bỏ chức vụ của Snow. Snow thì không có gì xấu, chỉ là cách hoạt động không theo định hướng của diễn đàn. Sợ rằng duy trì lâu sẽ làm chệch choạc hình ảnh của diễn đàn.
Bây giờ nhìn lại, các bạn thấy hình ảnh diễn đàn được như hiện nay là nhờ đâu? Đó là giá trị của hàng loạt án kỷ luật, giúp cho thành viên ngày càng phải nêu yêu cầu rõ ràng hơn, hàng loạt bài hỗ trợ code sau này không ai bảo ai, tất cả đều cố gắng làm rõ yêu cầu trước khi code. Khi Admin hay Mod đã yêu cầu cung cấp thêm thông tin thì không ai dám phản đối. Thường hợp tác cung cấp thêm thông tin.
Chú ý, phong cách NhanSu có nét tương đồng với Snow rất nhiều, vì vậy đã có thời gian mọi người nhầm lẫn NhanSu chính là Snow.

Euler thấy rất lạ là, người đi yêu cầu mà cứ như bố mẹ người ta. Liệu rằng đây có phải là quân cờ do nhà họ Đỗ tung ra gây rối loạn THVBA hay không, đó vẫn còn là một nghi vấn. Khi hỏi thông tin thì một số người phản ứng dữ dội. Khác biệt so với hiện nay, anh là người nhờ vả, khi có yêu cầu cung cấp thêm thông tin, họ thường hợp tác, hoặc nếu không hợp tác thì cũng dừng mà không bày tỏ thái độ gì.

Một người dù có tài nhưng khác biệt văn hóa, một bên muốn mọi thứ trở nên dễ hiểu, một bên chỉ nhanh nhanh chóng chóng code. Tất nhiên sẽ không cùng nhau hoạt động được. Do đó Snow phải ra đi.
Bùi Quang Thuận cũng có lời lẽ bênh vực, nhưng cũng bị ban nick ngay. Thời điểm này tuy diễn đàn mới thành lập, mong thành viên tham gia như nắng hạn mong mưa, nhưng đi ngược đường lối chủ trương thì đều bị ban nick. Cách nghĩ là, anh tìm nơi nào phù hợp thì anh tham gia. Anh không có quyền yêu cầu chúng tôi phải hoạt động theo cách nghĩ của anh. Chủ trương rất cứng rắn nhưng lợi ích sau 2-3 năm hoạt động thì các bạn đều đã nhìn thấy. Trên dưới một lòng, không ai bảo ai, đều đi theo hướng trình bày dễ hiểu, làm rõ yêu cầu trước khi code. Việc code sai yêu cầu rất khó xảy ra. Trừ những yêu cầu của Hồng Phương. Thường thì yêu cầu của Hồng Phương cũng rất ít người hỗ trợ, nếu có hỗ trợ cũng bị hỏi rất nhiều, hỏi cho ra vấn đề mới code.
Việc lãng phí thời gian do hiểu sai yêu cầu rồi code thường không xảy ra thêm nữa.
 

NhanSu

SMod
Thành viên BQT
Quan xã Nhansu xin đội ơn triều đình đã quan tâm nhắc đến mình mặc dù đọc bài viết mình hiểu rằng mình cần cố gắng nhiều nữa mới thành quan huyện được. Sau đây mình xin chia sẻ một số điều về bản thân. Thứ nhất mình không phải Tuyết, Tuyết ở Vĩnh Phúc còn mình ở HN. Lĩnh vực chủ yếu của mình là tổng hợp số liệu, mình dùng nhiều phương pháp như CSDL, pivot, vba, power query nên các bài về lĩnh vực đó mình có thể làm nhanh. Mình ít quan tâm đến giao diện người dùng, đó là lý do mình vẫn nói chủ yếu là thực hành.
 

NhanSu

SMod
Thành viên BQT
Về lĩnh vực bảo mật, khi học cấp 3, các máy tính còn dùng hệ điều hành DOS, mình rất khoái assembly (asm) nhưng chỉ nghịch linh tinh. Mình đã mua 2 quyển Ngôn ngữ asm của Peter Norton để đọc cho vui, hồi đó không có máy, phải thuê 2k/giờ. Mãi sau này, tốt nghiệp đại học đi làm mấy năm mới có máy tính. Mình đã đọc loạt bài về crack, cũng thử thực hành vớ vẩn nên cũng biết sơ sơ (điều này là thật, mình có thể dẫn chứng bài viết của mình ở vương triều Đỗ, hoàng thượng Tuhocvba biết nick của mình ở đó). Nhưng về sau còn nhiều mối quan tâm hơn nên mình bỏ vì crack rất mệt mà chỉ để tự sướng. Còn vb, mình tiếp xúc từ vb3 đến vb6, cũng chỉ đọc sách là chính, ít thực hành. Mình tiếp xúc vba từ 2013 đến nay. Khi tham gia diễn đàn, kiến thức mình thu được và quan trọng với mình là về vsto. Nhờ các bài vsto, mình tự viết được addin về ado.net và vẫn đang sử dụng.
 
Sửa lần cuối:

NhanSu

SMod
Thành viên BQT
Nhiều lúc đọc các bài viết của một số người, mình thấy cần chỉnh sửa lại, thảo luận nhằm mục đích chủ đề tốt hơn nhưng khi viết thì lại bị nói là chê bai nên cũng ngại.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Hổ báo cáo chồn chứ quan xã gì . Hihi
Smod nên có nhiều bài chia sẻ độc lập, tự mình viết thì tiếng nói mới có trọng lượng . Khi đó góp ý mới dễ . Bác không viết gì, thỉnh thoảng vô ý kiến là lại bị ngứa mắt ngứa tai ngay .
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Có lần Thứ nói THVBA thiếu thành viên gắn bó . Nhưng qua đây có thể thấy các thành viên đã chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích như thế nào . Cảm ơn các bạn .
THVBA thi hành kỷ luật nghiêm, nên phòng trừ kết bè tạo phản là việc nằm trong dự tính . Cũng vì vậy mà các thành viên sáng lập cũng như các bạn dịch thuật được bảo mật danh tính . Còn về CRV thì đây là yêu cầu của bạn ấy . Vì vậy mình không tiện chia sẻ .
Là con người thì cũng có lúc cảm thấy bực mình, chứ sao không có được . Nhưng bực xong thôi , mình không có thù hằn gì với các bạn .
Thứ có nhiều đóng góp . Cũng đã từng rất tâm huyết với THVBA. Mình rất trân trọng những đóng góp này .
Snow là người code nhanh. Cũng đã hỗ trợ THVBA nhiều .
NhanSu nắm bắt vấn đề nhanh . Tuy không biết gì về word nhưng tìm hiểu chút là tự code được ngay .
USA_Covid19 giỏi phá mở file . Cũng giúp mình nhiều .
...
Ai cũng giỏi . Đã nỗ lực và cống hiến cho THVBA , chia sẻ cho cộng đồng nhiều bài viết hay, bổ ích .
Mình chỉ tiếc không có nhiều tiền hơn để trao thưởng cho các bạn . Ngược lại còn phải nhờ vả các bạn .
Mới đó mà đã sang năm thứ ba rồi . Hàng ngàn bài viết trên diễn đàn, công sức không sao kể hết . Cảm ơn các bạn . Đây là những kiến thức quý báu không chỉ cho hiện tại mà còn cho cả mai sau, có giá trị tham khảo rất cao .
Hàng trăm bài hỗ trợ code . Thật sự công sức này quy ra tiền không biết bao nhiêu cho đủ .

Cảm ơn mọi người .

Thứ nói bây giờ ở VN nhắc tới VBA người ta nói tới nhà họ Đỗ và THVBA. Mình không ở VN nên không biết . Nhưng chắc không sai đâu . Nhờ có những người giỏi như các bạn nên danh tiếng diễn đàn ngày một bay xa .
Đôi lúc giận các bạn cũng có nhưng tuyệt đối xong rồi thì thôi . Không có thù hằn gì với những người đã có đóng góp cho THVBA .
Mong một ngày không xa được gặp các bạn . Hội tụ đầy đủ chắc là khó, nhằm tránh kết bè tạo phản . Sẽ cố gắng gặp từng bạn nếu có dịp .
Chúc tất cả mạnh khoẻ , may mắn .
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
VƯƠNG TRIỀU THVBA
Anh hùng cát cứ khắp nơi
Vương triều họ Đỗ khoanh tay đứng nhìn
Họ Phạm nghe ngóng tình hình
Lập nên đế nghiệp anh hùng từ đây
Ban đầu Thành Thứ ra tay
Xuất chiêu bảo mật bụi bay tứ bề
Sau rồi có kẻ vụng về
Giả danh là Thái, kêu la dẫn nguồn
Rất may Thái thật ra đòn
Tung bằng chứng thép lộ hàng điêu toa
Thái là một đấng anh hào
Viết nên class bao người khen hay
Anh hùng hào kiệt về đây
Tiếp theo kể đến OnceMore lẫy lừng
VB6 bí kíp tuyệt chiêu
Kiều Mạnh cất giấu nhiều người muốn xem( VB6 office 64 bit)
OnceMore khui được đánh liều
Tâu lên thánh thượng bao điều thật hay
Bên trên chiếu chỉ viết ngay
Khen cho tài trí OnceMore thật tài
Anh hào còn có NhanSu
Bao phen giải đáp cứu nguy vương triều
Đã nhiều thách thức đặt ra
Nhưng đều lý giải rất là thành công
Sau này còn code trợ công
Thành viên đắc lực trong hàng bá quan
***********************************
Định công thần luận công mà ban thưởng
Anh em đều nhất loạt xứng nêu tên
Những anh hùng hào kiệt hội tụ về đây với tấm lòng chia sẻ
Giao lưu tri thức bằng ngôn từ dễ hiểu
Dẹp đi cái tôi, đoàn kết làm nên sự nghiệp lớn
Sử sách sẽ lưu danh ngợi ca tới ngàn đời
6/11/2021
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Bấy giờ ở vùng trung nguyên, nhà họ Đỗ tuy suy nhưng chưa tận, khí số vẫn còn .
Nhưng thế sự hết sức rối ren, loạn đảng xuất hiện khắp nơi với lời lẽ châm biếm miệt thị . Đỗ Thất lúc này như một cái bãi rác hỗn độn sau nhiều năm.
Ước vọng một nơi có kỷ cương trên dưới rõ ràng, hoạt động hiệu quả, họ Phạm dấy binh khởi nghĩa vào năm 2019, giành được vùng đất cho người đã biết Vba nhưng muốn nâng cao kiến thức .
Họ Đỗ giữ mảnh đất giành cho người mới học, đây được coi là mảnh đất đông dân nhất .
Họ Đỗ thương dân như con, lấy lễ nghĩa mà đối đãi với thiên hạ . Anh em tuỳ tâm bắn vào tài khoản mô mô . Suy cho cùng chẳng ai là không cần tiền, chỉ là cách ra giá kín đáo khác nhau mà thôi .
Họ Phạm quản lý bằng luật pháp nghiêm minh, sòng phẳng hỏi giá trước khi code . Với những người trình độ còn non yếu, đều nhân đức giới thiệu tới vùng đất khác thì phù hợp hơn . Với người có năng lực thì đều được để ý cất nhắc . Có khi còn mở khoa thi tuyển chọn smod . Cũng vì lý do này nên tuy dân số Phạm Thất ít nhưng rất tinh nhuệ . Ngược lại họ Đỗ tuy đông nhưng rất ô hợp, không sao quản lý được .

Vào năm 2021 một võ tướng của nhà Phạm Thất lập đất riêng có ý tấn công vào mảnh đất họ Đỗ , tức nơi giành cho người mới học .
Thiên hạ hình thành thế chân vạc .

Họ Phạm tranh đua đoạt thiên hạ, từ đó có những cái tên nổi danh như : NhanSu, OnceMore (USA_Covid19), Võ Thành Thứ , thaipv, Euler, tuhocvba,...
Trong tương lai hi vọng có thêm nhiều cái tên mới nữa .

Về phía họ Đỗ, không thấy có tên mới nào xuất hiện .

Nhà Võ Dương, do mới thành lập, e rằng trong nửa năm nữa cũng khó có anh hùng hào kiệt nào xuất hiện . Nhưng đây sẽ là đối thủ đáng gờm với họ Đỗ trong tương lai, hiện đang tích trữ lương thảo, gia tăng bài viết phủ kín các Box .

Chúng ta sẽ cùng trở lại topic này vào một năm nữa nhé .
 

vbano1

SMod
Thành viên BQT
Nhiều lúc đọc các bài viết của một số người, mình thấy cần chỉnh sửa lại, thảo luận nhằm mục đích chủ đề tốt hơn nhưng khi viết thì lại bị nói là chê bai nên cũng ngại.
Trước đây, các ý kiến có ích của NhanSu đều được vinh danh.
Sau này, khi NhanSu code tốt thì đều được tán dương.
Những bài gần đây, các ý kiến của NhanSu, công bằng thì nó rất khó hiểu. Để diễn giải một vấn đề, bạn lại sử dụng một thuật ngữ khó hơn vấn đề đang nêu. Khi diễn giải, bạn nên sử dụng các thuật ngữ mà quảng đại quần chúng đều hiểu. Nếu sử dụng thuật ngữ khác, cần có chú thích nó nghĩa là gì, link dẫn.
Nếu không làm như vậy, những ý kiến của bạn nêu nó chẳng khác gì lời văn thao thao bất tuyệt, có ý khoe khoang, nhưng đọc vào rỗng tuếch (vì người đọc sau khi đọc xong cảm thấy không lĩnh hội được gì). Vì vậy, cái bạn nói là bổ sung hay bổ khuyết, nhưng ngược lại, nó có làm cho mọi người hiểu hơn không, hay lại rối như tơ vò hơn bởi các thuật ngữ được nói ra mà họ chẳng hiểu gì, hay chính bạn cũng không hiểu sâu để có giải thích mạch lạc và tường tận?
Diễn đàn ta rất cầu thị, sai thì nói là sai, đúng thì nói là đúng, chưa tốt thì nói là cần cải thiện. Nhưng ý kiến nêu ra trên tinh thần dễ hiểu, trực quan. Lời giải thích không làm rõ thêm ý, lại khiến người đọc như lạc vào mê hồn bởi những thuật ngữ mà họ không hiểu, thì không có ý nghĩa.
Ở một số nơi, người ta cứ nói mà chẳng cần quan tâm người nghe là ai. Cũng chẳng suy nghĩ từ ngữ mình nói ra đối phương có hiểu hay không. Nếu không hiểu có khi càng tốt, chẳng phải đối phương là ngu dốt hay sao? Nhờ vậy mà họ tự tôn bản thân mình lên.
Có lẽ NhanSu không phải người như vậy, muốn mọi người hiểu khác đi, chỉ có cách, một là dùng từ ngữ dễ hiểu, diễn đạt. Hai là im lặng. Ba là tự mình viết bài cho người khác đọc. Rồi sau đó người khác chỉ trỏ vào nhận xét chỗ này chưa được, chỗ kia cần cải thiện.

Đối với OnceMore.
Trước nay kiến thức bạn chủ động chia sẻ, dường như mới chỉ có một topic tạo XLL.
Các việc khác có thể nói là cống hiến. Đấy là chỉ nhìn trên con mắt của OnceMore. Trên con mắt của người khác. Họ thấy, bản thân họ cũng đã viết nhiều bài viết. OnceMore cũng lên đây đọc bài, chẳng phải là cũng thu về lợi ích hay sao?
Nếu các bài viết ở đây không bổ ích gì, có lẽ OnceMore đâu còn tham gia nữa. Và công sức người khác viết bài cũng đâu phải là nhỏ, rất tâm huyết đúng không?
Vậy cho nên những việc OnceMore coi mình đã cống hiến, với những lợi ích kiến thức mà bạn thu được và người khác cũng đã đổ mồ hôi ra để viết, cân đo đong đếm thì không nên nói ai nợ ai.

Dưới góc nhìn đó, khi nhìn những đánh giá của admin, không thể nói là cạn tàu ráo máng, mà thực ra rất công tâm.
Võ Thành Thứ cũng vậy. Có nhiều đóng góp thì ta vẫn nói có nhiều đóng góp. Nhưng vi phạm thì vẫn xử lý. Có điều tích cực, xử lý xong là thôi, tái tham gia thì lại nhận những đánh giá công tâm để rồi lội ngược dòng, tái cử vị trí Smod.
OnceMore có nhiều đóng góp ta vẫn nói có nhiều đóng góp. Những người ở đây hàng ngày tích cực viết bài, họ cũng có nhiều đóng góp. So sánh thì phải so sánh với những con người này. Còn nếu so sánh với khách vãng lai, với người chẳng viết bài bao giờ, thì sao vị trí của chúng ta có thể trở nên quan trọng và tôn quý hơn người khác trên diễn đàn này?

Các bạn thấy, một là tự viết bài, không bao giờ có ai dị nghị, thọc tay vào.
Hai là im lặng, đừng nói gì, không ai đả động đến.
Ba, bài người khác viết, khi nhận xét nên dùng từ ngữ dễ hiểu, hình ảnh minh họa trực quan, chứng cứ rõ ràng. Ví dụ, tốc độ chương trình chậm, có chỗ cần cải thiện.
-Đó là chỗ nào? Tại sao? Cải thiện như thế nào? Tốc độ hiện tại là bao nhiêu?
-Exe và DLL mã hóa như nhau. Như nhau như thế nào? Hình ảnh minh họa. Sử dụng công cụ gì? Kết quả giải mã DLL, EXE ra sao?

Nếu không viết như thế, đừng nói là admin, ngay cả bạn nêu ý kiến bài viết với member, dù chức vụ nhỏ hơn bạn, admin trông thấy thì cũng không xong. Snow bị hủy chức vụ thì rõ rồi. Nhưng sau đó còn bị cấm truy cập suốt 1 năm. Lý do cũng bởi chê code người khác chậm mà không chỉ ra điểm cần cải thiện, dẫn chứng tốc độ.
Hiểu được cách làm việc như này, các bạn sẽ thấy, các bạn im lặng cũng không sao. Còn khi nói ra, tốt nhất nên lựa lời mà nói. Hoặc là tự mình viết một chủ đề riêng của bản thân cho người khác đọc rồi họ vào chỉ trỏ giúp bạn hoàn thiện topic của bản thân bạn.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Euler lên ngôi hoàng đế
Admin tuhocvba là người tạo lập và hình thành văn hoá cho vương triều THVBA .
Suốt từ 5/2019 tới 11/2021, dấu ấn của anh in đậm trên diễn đàn .
Từ 11/2021, Euler tiếp quản, chịu trách nhiệm chính mảng nội dung. Chính thức bước lên vị trí cao nhất của diễn đàn .
Ở cương vị này, Euler mong được mọi người ủng hộ . Mục tiêu chính nhắm đến, đó là thu hút thành viên tham gia, tránh va chạm với thành viên, đề cao hoà khí trên diễn đàn.
Trong vòng 2 năm thúc đẩy số lượng thành viên lên 10.000 người .
Rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người.
 

Euler

Administrator
Thành viên BQT
Tầm ảnh hưởng của ba nhà: họ Đỗ, họ Phạm và nhà Dương Võ lên nhau
Sự xuất hiện của nhà họ Phạm đã khiến nhà họ Đỗ có những thay đổi gì?

Mặc dù không có tuyên bố chính thức về việc này, nhưng giới quan sát có thể nhận thấy, gần như ngay khi nhà họ Phạm, tức vương triều THVBA xuất hiện, thì nhà họ Đỗ đã có các động thái:
Điều chỉnh quyền nhắn tin trên diễn đàn. Trước đó ai cũng có thể thực hiện việc này. Ngay khi lập nick mới bạn có thể làm điều này. Hiện nay chỉ những nick tham gia một thời gian, có một lượng bài nhất định mới thực hiện được điều này.
Tôi cho rằng giới quan chức nhà họ Đỗ có những lo ngại việc sử dụng tin nhắn âm thầm có thể diễn ra nhằm lôi kéo thành viên sang diễn đàn khác. Họ tất nhiên không muốn điều này.
Trong việc nhắn tin trên diễn đàn, ở THVBA, từ diễn biến Chương Chăm Chận và Snow, THVBA đã hạn chế quyền nhắn tin. Thành viên thông thường không có cách gì nhắn tin cho nhau. Mọi thảo luận đều phải công khai trên diễn đàn.

Trước khi THVBA thành lập, người ta còn có thể quan sát thấy thành viên nào đang online trên nhà họ Đỗ. Việc này hiện nay đã bị họ Đỗ hạn chế.

Nhà Đỗ có box Lập Trình Excel, nhà Phạm có Box Lập Trình VBA. Nhưng hoạt động của hai Box này có vai trò khác nhau trên hai diễn đàn. Nhà Đỗ coi đây là nơi diễn ra hỏi đáp. Nhưng nhà Phạm coi đây là nơi trình diễn kiến thức, các bài viết nghiên cứu hoặc dịch thuật nặng tính lý thuyết. Nhà họ Phạm lập hai Box riêng để thực hiện việc hỏi đáp. Dường như nhà Dương Võ thành lập sau này đã kế thừa nhà họ Phạm nhiều hơn là nhà họ Đỗ. Hay như việc Box Thông Báo Chung của nhà họ Phạm được đặt lên trên, ngược với nhà họ Đỗ đặt phía dưới, về điểm này nhà Dương Võ dường như kế thừa nhà họ Phạm khi mà họ cũng đặt box thông báo ở phía trên.

Về quyền upload file
Đây là một quyền rất tiện cho người sử dụng. Mặc dù sở hữu dung lượng lên tới 50Gb nhưng nhà họ Phạm lại giới hạn quyền này, trước đây chỉ Mod mới có quyền này, hiện nay đã mở rộng cho VIP. Thành viên thông thường không được hỗ trợ, họ phải upload file lên trang trung gian.
Nhà họ Đỗ thuộc vào hàng lắm tiền nhiều của nên thành viên có thể upload thoải mái. Điểm này thì nhà Dương Võ dường như kế thừa ở nhà họ Đỗ, khi cũng có tuyên bố cho thành viên upload file thoải mái.
Lý giải điểm này, nhà họ Phạm cho rằng, thành viên có vấn đề cần giải quyết, trước hết đây là việc cá nhân. Diễn đàn hầu như không thu được lợi ích gì từ việc này. Hơn nữa, để giải quyết vấn đề, gặp được người có khả năng giải quyết vấn đề quan trọng hơn nhiều so với việc nhỏ nhặt này. Tất nhiên nhà họ Phạm có cái lý của mình, thực tế, khi thành viên có dự án cần thuê người code, nhà họ Phạm đã chứng tỏ người dùng đã “gặp đúng người làm được việc” ra sao.

Nhân tài của ba nhà
Nhà họ Đỗ thành lập trước, vì vậy quan tướng nhiều như lá mùa thu. Nhà Dương Võ mới thành lập nên hiện tại gần như không có nhân tài dị nhân nào.
Nhà họ Phạm lấy nguồn bài viết từ Nhật, có thể nói đây là tinh hoa của tinh hoa. Người Nhật vốn giỏi trong việc lấy kiến thức của nhân loại về làm của riêng. Chẳng hạn như thưởng trà có nguồn gốc từ Trung Hoa, khi sang tới Nhật thì thành trà đạo. Hay cắm hoa vốn cũng từ Trung Hoa thì khi du nhập vào Nhật thành nghệ thuật cắm hoa... Nói dông dài như vậy, chúng ta không còn nghi ngờ gì về khả năng lĩnh hội thu nạp tri thức thế giới của người Nhật. Họ tiếp thu và mài dũa lên mức tinh xảo.
Do đó, tuy là quan tướng ít hơn nhà họ Đỗ, nhưng nhà họ Phạm luôn có các bài viết xuất sắc và chất lượng. Tất nhiên đâu chỉ đơn thuần dịch bê y xì đúc, trên dưới đều phân tích mổ xẻ, sau đó còn ứng dụng tạo ra các Tool riêng. Chẳng hạn Tool phân tích code VBA (Tree View Code) là một ví dụ minh chứng sống động.
Ngoài ra, hàng loạt những viên ngọc thô khi ở nhà họ Đỗ thì không có tiếng tăm gì, nhưng khi hoạt động trên THVBA thì đều tỏa sáng lấp lánh. Trong đó phải kể tới những cái tên như Võ Thành Thứ, thaipv, NhanSu, USA_Covid19,... Họ hoặc là có những Tool tốt hoặc có những bài viết rất tâm huyết và chất lượng.
Anh em có thể chưa vừa lòng hay còn bất mãn bởi kỷ luật nghiêm và xóa nick, nhưng đều tự cảm thấy mình đã làm ra sản phẩm là Tool hay bài viết với tâm huyết cao hơn trước khi tham gia THVBA. Số khác còn có thể thấy rằng đã trưởng thành hơn so với trước, học hỏi và lĩnh hội được nhiều điều, đặc biệt là cách làm việc chuyên nghiệp.

Trước sự tồn tại của THVBA, nhà Đỗ ráo riết chủ trương kỷ luật các nick mà họ cho rằng đang gây áp lực hay ức chế cho thành viên khác.
Tương tự, trước sự tồn tại của nhà Dương Võ, nhà THVBA đã nhanh chóng mở lại các Box mà trước đó đã khóa hay hạn chế thành viên truy cập.
Ba nhà cùng tồn tại, trong đó nhà họ Đỗ và nhà họ Phạm đã xây dựng những văn hóa riêng. Nhà họ Đỗ đã tồn tại hơn 15 năm, số lượng thành viên đông nhất, nên bản sắc văn hóa tất nhiên sẽ hướng tới số đông, hỗ trợ thành viên mới học VBA với tốc độ nhanh chóng.
Ngược lại, nhà họ Phạm cho rằng mình không đủ nhân lực để làm điều tương tự, chi bằng đã làm cái gì thì phải thật chất lượng , tốt nhất. Vì vậy đã dồn toàn bộ tâm trí đưa ra sản phẩm có độ tinh xảo nhất, chuyên nghiệp nhất, ít nhất là trong khả năng của họ. Mức độ tinh xảo tỉ mỉ ra sao, xin nhường lời cho bạn đọc tự kiểm chứng. Những tiếng nói khách quan từ mọi người mà tôi đã nghe đó là: Tuyệt vời, chất lượng, cẩn thận, chu đáo...
Nhà Dương Võ vì mới thành lập nên tôi chưa thấy có nét văn hóa riêng nào. Hi vọng sau một thời gian nữa, sẽ nhìn thấy nét văn hóa riêng do các bạn tự xây dựng.

Dù là ba nhà cùng tồn tại, nhưng điều đáng tiếc là cả ba nhà hiện nay đều không có một cái bắt tay hợp tác nào. Đặc biệt nhà họ Đỗ luôn có các tưỡng lãnh cho rằng mình là vùng đất lớn nên thường có lối nói hống hách. Code của mình là nhất, code của người khác là dở.

Về tiềm lực kinh tế
Ở đây chỉ xét khía cạnh đảm bảo diễn đàn hoạt động trơn tru, không vì lý do chi phí mà dừng đột ngột diễn đàn.
Tôi cho rằng các nhà đều có tiềm lực kinh tế để duy trì diễn đàn. Tuy nhiên, thu được lợi nhuận từ diễn đàn, có lẽ chỉ có nhà họ Đỗ. Họ ngoài bán sách, thỉnh thoảng còn in áo, hay tổ chức khóa học.
Nhà Dương Võ mới thành lập nên việc tìm ra lợi nhuận là rất khó.
Nhà họ Phạm may mắn là chưa tới mức lỗ vốn do được anh em ủng hộ chứ nói gì tới lợi nhuận. Nói về mức độ ủng hộ, chắc khó có nhà nào sánh được với nhà họ Phạm. Tôi không nói tổng số tiền, mà chỉ nói số tiền mà một cá nhân ủng hộ trong một lần lớn nhất là bao nhiêu.
Tôi không có thông tin các nhà khác, trong trường hợp nhà họ Phạm, đã có những thành viên ủng hộ 1 triệu đồng trong một lần ủng hộ. Tiền túi, tiền cá nhân bỏ ra ủng hộ, số tiền 1 triệu đồng tất nhiên là số tiền lớn. Điều đó chỉ có thể có được khi những hoạt động trên diễn đàn đã chạm tới được trái tim của mọi người.

Sau cùng vẫn phải nhắc lại rằng, nếu không có tướng lãnh nhà họ Đỗ như ndu giúp đỡ ở bước đi đầu tiên, chúng ta sẽ không có admin tuhocvba ngày hôm nay. Mặc dù kiến thức phát triển còn nhờ nỗ lực và tự học sau này, nhưng có ơn tất phải nói là mang ơn. Đạo lý đó xin anh em chớ quên.
 
Top