Nhật ký VBA

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Thật là khó chịu khi ai đó khóa VBA mà chúng ta thì lại muốn tham khảo.
Thật tình, thường trong công việc, mình chỉ khóa tượng trưng vì lo ai đó vô tình làm biến đổi code. Chứ không nghĩ phải khóa tới mức này, gây khó khăn cho người khác khi muốn tham khảo code.
Trên diễn đàn thì chưa bao giờ khóa code. Nếu khóa thì ai còn chơi với mình nữa :cool:
Nhưng phải thừa nhận, phuơng pháp khóa unviewable thực sự là khó chịu.

Đầu tiên là file của bạn @k300 đưa lên. Xém nữa là được, vậy mà lại không được. Ngủ một giấc, đầu óc tỉnh táo, làm lại, và cuối cùng cũng unlock được. Mình thì không có nhu cầu tham khảo code này, nhưng cảm giác unlock thành công, vẫn khoái chí. Ghi chú thao tác để sau kẻo quên.

Tối muộn, nhớ ra mấy file anh em bạn bè gửi. File của mấy anh NB thật là khó chịu. Cùng phuơng pháp trên, không thể unlock khóa unviewable. Rồi loay hoay mãi, cũng mở khóa được.

Mình rất thích mấy file của các bạn Nhật, lúc nào cũng muốn tham khảo. Vì vậy cảm thấy rất sung sướng khi view thấy code.

Như vậy, với unviewable, tạm thời đã giải quyết. Trong tuơng lai không biết các bạn còn khóa như nào, lúc ấy thì lại tính tiếp.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Nhận tài trợ để mua sách API

Thứ 6 vừa rồi, một thành viên gửi tài trợ 1 triệu đồng. Số tiền này để mua sách. Một cuốn sách về API, là kiến thức còn mới với nhiều người Việt Nam. Hiện tại sách về VBA đã ít, sách về VBA sử dụng API còn tệ hơn, không có quyển nào. Thậm chí sách viết bằng tiếng nhật cũng hiếm. Có lẽ vì kén người đọc nên giá sách khá cao.
Nếu mua sách giấy thì cần số tiền xấp xỉ 2 triệu, cực kỳ đắt so với mặt bằng giá sách tại Nhật. Bàn bạc, suy nghĩ, cuối cùng mua bản điện tử ngay trong tối thứ 6, giá xấp xỉ 1 triệu.
Vì là sách điện tử nên có thể đọc trên máy tính, chia sẻ tài khoản để cùng nhau đọc và dịch được.
Đáp lại tấm lòng thiện chí của thành viên, trong hai ngày cuối tuần diễn đàn đã dịch xong chương 1. Sách khá là khó đọc vì sử dụng nhiều từ tiếng anh phiên âm sang tiếng nhật, vừa đọc vừa google tra cứu các kiểu xem nghĩa ra sao, nhưng cuối cùng cũng xong một chuơng. Chuơng 2 chắc là tốc độ dịch sẽ chậm hơn, vì nhiều từ khó hơn.

Hi vọng các bài dịch có ý nghĩa tham khảo cho mọi người. Trước kia động tới API thì chỉ biết copy mà chưa lý giải được nhiều. Mong rằng sau khi dịch xong, mình và mọi người sẽ cùng có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Chân thành cảm ơn mọi người rất nhiều.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Trình bày dễ hiểu

Tạm thời chưa nói tới VBA, mà là trong công việc nói chung.
Những ai làm việc trong các công ty hay tập đoàn đa quốc gia, thì ngôn ngữ giao tiếp thường không phải là tiếng mẹ đẻ. Vì bất đồng ngôn ngữ như vậy, cho nên luôn ý thức cao độ, làm sao để nội dung mình truyền đạt dễ hiểu với người nghe.
Nội dung làm sao ngắn gọn, đủ ý, dễ hiểu và không dẫn tới hiểu sai. Đôi khi còn phải sử dụng thêm hình ảnh minh họa để làm rõ điều mình muốn truyền đạt, giúp đối phương dễ hiểu hơn. Đây cũng là cách làm việc chuyên nghiệp.
Khi truyền đạt hạn chế sử dụng các từ ngữ chuyên môn, phán đoán mức độ hiểu biết của người nghe để đưa ra nội dung phù hợp.

Chúng ta là diễn đàn VBA, VBA là công cụ giải quyết nhiều vấn đề. Bây giờ nếu một người sử dụng các thuật ngữ tài chính và nhờ giúp đỡ thì không mấy ai hiểu được.
Tương tự, nếu một người làm về tín hiệu, sử dụng các thuật ngữ tín hiệu, thì không mấy ai hiểu được. Vì vậy, tránh sử dụng thuật ngữ chuyên môn, mô tả rõ ràng dữ liệu và logic trên excel, đâu là input, output mong muốn là gì, logic của nó ra sao.

Người code chỉ chuyển hóa ý hiểu thành code, nếu anh ta hiểu sai thì code sẽ sai. Hoặc nếu bạn không nói đầy đủ logic cũng sẽ dẫn tới code chạy không đúng mong muốn. Bất luận như thế nào, việc phải code đi code lại do khả năng truyền đạt kém cũng là không nên. Chúng ta còn thấy có trường hợp phản hồi sai, tức là code chạy đúng nhưng lại kiểm tra cẩu thả và hiểu lầm là sai. Những việc như vậy sẽ làm phát sinh thời gian của người khác, họ phải bỏ thời gian ra nhìn lại, thời gian đó là thời gian vô ích, không hiệu quả.

Với những thành viên có hạn chế trình bày, hoặc thiếu thận trọng, không có cải thiện về thái độ làm việc trên diễn đàn, thì từ nay sẽ xóa nick. Bạn có thể lập lại nick trong vòng một nốt nhạc, nhưng điều đó có ý nghĩa, chúng ta không hoan nghênh các bài viết như vậy. Các thành viên có thể sử dụng nút Report dưới mỗi bài viết để phản hồi cho chúng tôi biết bài viết đó có nội dung khó hiểu.

Mọi người từ xưa vẫn ngụy biện, tôi mới học VBA. Có lẽ tôi cần phải nói rõ ràng, diễn đàn không có trách nhiệm làm bảo mẫu dìu dắt bạn. Nếu chưa có kiến thức thì nên bỏ thời gian ra đọc bài trên diễn đàn, đừng viết gì cả. Bài viết khó hiểu gây lãng phí thời gian cho người đọc. Mọi người không có nhu cầu đọc bài như vậy. Và thật ra, việc trình bày cũng chẳng liên quan mấy tới việc học VBA hay chưa. Bạn muốn gì thì nói rõ ra, minh họa bằng hình ảnh, chú thích rõ ràng. Không nói rõ ra rồi đến lúc code chạy không như ý mình, thì lỗi là ở mình truyền đạt không tốt. Tôi không thích thái độ đổ lỗi cho người code. Cuộc đời bạn kết thúc kể từ khi bạn chỉ biết đổ lỗi cho người khác.

Nếu tham gia mà không chịu trưởng thành lên, chỉ là gánh nặng cho người khác, gây phiền hà bằng các bài víêt khó hiểu thì đừng tham gia. Chúng tôi cần người có tác phong làm việc trách nhiệm, trình bày dễ hiểu.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Tối qua đi ngủ sớm, 21h30 đã đi ngủ rồi (Giờ VN: 19h30).
Sáng ngủ dậy thấy có tin nhắn điện thoại báo có thành viên ủng hộ diễn đàn 999.999VNĐ. Vội đi làm nên cũng chưa đọc hết tin.
Tối về thì đọc tin cẩn thận và thấy thành viên ủng hộ là người mới tham gia diễn đàn được vài ngày.
Đón nhận những tình cảm như vậy, mình rất cảm động.

Mong một năm mới, diễn đàn có thêm nhiều bài viết hữu ích. Các thành viên trên diễn đàn trình bày dễ hiểu hơn nữa, góp phần lan tỏa tri thức, phong cách làm việc chuyên nghiệp tới cho mọi người.
Chúc mọi người luôn vui vẻ, mạnh khỏe và gặt hái nhiều thành công trong năm mới.
Cảm ơn mọi người rất nhiều.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Giải quyết những vấn đề trong nước.

Thời gian gần đây, các thành viên thích thú với các chủ đề Protect VBA, Gõ tiếng việt trong VBA. Các topic này đều có lượt view cao, vì giải quyết được mong mỏi mà mọi người đã chờ đợi bấy lâu. Thấy mừng, những gì mình và mọi người làm được cộng đồng đón nhận, như vậy là nó có ích.

Tuy nhiên, cả hai chủ đề này đều không giúp ích gì cho công việc của mình.
Về Gõ tiếng việt, đối với công việc mình không sử dụng. Máy tính ở công ty hiển thị tiếng nhật, code cũng hiển thị thông báo bằng tiếng nhật, không sử dụng tiếng việt. Vì vậy có thể nói, đó không phải là điều mình quan tâm. Tuy nhiên đối với giới VBA Việt Nam, mọi người luôn mong mỏi hiển thị tiếng việt có dấu trên UserForm hoặc trên các hộp thoại thông báo.
Chẳng hiểu sao ngày đầu thành lập diễn đàn, mình lại viết về chủ đề này. Topic cũng để mốc meo bao lâu, rồi tự nhiên vothanhthu động vào, rồi topic được đào sâu...

Về Protect VBA, đối với mình cũng không có nhiều ý nghĩa. Trong công việc chỉ cần khóa thông thường để người dùng khỏi sờ mó linh tinh là được.
Đối với giới VBA Việt Nam, đây lại là công cụ hỗ trợ họ mở khóa những file mà họ tò mò. Đối với mình, chỉ cần hiểu vấn đề là gì thì sẽ code được thứ mình muốn, do đó mà mình không có nhu cầu sử dụng Tool này.
Tuy nhiên, khi thành lập diễn đàn, nếu chỉ nói về những thứ mình biết thì thành ra chẳng có gì để nói. Vì vậy nhu cầu tham khảo Tool bên ngoài quả nhiên rất lớn, đặc biệt về thiết kế UserForm. Có vothanhthu, việc tham khảo thuận lợi hơn bao giờ hết. Các tool lấy từ các nước ngoài về được mọi người mở ra rồi nghiên cứu mổ xẻ tỉ mỉ, rồi sau đó chia thành các module nhỏ có tính ứng dụng cao-áp dụng hàng loạt.

Nếu nói về kiến thức liên quan tới công việc, thì kiến thức về Class là cần. Đây cũng là kiến thức quan trọng để bước lên lập trình level bậc cao. Các file Tool được chia sẻ ra bên ngoài đều sử dụng tới Class, thậm chí là nhiều Class. Kiến thức về Class của mình đủ để dùng. Tuy nhiên, lần đầu tiên thấy một topic đầy đủ được biên soạn công phu của @thaipv . Nhất định mình sẽ theo dõi kỹ càng topic này vào kỳ nghỉ tuần lễ vàng tới đây. Đây là một topic được thaipv biên soạn công phu, khá dài, để đọc cần phải có thể lực, người đọc nên tập tạ để có sức khỏe đọc hết topic này ^___^
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Trù ẻo-ban nick-việc mình làm là có ích thì không cần quan tâm
Có nhiều người trách móc nên thế này nên thế kia. Hoặc là trù ẻo kiểu như là, để rồi xem sau này được bao nhiêu thành viên bla bla...
Những người này chưa trưởng thành, có thể vì không thỏa mãn điều gì đó, họ bộc phát cảm xúc ra bằng những ngôn từ đó. Phát ngôn như vậy cho hả dạ, và mình thì không phải là cái sọt rác để đựng các thể loại cảm xúc của các bạn, ai vi phạm thì sẽ ban nick, sau đó xóa nick. Còn ai chống đối thì sẽ chặn IP.

Diễn đàn có bao nhiêu thành viên cũng chẳng liên quan gì tới các bạn. Các bạn có cảm thấy những kiến thức trên diễn đàn hữu ích cho các bạn hay không-đó mới là điều quan trọng. Các thành viên hiện tại có dùng ngôn từ lịch sự khi giao tiếp với bạn hay không, đó mới là điều quan trọng. Khi bạn làm tốt, các thành viên hiện tại có khen ngợi và cảm ơn bạn hay không, đó mới là điều quan trọng.

Hoặc là, phần lớn các bài viết là thành viên quản trị. Điều đó cũng chẳng quan trọng, là ai viết không quan trọng, quan trọng là những thứ được viết ra có hữu ích hay không, có dễ đọc hay không. Bạn có vận dụng được kiến thức ấy cho bản thân hay không, giúp ích gì cho công việc của bạn hay không-việc đó mới quan trọng. Kiến thức ấy do ai viết thì không quan trọng.

Diễn đàn hiện tại không đặt quảng cáo, cho nên thành viên nhiều hay ít cũng không quan trọng. Quan trọng là các bạn truy cập diễn đàn có nhanh không, băng thông cho các bạn hiện tại đã ổn chưa? Nếu quan tâm tới thành viên nhiều hay ít, thay vì đặt câu hỏi cho BQT, các bạn hãy chia sẻ đường link diễn đàn lên facebook cá nhân của các bạn. Những gì chúng mình làm đã là cố gắng rồi, đừng đòi hỏi thêm, mất vui.

Đã có những thành viên chống đối, mình đã ban nick (không xóa nick) và cấm cả dải IP. Đã chống đối, đã xúc phạm diễn đàn chẳng ra gì, thì không nên cố lập nick lại làm gì, vì đã cấm IP thì lập nick cũng vô ích. Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nếu nhận thức được việc mình đã làm là sai, cư xử thấp kém, bây giờ nếu gửi mail nói câu xin lỗi, mình nghĩ như thế cũng là người trưởng thành. Nhưng những người đã lên tiếng chửi bới ấy lại không làm được điều đó, thật là quá kém.
Bây giờ cấm cả dải IP thì lại ảnh hưởng tới người khác. Bởi vì IP ở VN là IP động.

Tối nay có tin nhắn của một bạn, thông báo là không truy cập được diễn đàn. Bạn ấy thông báo qua facebook. Kiểm tra thì nick không vi phạm gì, nhưng vì IP của bạn ấy nằm cùng dải IP với các thành viên vi phạm trước kia, vì vậy đã bị ảnh hưởng. (IP không trùng với các thành viên vi phạm, nhưng nằm chung dải IP AAA.BBB.* )
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh

Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh


Sau khi nhận được thông báo như vậy, tất nhiên mình phải bỏ dải IP này đi để bạn ấy truy cập.
Đấy, có những người họ truy cập diễn đàn hàng ngày để đọc bài viết vì cảm thấy hữu ích, là món ăn tinh thần của họ-đó là thực tế, và là những phản hồi tích cực mà chúng mình muốn nghe.
Nếu muốn diễn đàn tốt hơn, thì tự các bạn hãy góp sức vào. Có tài mà không có đức thì cũng bỏ. Vì vậy cho nên, mong muốn các bạn có cả tài và đức. Trên diễn đàn, làm sai thì phải kỷ luật.
Ngay cả khi bị kỷ luật, các bạn vẫn gián tiếp gây phiền hà ảnh hưởng tới người khác =,=
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Chào vĩnh biệt một người bạn
Dự án website JnF ra đời vào năm 2018, nhờ đó mà mình quen T. Dù là mối quan hệ thuê làm, nhưng T là người làm việc có trách nhiệm.
Đã có những feedback, T và các bạn đã phải căng ra để làm cho xong. Kết thúc dự án JnF, cả hai phía đều hài lòng. T nói, làm việc với mình nên T đã học hỏi được nhiều điều. Các yêu cầu của mình là dễ hiểu, rõ ràng.
Mình quan tâm tới hiệu quả công việc, và T đã đáp ứng được, đã đưa ra sản phẩm vượt quá cả kỳ vọng của mình.

Một năm sau, T tiếp tục với dự án THVBA (tên viết tắt khác là ThV), chính là diễn đàn này. Không chỉ đáp ứng chính xác các yêu cầu của mình, T lo lắng về sự phát triển của website. Nếu qua nói chuyện, thì không ai nghĩ T chưa tới 30 tuổi, có lẽ phải già hơn-mình đã nghĩ vậy.
Một năm sau nữa, T không còn nữa.

Từ một website không có ai, giờ đây THVBA đã có những người bạn đồng hành, tương trợ, cổ vũ. Từ một website trắng tinh, mọi người đóng góp ý kiến, đóng góp bài vở, giờ đây THVBA đã là một website có uy tín với nhiều bài viết chuyên sâu, chất lượng-đó là ý kiến nhận xét khách quan của mọi người.

Chào vĩnh biệt T, an nghỉ bạn nhé.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Góp ý
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh

Những ý kiến về việc giảm tính kỷ luật cần phải thận trọng xem xét.
Thành viên nhiều là điều đáng mừng. Và để có đông thành viên, có ý kiến góp ý cho rằng cần phải hạ thấp tiêu chuẩn xuống.
Để không ảnh hưởng tới khu vực học thuật, có thể tạo ra một số Box riêng cho các thành viên như vậy tham gia. Tuy nhiên, việc đó sẽ giải quyết vấn đề gì? Nếu đã có một môi trường (diễn đàn khác) đang tiếp nhận tốt những thành viên như thế, thì THVBA không cần phải làm điều đó nữa.

Mọi người tham gia THVBA sẽ phải trưởng thành hơn so với trước. Đầu tiên, những người mà năng lực còn yếu thì sẽ đặt kỳ vọng là họ biết cách diễn đạt vấn đề, chỉ thế thôi, chưa quan tâm tới kiến thức VBA. Một người không muốn cải thiện năng lực diễn đạt, anh ta không chịu trưởng thành, không chỉ trong VBA, mà trong cuộc sống, người như thế cũng không có ích lợi gì cho cộng đồng. Nếu có chút kiến thức có khi lại thành kẻ ba hoa giáo điều, nói ra thứ người khác không hiểu thì lại cho rằng bản thân thế là giỏi lắm. Trong trường hợp không có kiến thức, lại không biết diễn đạt, được hướng dẫn để cải thiện khả năng diễn đạt thì lại không tiếp thu, phản ứng bằng thái độ xấu-người như thế thì có ích lợi gì cho diễn đàn?
Anh chị có thể chưa giỏi, khi được nhắc nhở thì nên tiếp thu. Hãy học NHẪN. Việc bị nhắc nhở nếu có lý do hợp lý, thì sao lại tức giận, sao lại phản ứng?
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Định hình lại văn hóa cộng đồng VBA Việt Nam
Sau một loạt các hành vi xấu của một số nick, diễn đàn thi hành chính sách chặn địa chỉ IP, việc này đã cho thấy hiệu quả rất tốt. Thông thường, các thành viên khi tham gia internet đều có ý nghĩ không ai biết mình là ai, vì vậy có những hành vi thiếu lịch sự, khiếm nhã. Nhưng việc cấm địa chỉ IP đã giúp mọi người nhìn nhận lại.
Các hành vi xấu đã được ngăn chặn triệt để. Bên cạnh đó, khi thành viên mất kiểm soát một nickname (mất điện thoại, mất mật khẩu mail đăng ký,...) đã liên lạc để xóa nick. Việc liên lạc thông báo xóa nick cho thấy mọi người đã rất cẩn trọng với hình ảnh của nickname trên diễn đàn. Giả sử người lạ nào đó sử dụng nick rồi sau đó có các hành vi xấu, nickname đó sẽ bị chặn IP, vô tình làm ảnh hưởng tới chủ nhân của nick đó. Cho dù họ lập nick khác sau khi mất điện thoại, nhưng địa chỉ IP thì cơ bản giống với nick trước, khi chặn IP sẽ dẫn tới không truy cập được.

THVBA là diễn đàn ra đời muộn, khi cộng đồng VBA Việt Nam đã có bước đi gần 20 năm, văn hóa của cộng đồng VBA Việt Nam ít nhiều đã được định hình. Tuy nhiên THVBA đã sớm định hình lại văn hóa cộng đồng VBA Việt Nam theo hướng lành mạnh và tích cực hơn. Các thành viên đang ngày càng hợp tác để xây dựng một văn hóa trao đổi học thuật lành mạnh.
 

tuhocvba

Administrator
Thành viên BQT
Nhật ký VBA: Tính xấu
Đôi khi nhìn thấy những nick nhận sự giúp đỡ của thành viên mà không bày tỏ câu cảm ơn, dẫu chỉ là câu nói, đâu có mất gì đâu, bản thân mình cảm thấy rất khó chịu. Tại sao lại có những con người sống như vậy? Nói quá lời thì đó giống như là không được giáo dục.

Đôi khi ai đó làm chưa tốt, thành viên quản trị nhắc nhở, thay vì nói "vâng, tôi biết rồi, lần sau tôi sẽ chú ý hơn", một số người cứ phải cãi cố vài câu, làm vậy đâu có vớt vát hình ảnh của bản thân đâu? Ngược lại, còn gây nên cảm giác, người như thế này là người không bao giờ dám nhận lỗi sai, hèn.

Một số người, chỉ thích đọc những gì người khác chia sẻ. Bản thân có cái gì thì không muốn cho người khác biết. Cái tính đó là tính rất xấu.
Hàng loạt bài dịch trên diễn đàn đã cho các bạn hình dung ra một bức tranh, họ chia sẻ kiến thức tận tâm ra sao, công khai như thế nào. Trong khi đó, với cái văn hóa ích kỷ này, không biết bao giờ VN mới khá được, các bạn ạ.
 
Top