Chúng ta cần thay đổi cách nghĩ, cách tiếp cận và chia sẻ kiến thức

Euler

Biên Tập Viên
Việt Nam chỉ mới bắt đầu phát triển tiếng nhật mạnh mẽ sau khi phần mềm javidict ra đời. Dù chưa phải là từ điển đầy đủ, nếu so với các nguồn từ điển Việt-Anh hoặc Anh-Việt, tuy nhiên nó là từ điển tốt nhất cho tới hiện tại. Điều này lý giải tại sao nhiều người nói tiếng Nhật khó, bởi công cụ đầu tiên để một người học ngoại ngữ là từ điển đã thiếu thốn, thì khó mà có thể có thành tích tốt.
So với những người Trung Quốc sang Nhật làm việc, chúng ta thua họ khả năng ngoại ngữ. Hầu hết những người TQ đều có thể giao tiếp tiếng Nhật rất tốt. Chúng ta cho rằng, vì họ có sẵn chữ Hán Tự, nên bắt nhịp thuận lợi hơn, có lẽ điều này cũng đúng.
Tuy nhiên, họ còn trau chuốt cả ngữ điệu, nhiều khi giao tiếp với người TQ bằng tiếng Nhật, thật khó phân biệt đó có phải là người Nhật hay không?
Có thể nói, ý chí học tập của người TQ là đáng nể. Người Việt cũng có những cá nhân có ý chí học tập tốt, nhưng rất ít. Đa phần là bằng lòng với thực tại, thiếu cầu toàn, 9 là được rồi, đâu nhất thiết phải là 10.

Nhưng cả người TQ và người VN đều có một điểm chung, đó là cái gì cũng muốn tỏ ra bí hiểm. Người Nhật đề cao tinh thần tập thể, còn chúng ta thì thích chủ nghĩa anh hùng. Người Nhật thì từ tốn, học hỏi chậm rãi nhưng tỉ mỉ, xem xét đầy đủ các khía cạnh từ nhỏ nhất. Lớp người đi trước viết chia sẻ kinh nghiệm rất tường tận, lớp người phía sau thừa hưởng nền tảng đó lại phát triển cao hơn. Cứ như thế, nền học thuật của Nhật phát triển, nền móng ngày càng được củng cố.

Tôi lấy làm mừng, diễn đàn chúng ta đang đi theo hướng như vậy. Tức là chúng ta thống nhất với nhau một quan điểm, cố gắng trình bày cho mọi thứ trở nên dễ hiểu, mọi người cố gắng truyền đạt sao cho dễ hiểu nhất có thể. Đây là điều rất quan trọng.
Hiện tại diễn đàn đã có những bài viết hướng dẫn khóa code hoặc làm cho code trở nên khó hiểu. Nhưng tôi muốn các bạn khai thác nhiều hơn khía cạnh, làm thế nào để code trở nên dễ hiểu. Cần trình bày ý tưởng hay bản thiết kế như thế nào để dễ hiểu và bớt đi thời gian thiết kế. Làm thế nào để tạo ra flowchart tự động,... Những hướng đi đó, là điều tôi muốn các bạn khai thác nhiều hơn.

Như chúng ta đã từng thảo luận. Chúng ta không phủ nhận việc trả công chất xám. Chất xám cần được trả công, tưởng thưởng xứng đáng. Nhưng code VBA thường là đáp ứng yêu cầu của một cá nhân cụ thể, hiếm có code VBA nào có mức độ áp dụng toàn diện và đại chúng. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ chất xám, chi bằng yêu cầu người cần nó trả công xứng đáng.

Tôi ví dụ, một phần mềm thông dụng thường có giá vài đô la, hoặc 100 đô la. Đây là số tiền không lớn, vì phần mềm đó là quảng đại quần chúng có thể sử dụng, người ta có sẽ bán nó cho nhiều người dùng và thu về số tiền lớn.
Riêng code VBA, tôi không nghĩ chúng ta nên đặt kỳ vọng là có nhiều người sử dụng.
Cụ thể anh cần code như thế nào-tôi code đáp ứng yêu cầu đó. Bởi dữ liệu cần xử lý của mỗi người sẽ khác nhau do đặc thù công việc khác nhau, vì vậy tính phổ biến của VBA mang tính quần chúng là khó khả thi. Ngược lại, tính cá thể, qui mô hẹp sẽ phổ biến hơn. Nó giống như một món đồ thủ công mỹ nghệ, một món đồ handmade, được làm ra để phục vụ số ít người, thì giá cả cũng có thể có đặc thù riêng. Cái gì làm cho ít người dùng, thì trả công cho nó sẽ cao lên.

Vậy thay vì nghĩ phải làm cho code khó hiểu, nên nghĩ, làm thế nào để nhận được trả công xứng đáng. Làm ra một cái Tool với độ tỷ mỉ cao, càng dễ hiểu càng tốt và đòi hỏi được trả công xứng đáng.
Chúc diễn đàn ta phát triển.
 
Top