Yêu cầu trình bày dễ hiểu từ đâu mà có?

Euler

Biên Tập Viên
Có rất nhiều bạn muốn nhận trợ giúp code, tuy nhiên cứ viết bài là bị la khó hiểu.
Không hình vẽ minh họa, thiếu trực quan => Bị la.
Phải download file về để hiểu vấn đề à? Sao không khái quát trước bằng hình ảnh để mọi người hiểu được ngay vấn đề là gì? => Bị la.
Bài viết toàn chữ, không khái quát ngắn gọn lại được à => Bị la.
Input là gì, Output là gì, bạn thực sự muốn gì => Bị la.
Mình không hiểu bạn muốn gì?...

Các bạn thân mến.
Những người tham gia diễn đàn từ ngày đầu, có lẽ đã không còn lạ gì với suy nghĩ chung của BQT diễn đàn:
"Việc hỗ trợ code là việc cá nhân của các bạn, hãy trình bày dễ hiểu".

Nhìn chung, những vấn đề hỏi đáp không có nhiều giá trị tham khảo với bạn đọc, nếu so sánh với các bài viết chia sẻ kiến thức.
Đọc lại code của chính bản thân mình đã khó rồi, nói gì tới việc đọc code của người khác. Vì vậy giá trị không cao. Cái học hỏi chính là cách nghĩ, vấn đề là gì, anh/chị giải quyết vấn đề theo hướng nào? Vì vậy, giá trị tham khảo chỉ có được nếu bài viết trình bày theo đúng hướng này. Nên có hình minh họa khái quát logic mình muốn như thế nào, nên có file data demo.

Nhưng thực tế thì nhiều file data demo đưa lên đã bị xóa. Những người sau này vào đọc khó mà có thể tìm thấy file data demo của các bạn đưa lên nữa. Có nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là vì đây là công việc riêng của các bạn, các bạn không muốn data đó trôi nổi trên mạng, do đó khi xong việc rồi thì lập tức xóa đi.

Như vậy đã rõ rồi nhé, đây là việc cá nhân của các bạn, không phải là việc chung. Mọi người cũng hiểu được điều này cho nên không phản ứng với tình trạng file data demo bị xóa.

Việc hỗ trợ code là một việc tốn thời gian, mà lại chỉ có duy nhất người yêu cầu hỗ trợ là nhận lại lợi ích. Điều này rõ ràng là vô lý. Chỉ những người có nhiều thời gian mới có thể đáp ứng được yêu cầu này. Mỗi người đều chỉ có 24h/ ngày. Sau khi trừ đi thời gian sinh hoạt cá nhân, thời gian cho công việc của bản thân, nếu quĩ thời gian không còn nhiều thì việc giúp người khác là khó. Tuy nhiên có những người họ có quỹ thời gian nhiều hơn, thậm chí là ngồi ở công ty nhưng vẫn có thể làm việc riêng, cho nên họ có thể giúp đỡ vô tư. Tôi rất tiếc phải nói rằng, thời điểm hiện tại, thành viên trên diễn đàn có năng lực code hỗ trợ người khác thì lại không có nhiều quĩ thời gian. Người có quĩ thời gian ít ỏi, ngay như việc đọc yêu cầu mà khó hiểu là họ đã khó chịu rồi. Chưa nói tới việc phải xác nhận làm rõ nội dung yêu cầu nhiều lần, rất mất thời gian.

Các thành viên BQT đều là những người có quĩ thời gian ít. Làm thế nào để sử dụng thời gian đó thật hiệu quả, giúp được nhiều người? Đó chính là chia sẻ kiến thức. Các bài chia sẻ kiến thức được dịch và đăng tải trên diễn đàn rất nhiều. Tuy nhiên, diễn đàn VBA thì không thể thiếu những yêu cầu trợ giúp. Và trong quĩ thời gian ít ỏi ấy, để giúp được các bạn thật hiệu quả, thì yêu cầu các bạn phải trình bày dễ hiểu, rõ ràng. Nói tới đây bạn đã hiểu qui định bắt buộc và rất khắt khe về việc trình bày dễ hiểu nó có nguyên nhân sâu xa ở đó.
 
Top