8 tháng hoạt động của chúng ta

Euler

Biên Tập Viên
Ngày 17 tháng 5, có thông báo chính thức về việc thành lập diễn đàn. Chúng tôi không phải là những người có nhiều quỹ thời gian, vì vậy, yêu cầu đặt ra là các bài viết phải dễ hiểu, đây cũng là tinh thần làm việc của người Nhật, tôi nghĩ tinh thần này rất đáng để học hỏi, và từ đó, chúng tôi áp dụng cách nghĩ này vào các hoạt động trên diễn đàn.

Chúng tôi đã có nhiều thành viên, tuy nhiên chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều người chưa thích hợp với diễn đàn, chúng tôi mời họ nên tham gia GPE thì thích hợp hơn.

Các bài viết trên diễn đàn phải dễ hiểu, trình bày lan man sẽ không có ai đọc. Không chỉ là xóa bài viết, chúng tôi xóa nick những người trình bày khó hiểu, làm mất thời gian của người khác. Cái chúng tôi cần không phải là không khí náo nhiệt giữa những người ngu dốt với nhau, chúng tôi muốn những bài viết chuyên nghiệp, người hỏi nên nêu yêu cầu dễ hiểu, trực quan. Người giải đáp thì trình bày dễ hiểu, trau chuốt trong trình bày, comment vào code.

Có rất nhiều người không hiểu cách nghĩ này, có thể họ còn oán giận tuhocvba.net, tuy nhiên nếu tham gia, họ nên thay đổi. Và nếu thay đổi theo cách đó, không chỉ trên diễn đàn, mà trong công việc và cuộc sống của các bạn, chắc chắn mọi thứ sẽ thuận lợi hơn, nhiều điều tốt đẹp đến với bạn hơn.

Đã có những thành viên trưởng thành khi đến với diễn đàn, sau khi hỏi đáp trên diễn đàn, họ đã có thể hỗ trợ code cho thành viên khác.

Các thành viên tham gia bắt đầu hiểu văn hóa diễn đàn, có thể không post gì, chứ đừng post bài mà người đọc không hiểu. Cũng tương tự như trong cuộc sống, có thể không nói gì, chứ đừng nên nói lời tổn thương nhau. Một khi đã post bài, thì đặt mình vào vị trí người đọc, viết như thế này người khác hiểu được không?

Sau vài tháng hoạt động, có cả những người từ GPE sang đây thám thính, BQT tuhocvba.net dần khẳng định năng lực thông qua việc hỗ trợ hỏi đáp, hỗ trợ code, hỗ trợ làm Tool. Diễn đàn bắt đầu có nguồn thu từ việc ủng hộ của thành viên, hoạt động của diễn đàn được đảm bảo.

BTQ diễn đàn đã thuê host lưu trữ ảnh riêng, nhằm đảm bảo các bài viết chất lượng bảo toàn vĩnh viễn, việc này làm cho gánh nặng tài chính trở nên lớn hơn, nhưng cũng kể từ đó, cả BQT và thành viên cùng nhau tích cực hỗ trợ code, trên tinh thần nhân lại sự ủng hộ của người cần code. Tôi nghĩ điều này không ảnh hưởng tới hướng đi phi thương mại mà diễn đàn đặt ra. Kiến thức thì vẫn chia sẻ rất mở. Còn làm Tool là việc mất thời gian vô cùng, vì vậy, nếu không có được ủng hộ từ thành viên, việc hỗ trợ code làm Tool là việc không ai muốn làm.

Trong tương lai, có lẽ nên có qui định rõ ràng hơn về hỗ trợ code và việc nhận lại hỗ trợ của thành viên.
 

bvtvba

Thành viên mới
Có một thứ lặp đi lặp lại: Nếu như thế này thì ...

Điều này thường xảy ra khi người đi đầu định hướng những bước tiến bộ mà những người khác không theo kịp hoặc họ chưa nhìn ra.
Văn hóa nước nhà là thích tán gẫu, ngại làm việc nghiêm túc, khi được nhắc nhở thì nảy sinh tự ái. Tuy nhiên dần dần thì mọi người cũng sẽ quen, thấy việc nick bị xóa là rất phổ biến, cho nên nếu bị xóa nick thì mọi người rồi cũng rút kinh nghiệm và lập lại nick khác một cách bình thường.

Với yêu cầu trình bày dễ hiểu thì còn phụ thuộc vào môi trường làm việc của mọi người. Nhưng mình ủng hộ điều này, để mọi người đọc bài viết hiểu được ngay yêu cầu, nhanh chóng hiểu nội dung. Tham gia diễn đàn, mọi người rồi cũng quen với đòi hỏi này.
Những người chưa có khả năng trình bày có khả năng vì là làm ở những môi trường thiếu chuyên nghiệp, tốt hết những người này chỉ nên đọc bài chứ đừng nên viết gì vội, vì sẽ làm mất thời gian của người khác.
 

vothanhthu

Võ Thành Thứ
Trình bày sao cho dễ hiểu là một yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp, công việc. Cá nhân tôi khi bàn giao việc cho nhân viên dưới cấp, việc họ trình bày lủng củng, khó hiểu khiến tôi rất bực mình. Nghe xong phải hỏi lại rất nhiều lần mới hiểu vấn đề nhân viên đang nói. Và bản thân tôi cũng hiểu rằng, mình cũng cần phải cải thiện khả năng trình bày mỗi ngày.

Khi bạn muốn trình bày, giải trình một vấn đề nhất định, bạn cần phải có một lập luận, luận cứ rõ ràng. Từng bước và từ từ, và điều đó là quan trọng. Diễn dàn ThV của chúng ta là một nơi tu rèn rất tốt tinh thần này. Nếu bạn muốn tham gia diễn đàn, hãy cố gắng rèn luyện khả năng trình bày !
 

vbano1

Admin
Thành viên BQT
Nếu vì lợi ích của web, thì người ta sẽ muốn:
-Tăng lượng truy cập => Bài viết càng khó hiểu thì càng phải giao tiếp trao đổi qua lại để cho tới khi hiểu. Tuy mất thời gian, nhưng nhờ thế tăng lượng truy cập.
-Tăng lượng thành viên => Hạn chế ban nick hay xóa nick.

Tuy nhiên, đó chỉ là cái lợi nhỏ trước mắt. BQT tuhocvba.net không đặt lợi ích đó làm trọng, ngược lại, xóa nick hoặc ban nick với người trình bày khó hiểu.
Khuyến khích diễn đạt dễ hiểu, giảm thời gian xác nhận không cần thiết.
Thế mới thấy, tầm nhìn của tuhocvba.net có tính hệ thống, và có ích cho nước nhà như thế nào. Góp phần làm thay đổi văn hóa của một bộ phận giới trí thức, những người học hỏi tìm hiểu VBA ở tuhocvba.net, nhất định phải trình bày dễ hiểu.
 

giaiphapvba

Administrator
Thành viên BQT
8 tháng hoạt động với nhiều thăng trầm.

Thăng: Đó là các thành viên BQT rất nhiệt huyết, dày công biên dịch và biên soạn các bài viết chỉn chu. Các thành viên cũng đã cải thiện nhiều hơn về diễn đạt sao cho dễ hiểu.
Các bài viết trên diễn đàn luôn mang tới một không khí học thuật nghiêm túc, ngắn gọn đi thẳng vào vấn đề, không lan man spam.
Các Tool hỗ trợ cho thành viên luôn nhận được đánh giá cao cả về kỹ thuật code và khả năng trình bày output sao cho đẹp mắt.

Trầm: Là những va chạm trên diễn đàn.
Va chạm về đường lối hoạt động giữa thành viên và BQT diễn đàn, về việc quản lý khắt khe.
Nhưng điều này thực sự mang lại lợi ích cho những người tham gia sau này, họ đọc bài viết dễ hiểu, đọc các chủ đề mà các ý kiến tập trung vào chủ đề thảo luận, không chuyển hướng sang chủ đề khác làm rối lòng người đọc...điều đó khiến cho mọi người thích thú, cảm thấy đây là một diễn đàn chất lượng, không phải là một bãi rác tạp nham.

Va chạm về yêu cầu trình bày dễ hiểu.
Hàng loạt nick bị xóa nhưng không có nghĩa là chúng tôi không muốn các bạn tham gia, các bạn có thể lập lại nick. Chúng tôi muốn các bạn tham gia, nhưng tham gia với tư thế bình đẳng, trên tinh thần tự học, nỗ lực hết mình trước khi hỏi, khi hỏi thì diễn đạt rõ ý, minh họa sao cho dễ hiểu.

Va chạm về cà khịa với ý đồ xấu.
Chúng tôi mong rằng, mỗi người là đại diện cho những điều tốt đẹp, khi tới diễn đàn. Hành động chính nhân quân tử, thảo luận trên tinh thần học thuật, tuyệt đối không cà khịa nhau trên diễn đàn, chê tốt xấu, khen hay dở. Ý kiến phải logic, có số liệu rõ ràng, minh họa hình ảnh dễ hiểu.
Sai, thì sai ở đâu, đúng là như thế nào?
Muốn, thì là muốn gì, input là gì, output muốn như thế nào, điều kiện logic cho xử lý logic là gì?


Thời gian 8 tháng, với đời người, đó là quãng thời gian ngắn, nhưng với diễn đàn, thì đó là quãng thời gian thật nhiều kỷ niệm.
Đã có những bài viết thật sự xuất sắc, đầu tư nhiều thời gian, đó là các bài viết của @Nguyễn Hồng Quang , của @vothanhthu (nay là thành viên quản trị với chức danh BTV).
Để có được những bài viết tâm huyết như thế, rõ ràng nó phụ thuộc vào niềm đam mê của các bạn với VBA, nhưng trước hết phải kể tới bệ phóng là diễn đàn tuhocvba.net đã cho các bạn một môi trường để các bạn tin tưởng đặt niềm tin đăng tải bài viết. Bởi những bài viết trên tuhocvba.net thì chắc chắn đó phải là NGỌC, và thật tự hào cho những ai có bài viết trên tuhocvba.net . Trong hàng trăm ngàn bài viết trên các diễn đàn VBA Việt Nam, thì chỉ có ở tuhocvba.net, các bài viết mới thực sự có chất lượng. Đã đến với tuhocvba.net, thì sẽ được đọc các bài viết chất lượng. Đó cũng chính là uy tín của tuhocvba.net, là tầm nhìn của BQT diễn đàn.
Vì có một môi trường như vậy, cho nên thôi thúc mọi người, cố gắng làm sao để có một bài viết trên diễn đàn, đó cũng là điều để khẳng định với mọi người cái tầm cái tâm của mình. Bởi chắc chắn, một bài viết thiếu chất lượng thì không thể nào có mặt ở trên diễn đàn này.

Do đó, những người có bài viết đăng tải trên diễn đàn, có thể ngẩng cao đầu đầy tự hào, tự hào về niềm đam mê mà mình có, tự hào về những đóng góp của mình cho thế hệ mai sau, cho hậu bối sau này. Tự hào về phẩm chất của bản thân, vì diễn đàn không chào đón tiểu nhân, đề cao hành động chính nghĩa, chính nhân quân tử, khiêm tốn, thận trọng và tỉ mỉ.
Chúc các bạn thành công, thành danh, thành đạt. Tiếp tục đóng góp cống hiến cho xã hội thông qua diễn đàn này.
 

Euler

Biên Tập Viên
4 điểm cộng và 4 điểm trừ của chúng ta:
Bạn cần đăng nhập để thấy hình ảnh
 
Top