Vài vấn đề về tương tác trên diễn đàn

giaiphapvba

Administrator
Thành viên BQT
Các thành viên tham gia diễn đàn từ những ngày đầu, có lẽ đều đã hiểu được tầm quan trọng của trình bày dễ hiểu trên diễn đàn ta. Có lẽ chưa có diễn đàn nào mạnh tay xóa nick thành viên chỉ vì lỗi trình bày khó hiểu.
Bởi vì:
Khi thực hiện hỏi đáp, người giải đáp sẽ mất thời gian trả lời. Để giảm thiểu thời gian xác nhận vô ích, việc trình bày dễ hiểu là cần thiết. Đó là kỹ năng cực kỳ quan trọng không chỉ trên diễn đàn, mà còn trong chính công việc của mỗi người.
Một người không giỏi diễn đạt sẽ không truyền thông tin chính xác, làm cho đồng nghiệp hiểu sai và làm sai. Trên diễn đàn cũng tương tự, người khác hiểu sai sẽ dẫn tới mất thời gian code vô ích. Vì vậy kỹ năng trình bày là rất quan trọng. Bởi vì việc trình bày không liên quan mấy tới VBA, cho nên rất khó để bao biện, mình cần gì thì phải nói rõ ra, minh họa bằng hình ảnh, làm sao để mọi người nhìn vào bài viết có thể hình dung được vấn đề là gì mà chưa cần download file về.

Vì vậy, những bài viết trình bày không có hình vẽ minh họa là bài viết không tốt. Hoặc một bài viết thiếu file data, người code không có gì kiểm chứng code của mình, đó cũng là điều không tốt.

Mình cần sự giúp đỡ, trước hết phải thể hiện thiện chí, đó là trình bày sao cho dễ hiểu.

Vào khoảng tháng 8, đó là thời gian rất bận, với rất nhiều yêu cầu cần hỗ trợ. Hàng loạt phản hồi của BQT yêu cầu thành viên trình bày sao cho dễ hiểu. Đã có hẳn một topic hướng dẫn:

Như đã nói, BQT sẽ chỉ cho phép một thời gian nhất định để thành viên làm quen với văn hóa diễn đàn tuhocvba.net, sau đó sẽ không còn follow như trước, mà sẽ xóa nick. Thành viên có thể lập nick mới, tuy nhiên chúng tôi hi vọng bằng cách bày tỏ thái độ như thế, ở lần tham gia sau, các bạn sẽ cải thiện.

Ngoài ra, việc giúp đỡ không phải là việc diễn ra thường xuyên. Cùng một người, các câu hỏi ở mức độ cơ bản, chúng tôi không nhận thấy sự tiến bộ nào, thì chúng tôi cho rằng bạn đang lợi dụng mọi người.
Thông qua việc hỏi đáp, chúng tôi kỳ vọng bạn sẽ tiến bộ và trưởng thành hơn.

Tôi nhớ @phamthach đã từng hỏi đáp khá nhiều, nhưng gần đây đã có thể hỗ trợ thành viên khác. Nhìn thấy sự trưởng thành của thành viên như vậy, chúng tôi cảm thấy sự giúp đỡ ban đầu của mình thật sự là có ý nghĩa.
Tuy nhiên cũng có những thành viên, cứ hỏi đi hỏi lại các câu hỏi ở mức độ cơ bản, không nhìn thấy sự trưởng thành nào. Có cảm giác rằng, bạn đến với diễn đàn nhưng không có tinh thần tự học, vô hình sự nhờ vả giống như việc lợi dụng sức người khác để hoàn thành việc mình muốn, bản thân thì không có sự tiến bộ hay trưởng thành nào. Nhìn nhận dưới góc độ đó, các thành viên như thế sẽ không được chào đón.

Diễn đàn ta là diễn đàn tự học, nếu ai còn hoài nghi về tinh thần tự học ấy, thì xem lại topic này:

Các admin cũng xuất phát điểm là số 0, bằng tinh thần tự học, đã làm chủ kiến thức, để từ đó giúp đỡ mọi người, hỗ trợ mọi người. Vì vậy, cũng mong các bạn có được tinh thần tự học như thế, đến với diễn đàn bằng ham muốn học tập, chứ không phải là nơi làm hộ, làm giúp. Chính bởi vậy, mà diễn đàn cũng đã yêu cầu các thành viên khi hỗ trợ thì comment vào code, mục đích là giúp bây giờ nhưng sẽ là nền tảng về sau để các bạn tự lập.

Đối với các thành viên có cái tôi lớn, coi mình là trung tâm, sử dụng từ ngữ cà khịa, diễn đàn sẽ xóa nick ngay lập tức.

Phương châm của diễn đàn là không làm điều ác, vì vậy cũng mong thành viên đến với diễn đàn bằng cái tâm Thiện. Vươn lên bằng tinh thần tự học.
 
Top